Thursday, 20/01/2022 - 08:59:15
Font-Size:

Trung Quốc liên tục giảm lãi suất cho vay

Advertising


Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Thiên Tân thứ Năm, ngày 20 tháng 1, 2022. Bệnh dịch đang khiến nền kinh tế Trung Quốc bị suy thoái, nên chính phủ phải giảm lãi xuất tiền vay ngân hàng. (VCG via Getty Images)


BẮC KINH - Chính quyền Trung Quốc đang tiếp tục hạ lãi suất, nhằm tìm cách ngăn kinh tế suy thoái. Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) vào thứ Năm đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm thêm 0.1%, xuống còn 3.7% một năm.

Đây là lần thứ hai PBOC hạ lãi suất này trong vòng một tháng. PBOC cũng hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm thêm 0.05%, còn 4.6%. Đây là lần đầu tiên ngân hàng hạ lãi suất này kể từ tháng 4, 2020.

Lãi suất cho vay kỳ hạn một năm sẽ ảnh hưởng đến các khoản vay mới và khoản vay hiện hành đáo hạn trong thời gian ngắn. Còn lãi suất kỳ hạn 5 năm thường được dùng làm tỷ lệ tham chiếu cho các khoản vay thế chấp.

Quyết định của PBOC hôm thứ Năm là quyết động mới nhất trong hàng loạt nỗ lực mà Trung Quốc đã thực hiện, nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhà chức trách nước này đang phải đối phó với tình trạng thị trường bất động sản sụt giảm và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trung Quốc năm ngoái tăng trưởng 8.1%. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại trong quý cuối năm. Các nhà phân tích dự báo nước này sẽ còn chật vật hơn nữa trong năm 2022, khi áp dụng chính sách “Zero Covid” với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng trong ngành bất động sản Trung Quốc cũng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Kể cả lãnh tụ Tập Cận Bình, người thường không bình luận công khai về chính sách kinh tế, vào đầu tuần này cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương Tây Phương không nâng lãi suất quá nhanh để kềm chế lạm phát, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải làm ngược lại.

Trước đó, PBOC cũng đã điều chỉnh nhiều chính sách. Tuần này, ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay quan trọng với các tổ chức tài chính. Tháng trước, PBOC cũng giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang