Monday, 20/08/2018 - 07:47:10
Font-Size:

Chuẩn bị ngày đầu tiên cho bé đến trường

Advertising


Hãy nói cho con biết rằng trong ngày đầu tiên đi học thì mọi chuyện rồi sẽ ổn, và cho dù có bất cứ vấn đề gì xảy ra ở trường, bạn sẽ có mặt ngay ở đó. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Thấm thoát mà mùa hè đã sắp trôi qua. Với những trẻ đã đi học, có thể đây là lúc các em đang rất háo hức gặp lại bạn bè. Nhưng với những bé chưa đến trường, ngày đầu tiên đi học không dễ dàng chút nào, khi phải đến một nơi chưa từng đến, và gặp những người lạ lẫm chưa từng gặp.

Lớp Một quan trọng

Sunny - tên gọi ở nhà của cô bé 6 tuổi chuẩn bị vào lớp một - rất thích đi học. Nhưng nếu trước đây bé chỉ đi học nửa ngày, thì khi bước vào lớp Một, bé đã phải ở lại trường lâu hơn. Thay vì đến trường để... chơi, nay bé phải... học. Sunny đã có nhiều thắc mắc khi cũng là đến trường, nhưng sao bây giờ phải làm nhiều thứ quá.
Theo bà Donna Adkins, một chuyên gia về tư vấn giáo dục, “Từ lớp pre-school (mẫu giáo) bước vào lớp Một là sự thay đổi lớn đối với trẻ nhỏ. Điều này trở nên rất quan trọng đối với bậc cha mẹ làm sao giúp con em chuẩn bị thật tốt để có một ngày đầu tiên ấn tượng tốt và tuyệt vời.”

Ở lớp Một, con bạn sẽ trở nên độc lập hơn và học cách thích ứng với thói quen của trường. Bà Donna Adkins giải thích, “Lớp một có lẽ là bước quan trọng nhất trong quãng thời gian học tập của con bạn. Đó là nền tảng cho bậc tiểu học của học sinh.”

Vì sao quan trọng? Vì đây là lúc các em học kỹ năng đọc và viết. Quan trọng nhất của lớp một là phát triển kỹ năng đọc và viết. Con của bạn sẽ chuyển từ các kỹ năng đọc trước để xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ quan trọng trong việc đọc, đánh vần và viết. Vào lớp Một, các bé bắt đầu làm chủ các kỹ năng toán học. Bé sẽ học cách cộng, trừ, cách tính toán để ra một đáp số.

Ở lớp Một, các bé cũng sẽ bắt đầu làm quen với bài học, và có trách nhiệm hoàn tất những bài tập về nhà. Và như thế, các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị cho bé bàn ghế để ngồi học và đặt tại một nơi yên tĩnh trong nhà. Thời gian học tập cũng cần đặt ra trước để bé biết và thực hiện. Thật tuyêt vời nếu bé là một đứa trẻ tự giác, biết rõ rằng chỉ được chơi hoặc xem truyền hình sau khi làm xong bài tập ở nhà. Với những bé chưa tự giác, cha mẹ cần nhiều thời gian hơn.

“Với người lớn, ai cũng biết cách cân bằng chuyện ăn uống, nghỉ ngơi, nhưng với trẻ nhỏ ở độ tuổi này, chúng sẽ không biết ăn uống thế nào cho đủ chất, mà chỉ ăn những thứ bé thích. Phụ huynh phải chắc chắn rằng đã dạy cho bé những thói quen về ăn uống trước khi bé vào lớp Một,” Adkins nói.

Chuẩn bị gì cho bé?

Vì bé đã bắt đầu một cuộc sống có trách nhiệm, nên sự chuẩn bị của cha mẹ là cần thiết. Mùa hè là thời gian tốt nhất để bạn làm việc ấy: giao trách nhiệm cho con bằng công việc ở nhà. Adkins giải thích, “Bạn nên chọn một số việc đơn giản phù hợp với lứa tuổi của bé, như dọn dẹp sau khi bày đồ ra chơi; lau sạch nếu lỡ đổ nước xuống sàn; chùi sạch các vết bẩn dính vào người, các bé gái có thể làm những việc khác như quét nhà, phụ mẹ rửa chén, bé trai giúp cha tưới cây, tỉa lá sâu. Để giúp bé trở thành một đứa trẻ có trách nhiệm, các bậc phụ huynh nên dạy khi con còn nhỏ, và liên tục.”

Adkins cho biết thêm, dạy trẻ sống độc lập là một trong những công việc quan trọng nhất mà phụ huynh cần nên làm. Cách để thực hiện điều này là phát triển các thói quen hàng ngày để trẻ bắt chước làm theo.
Các thói quen thường ngày như thức day là phải rửa mặt,, đánh răng, đi vệ sinh, dọn dẹp mền gối trên giường. Buổi tối trước khi đi ngủ cũng phải tắm rửa sạch sẽ, đánh răng, đọc truyện, v.v.. Khi còn nhỏ, bé được cha mẹ đọc truyện cho nghe trước khi ngủ. Sau đó, cha mẹ hướng dẫn cách cho bé xem truyện tranh (nếu chưa biết chữ), hoặc đọc một vài truyện ngắn trước khi ngủ, lâu dần sẽ thành thói quen tốt cho bé, là thích đọc sách.

Hãy là một giáo viên của con

Bé vào lớp, không có nghĩa là phụ huynh giao khoán tất cả cho nhà trường. Các chuyên gia tâm lý đã nên ra một số lưu ý cho các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp Một.

- Cho con biết lịch trình của bé sẽ như thế nào. Nói cho con biết giờ học bắt đầu và giờ kết thúc mỗi ngày.
- Nói chuyện với bé trước ngày đến trường. Chỉ ra những điều mới, tích cực của việc bắt đầu đi học. Ví dụ: bé sẽ có thêm bạn mới, cô giáo mới, được học nhiều điều mới,...

- Hãy nói cho con bạn biết rằng hầu như đứa trẻ nào cũng lo lắng về ngày đầu tiên đi học, nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn, và sau đó, các bé lại thích đến trường. Đồng thời, hãy trấn an con bạn rằng cho dù có bất cứ vấn đề gì xảy ra ở trường, bạn sẽ có mặt ngay ở đó.

- Nếu có thời gian và điều kiện thuận lợi, bạn nên đến thăm trường với con để xem lớp học mới của con mình và gặp cô giáo của con trước ngày khai giảng. Nếu bé có một hai người bạn học chung ở lớp mẫu giáo và sẽ cùng học chung lớp Một thì thật tuyệt vời. Hãy cho các bé gặp nhau trước ngày khai giảng, để các bé biết rằng chúng không hề bị lẻ loi. Tốt nhất, bạn và những ông bố, bà mẹ khác nên sắp xếp cho con bạn đi bộ đến trường cùng nhau, hoặc đi cùng trên xe buýt.

- Khi đón bé từ trường, nên hỏi con về những cảm xúc và sự quan tâm tâm của bé về ngày đầu tiên đi học.
- Nếu bạn cần chuẩn bị món ăn trưa cho con, đừng quên ghi chú một câu gì đó trong hộp ăn trưa của con. Ví dụ như: “Con nhớ ăn hết phần, như thế con sẽ khỏe cho đến khi ba mẹ đến đón,” hay “Mẹ đã chuẩn bị món con ưa thích đấy. Thưởng thức nhé!”

Làm điều này, nhắc nhở với con rằng bạn đang nghĩ về bé trong khi bé đang ở trường.
- Bạn nên quy định trước với con về thời gian làm bài tập về nhà hoặc ôn bài mỗi ngày. Thói quen được lặp đi lặp lại sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Hãy chắc chắn rằng với con việc học tập ở trường luôn được ưu tiên hơn các trò chơi video, xem truyền hình, chơi với bạn bè…
- Trò chuyện với cô giáo của con: Nếu con bạn có nhu cầu hoặc vấn đề đặc biệt như bị dị ứng, hãy nói chuyện với cô giáo của con. Bạn có thể gửi email hoặc hẹn gặp giáo viên ngoài giờ học. Nếu bạn cảm thấy con cần được giúp đỡ, hãy liên hệ với cô giáo và nhà trường. Các giáo viên giàu kinh nghiệm có thể hiểu và giúp đỡ con bạn.
Cuối cùng, bạn hãy là một giáo viên của con. Trẻ em ở độ tuổi đi học dành 70% thời gian ở bên ngoài lớp học. Một giáo viên bình thường có khoảng 180 ngày để tương tác với một đứa trẻ mà thời gian đó lại được chia đều cho 20 đến 30 đứa trẻ khác. Vì vậy cha mẹ vẫn là người giáo viên chính dạy cho con cả về học tập và nhiều điều trong cuộc sống.
(Theo Parents.com, Greatschool.org)

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang