Thursday, 22/10/2020 - 06:55:08
Font-Size:

Thái Lan bỏ lệnh khẩn cấp

Advertising


Một người biểu tình cầm bảng viết những chữ chống chính phủ Thái Lan trong cuộc xuống đường đêm thứ Tư, 21 tháng 10, 2020 diễn ra trước Tòa Nhà Chính Phủ tại thủ đô Bangkok. (Vachira Vachira/ NurPhoto via Getty Images)


BANGKOK - Chính phủ Thái Lan đã hủy bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn được ban hành tại thủ đô Bangkok từ tuần trước. Quyết định này được coi là nhằm xoa dịu người biểu tình và tìm cách chấm dứt phong trào phản đối Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha và hoàng gia Thái Lan. 

Tình trạng khẩn cấp được chính phủ Thái Lan dỡ bỏ từ 12 giờ trưa thứ Năm. "Nạn bạo lực, vốn là nguyên nhân dẫn đến việc ban hành tình trạng khẩn cấp, hiện đã giảm bớt, vì vậy, các viên chức chính phủ đã có thể thực hiện trách nhiệm hành pháp một cách bình thường,” theo tuyên bố đăng trên tờ Royal Gazette, công báo Thái Lan.

Vụ rắc rối duy nhất khiến chính phủ Thái Lan ban hành tình trạng khẩn cấp là việc đoàn xe của Hoàng Hậu Suthida bị người biểu tình cản trở và chế nhạo vào ngày 14 tháng 10. Tuy nhiên, sự việc này xảy ra sau các cuộc biểu tình lớn hơn phản đối Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha và Vua Maha Vajiralongkorn. 

Vào thứ Năm, người biểu tình đã cho Thủ Tướng Prayuth thời hạn 3 ngày để từ chức, và nói rằng việc hủy bỏ tình trạng khẩn cấp là chưa đủ.

Thủ Tướng Prayuth lên nắm quyền từ sau cuộc đảo chính năm 2014. Người biểu tình cáo buộc ông Prayuth đã gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái để tiếp tục giữ quyền lực. Đồng thời, những người biểu tình cũng cho rằng chế độ quân chủ đã tạo điều kiện cho quân đội thống trị nhiều năm và họ muốn giảm bớt quyền hạn của nhà vua.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang