Wednesday, 19/01/2022 - 06:01:53
Font-Size:

Chính phủ phát miễn phí 400 triệu khẩu trang N95

Advertising


Tổng Thống Joe Biden đang cầm một khẩu trang trong lúc trình bày về kế hoạch đối phó Covid-19 trên toàn quốc vào ngày 13 tháng 1, 2022. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

 

Chính phủ Biden đang chuẩn bị phân phát miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 trên toàn quốc, bắt đầu từ tuần sau. Viên chức liên bang tin rằng khẩu trang N95 sẽ bảo vệ người dân tốt hơn trước biến thể Omicron, so với khẩu trang vải thông thường.

Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư cho biết số khẩu trang N95 này được lấy từ kho dự trữ chiến lược quốc gia, vốn hiện đang có hơn 750 triệu khẩu trang. Người dân có thể nhận khẩu trang miễn phí tại các nhà thuốc và trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc. Chính phủ đã gởi khẩu trang đến các tiểu bang trong tuần này, và việc phân phát có lẽ sẽ bắt đầu vào cuối tuần sau.

Đây sẽ là đợt phân phát khẩu trang miễn phí lớn nhất của chính quyền liên bang, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu. Tổng Thống Joe Biden quyết định phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các nhà thuốc và trung tâm y tế, sau khi bị chỉ trích vì việc thiếu nguồn cung N95 và giá khẩu trang quá cao, trong lúc biến thể omicron đang lây lan khắp Hoa Kỳ.

Cũng vào thứ Tư, chính phủ đã mở cửa trang web covidtests.gov, cho phép người Mỹ được đặt hàng tối đa 4 bộ xét nghiệm nhanh, được gởi miễn phí về nhà của họ.

Khẩu trang N95 ôm kín quanh mũi và miệng người đeo, có thể chặn 95% số hạt trong không khí, được xem là đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan. Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) vào tuần trước kêu gọi người dân nên "đeo những loại khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt nhất,” trong đó có N95.

Tình trạng thiếu khẩu trang N95 tại các bệnh viện Hoa Kỳ đã giảm, nhưng một số lãnh đạo bệnh viện nói rằng chuỗi cung ứng vẫn còn mong manh và các bệnh viện nhỏ, nhận được ít tài trợ, có nguy cơ thiếu thiết bị bảo vệ nếu người dân bình thường đeo khẩu trang N95 hàng ngày.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khẩu trang tại Hoa Kỳ nói rằng họ đủ máy móc để tạo ra hàng triệu chiếc khẩu trang N95 mỗi tháng. Hoa Kỳ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 68.7 triệu ca bệnh và hơn 877,000 ca tử vong do Covid-19. Số người đã chích ngừa chiếm khoảng 75% dân số.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang