Thursday, 16/12/2021 - 06:36:47
Font-Size:

Đức Mẹ Maria thăm viếng bà Isave

Advertising


Tranh dầu Đức Mẹ Maria và Chúa Hài Đồng cùng bà Thánh Elizabeth và con Thánh John the Baptist của họa sĩ Antonio Allegri da Correggio (1489-1534) được vẽ vào khoảng năm 1510, nay được triễn lãm ở bảo tàng viện Philadelphia Museum of Art. (Wikipedia)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Chúng ta đang bước vào tuần lễ cuối cùng của Mùa Vọng, và thời gian chuẩn bị cho ngày mừng đại Lễ Giáng Sinh rất ngắn ngủi. Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta gặp gỡ Đức Mẹ Maria đi thăm viếng người chị họ của mình là bà Isave. Nếu đây chỉ là một cuộc thăm viếng hay gặp gỡ bình thường của hai người phụ nữ, có lẽ nó đã không trở nên câu chuyện của Thánh Kinh, nhưng qua cuộc đối thoại của họ, chúng ta biết được Đức Mẹ Maria đang mang thai Chúa Giêsu, và bà Isave đang mang thai Thánh Gioan Tẩy Giả.

Cả hai thai phụ này đều trải qua kinh nghiệm thụ thai rất nhiệm mầu: Đức Mẹ Maria mang thai Con Thiên Chúa ĐấngTối Cao, và bà Isave mang thai trong lúc tuổi già, mà người đời ở tuổi này đã không còn có thể có con được nữa. Việc mang thai của họ là dấu chỉ nói lên quyền năng của Thiên Chúa trong lịch sử của nhân loại, và cả hai người phụ nữ này đều nhận ra vai trò của mình trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Khi Đức Mẹ vừa bước vào nhà, ngay giây phút gặp gỡ đầu tiên, bà Isaveđã cảm thấy thai nhi của mình nhảy mừng.

Đây không phải là sự chuyển động bình thường của thai nhi trong cung lòng của một sản phụ, nhưng điều mà bà Isave cảmnhận được là một hiện tượng nhảy mừng. Hai trẻ hãy còn là thai nhi này đã nhận ra nhau, và Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng. Thánh Gioan đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, và từ đó ông đã quyết tâm trở thành vị tiền hô của Ngài, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới.

Cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ tiếp tục cho chúng ta thấy những mạc khải của Thiên Chúa. Trước hết chúng ta nghe bà Isave thốt lên niềm vui vì bà đã hân hạnh “được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm.” Bà là người đầu tiên trong nhân loại nhận ra Chúa Giêsu là Thiên Chúa và gọi Đức Mẹ Maria là Mẹ ThiênChúa. Chính lời chào của bà đã giúp cho Giáo Hội sau này dễ dàng xác tín thần tính của Chúa Giêsu, và nhận ra tước hiệu cao cả của Đức Mẹ Maria.

Đây chính là lý do mà trước đây, ở vào những thế kỷ đầu trong Giáo Hội, Lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa được mừng kính ngay sau Lễ Giáng Sinh bởi vì các thánh giáo phụ giải thích rằng, ý nghĩa của hai ngày Lễ Giáng Sinh và Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa phải gắn liền với nhau, để khi nhân loại kính thờ Đức Giêsu là Thiên Chúa, thì họ sẽ nhận ra ngay Đức Maria là Mẹ của Người, xứng đáng lãnh nhận tước hiệu Mẹ Thiên Chúa.

Trong những ngày cuối của Mùa Vọng này, đặc biệt trong Thánh Lễ Chúa Nhật ngày hôm nay, Giáo Hội, trong Lời Nguyện Hiệp Lễ, “Xin cho chúng con càng gần tới lễ GiángSinh càng thêm lòng sùng mộ để sốt sắng mừng mầu nhiệm Con Chúa giáng trần cứu độ chúng con.” Có thể trong lúc này, nhiều người trong chúng ta đang bị chi phối bởi nhiều những bận rộn khác nhau, nhưng Giáo Hội nhắc nhở chúng ta hãy gia tăng lòng sùng mộ Đấng Hài Nhi Con Thiên Chúa bởi vì chính Ngài là Đấng cứu độ chúng ta.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang