Thursday, 28/07/2022 - 08:31:49
Font-Size:

Chó cưng và sách giúp TT Biden thoát cơn buồn chán vì bị cách ly

advertisements


Tổng Thống Joe Biden không thể rời Tòa Bạch Ốc trong thời gian cách ly, chỉ đọc sách và chơi với con chó Major. Ông cũng đọc diễn văn qua mạng truyền hình đến những nơi mà ông cần có mặt. (Hình do ông Biden cung cấp trên Twitter)


Tổng Thống Joe Biden xét nghiệm dương tính với Covid vào tuần trước và phải cách ly. May thay ông có con chó ở lại bầu bạn khi phu nhân phải rời đi với chú mèo.

Việc tổng thống bị nhiễm Covid đã được dự phòng từ lâu, và cách đối phó cũng được lên kế hoạch kỹ lưỡng, biến Tòa Bạch Ốc thành khu cách ly cho một bệnh nhân cao cấp duy nhất đang nổi điên vì buồn chán.

Phu nhân tổng thống đã về tiểu bang Delaware, mang theo con mèo mới của họ. Nhân sự điều hành đã giảm xuống còn những nhân viên thiết yếu nhất, những người mà Biden lo lắng có thể bị nhiễm biến thể BA.5 có khả năng lây truyền cao.

Và những video, những cuộc điện thoại từ các cháu và một chồng sách về Ái Nhĩ Lan (Ireland) cũng không thể ngăn cơn buồn chán của tổng thống. Ông Biden nói với du khách đến từ Nam Hàn hôm thứ Ba qua màn hình trong Phòng Roosevelt. "Tôi chỉ ở cách bạn vài trăm thước. Tôi có thể nhìn ra ngoài từ ban công và chào các bạn!" Khi cuộc nói chuyện kết thúc, ông cởi áo khoác và bước lên lầu Truman để làm điều đó.

Đến thứ Ba, Tổng Thống Biden cảm thấy đủ khỏe để tập trong phòng tập thể dục của Tòa Bạch Ốc - một thói quen hàng ngày mà ông đã bỏ qua trong thời gian dưỡng bệnh. Thay vì thức dậy để tập thể dục, chú chó Shepherd đã làm đồng hồ báo thức cho ông vào thứ Hai khi - trong sự vắng mặt của đệ nhất phu nhân - con chó thúc vị tổng tư lệnh tỉnh dậy ngay trước 7 giờ sáng.

Vài giờ sau ông Biden giải thích, “Vợ tôi không có ở đây. Bà ấy thường đưa chó ra ngoài vào buổi sáng trong khi tôi ở trên lầu tập thể dục."

Đến thứ Tư, Biden đã có kết quả âm tính với hai lần xét nghiệm kháng nguyên và được phép ra khỏi tình trạng cách ly, mặc dù ông sẽ phải đeo khẩu trang trong 10 ngày. Điểm dừng chân đầu tiên của ông: Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, để nói về trải nghiệm của ông với căn bệnh này.

Từ lâu đã được xem như một điều gì đó không thể tránh khỏi, việc Biden bị Covid dù sao cũng đánh dấu một bước ngoặt. Một số người trong nhóm của Biden bày tỏ sự nhẹ nhõm thầm lặng rằng điều mà gần như mọi người mong đợi cuối cùng rồi cũng sẽ trôi qua mà cho tới nay, không có biến chứng sức khỏe lớn nào.

Đối với một Tòa Bạch Ốc có các hoạt động được thiết kế - từ những ngày đầu tiên - để ngăn ngừa vị tổng tư lệnh trong buổi 70 bị ốm, các phụ tá của Biden coi bệnh là một dấu hiệu cho thấy ngay cả những người được bảo vệ tốt nhất cũng có thể bị Covid và không bị nặng.

Vào đầu nhiệm kỳ của Biden, các cuộc họp được tổ chức với những nhóm viên chức ít nhất có thể, tất cả đều đeo vòng tay phối hợp màu sắc để cho biết họ đã được kiểm tra coronavirus vào ngày hôm đó. Khẩu trang được yêu cầu ở khắp mọi nơi trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc trong những tháng đầu tiên của chính quyền Biden. Việc đi ra ngoài thủ đô Hoa Thịnh Đốn là rất hiếm.

Vòng thân cận của Tổng Thống bị hạn chế đến mức khi một chuỗi các viên chức Hoa Thịnh Đốn - gồm phó tổng thống, ngoại trưởng, bộ trưởng tư pháp, chủ tịch Hạ Viện và một số phụ tá cao cấp của Biden, gồm cả thư ký báo chí và cố vấn an ninh quốc gia - đã mắc bệnh, không ai được xác định là có "liên hệ gần" với Biden.

Mối quan tâm về việc tổng thống bị Covid một phần bắt nguồn từ tuổi tác của ông. Ở tuổi 79, ông có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn. Nhưng một số đảng viên Dân Chủ cũng băn khoăn việc tổng thống bị bệnh có thể ảnh hưởng đến vị thế chính trị của ông như thế nào, trước những câu hỏi ngày càng thường xuyên về việc liệu ông có quá già để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Cuộc sống cách ly đã không phù hợp với ông Biden, người bị hạn chế trong vai trò lãnh đạo quốc gia mà ông từng theo đuổi trong bốn thập niên. Những bữa tiệc quốc yến và lễ trao huy chương đã được tạm hoãn. Và có lẽ khó chịu nhất cho vị tổng thống nổi tiếng hay sờ chạm này là rất hiếm khi có khách thăm.

Các hạn chế bắt đầu giảm bớt khi có vắc xin và bệnh bớt đi. Ngay cả những đợt bệnh tăng lại do biến thể cũng không ngăn cản Biden bắt đầu buông thả hơn.

Một ngày trước khi có kết quả dương tính, ông Biden đã bay đi bay lại Massachusetts để diễn thuyết về biến đổi khí hậu. Những bức ảnh chụp phi cơ cho thấy ông không đeo mặt nạ khi giao tiếp với các nhà lập pháp được mời trong chuyến đi.

Ông đã bắt tay trước và sau các sự kiện, mặc dù không nán lại lâu vì ánh nắng chói chang và nhiệt độ cao. Nhưng đó là một ngoại lệ; khi bắt đầu đi du lịch nhiều hơn trên khắp đất nước, ông Biden đã dành có khi cả 45 phút để chào khán giả bằng những cái bắt tay và ôm sau bài phát biểu của mình.

Tuy nhiên, khi trở lại Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Tư, ông bắt đầu cảm thấy mệt. Một đêm trằn trọc và hai lần xét nghiệm sau đó, Biden trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ hai có kết quả dương tính với Covid.

Các triệu chứng của ông - chảy nước mũi, đau họng, nhiệt độ tăng cao, đau nhức cơ thể - đều được coi là nhẹ, mà Tòa Bạch Ốc cho rằng nhờ ông đã tiêm bốn liều thuốc ngừa. Nhưng quy tắc vẫn là quy tắc, và Biden đã bị cô lập khi nhóm của ông bắt đầu thực hiện kế hoạch mà họ đã đặt ra trong nhiều tháng, bắt đầu bằng một thông báo công khai nhanh chóng.

Nhiều nhân viên Tòa Bạch Ốc chỉ biết được từ thông báo đó rằng Tổng Thống bị Covid.

"Chúng tôi đã nói rằng có khả năng đáng kể là Tổng Thống - giống như bất kỳ ai khác - có thể bị Covid, và chúng tôi đã chuẩn bị. Chúng tôi hiện đang thực hiện kế hoạch của mình để Tổng Thống có thể tiếp tục làm việc tiếp tục từ dinh thự," tham mưu trưởng Ron Klain viết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên vài giờ sau tuyên bố ban đầu.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements