Saturday, 14/07/2018 - 12:15:40
Font-Size:

Chủ của Papa John"s bị công ty xóa hình, thành phố xóa tên, trường đại học cũng bỏ tên luôn, vì nói lời kỳ thị

Advertising

Ông Papa John từng một thời thành công với công ty mang tên ông.

Papa John's Pizza đang tiến hành việc xóa bỏ hình ảnh của ông John Schnatter ra khỏi các tài liệu quảng cáo của một công ty do chính ông sáng lập. Chuỗi nhà hàng này từng dùng nhiều hình ảnh của ông Schnatter trong các logo và những mục quảng cáo trên truyền hình.

Khuôn mặt ông đã biến mất dần trên một số tài liệu từ ngày thứ Sáu, 13 tháng 7, mặc dù công ty nói rằng thời điểm chính xác của việc xóa bỏ vẫn đang được xúc tiến. Papa John's Pizza cho biết không có kế hoạch đổi tên của công ty, mặc dù Papa Johns là biệt danh của ông John Schnatter.

Từ lâu ông Schnatter đã là bộ mặt quen thuộc của nhãn hiệu này. Papa John's đã nhìn nhận rằng trong các hồ sơ pháp lý thì hoạt động kinh doanh của họ có thể bị tổn thương, vì danh tiếng của ông Schnatter đã bị ô uế vì những ý kiến kỳ thị chủng tộc.

Hậu quả của việc xóa bỏ hình ảnh đã khởi nguồn từ năm ngoái, khi ông Schnatter đổ lỗi việc số lượng thương vụ bán pizza của công ty bị giảm vì người Mỹ giảm xem football liên quan đến vụ các cầu thủ NFL quỳ gối trong khi hát quốc ca. Khi đó Papa John's là một nhà bảo trợ của hiện hội NFL. Ông đã từ chức tổng giám đốc điều hành ngay sau đó.

Trong tuần này, ông Schnatter từ bỏ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của hệ thống bán pizza này, sau khi dùng từ ngữ kỳ thị chủng tộc trong một cú gọi điện thoại và bị lộ. Sau đó ông đã xin lỗi. Chính xác là ông dùng chữ “N....” một chữ nói xấu người da đen.

Hậu quả từ vụ này cũng gây ảnh hưởng ở địa phương. Jeffersonville, Indiana, thành phố quê hương của ông Schnatter, đã tách rời thành phối với ông Schnatter, người từng được dân ở đây gọi là “người hùng của thành phố quê hương.”

Nat Thị trưởng Mike Moore của Jeffersonville đã trả lại một khoản tiền hiến tặng $400,000 từ ông Schnatter dành cho việc khôi phục Nachand Fieldhouse, một phòng tập thể dục lịch sử.
Ông Schnatter đã cam kết bỏ ra $800,000 để tu bổ tòa tòa này. Tòa nhà cũng mang tên ông nhưng nay bị xóa.

Ông Moore nói với đài WLKY của CBS News, “Tôi sẽ không cho phép cái tên đó với những lời lẽ ấy được gắn liền với bất cứ điều gì ở thành phố Jeffersonville.” Ông Moore nói, “Một món quà trị giá $800,000 tặng cho thành phố Jeff là rất lớn, nhưng thành phố Jeff có giá trị hơn $800,000. Thành phố không phải để đem bán,".

Ông Schnatter cũng là một người thường xuyên tặng tiền cho các ứng cử viên Cộng Hòa ở Kentucky và trên toàn quốc.

Ông Schnatter đã từ chức khỏi ban quản trị của đại học University of Louisville ở Kentucky. Ngày thứ Sáu, trường University of Kentucky, cho biết họ sẽ xóa tên ông tại tòa nhà “John H. Schnatter Institute for the Study of Free Enterprise.”
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang