Sunday, 04/03/2018 - 10:05:29
Font-Size:

Chiều chiều mây phủ Sơn Trà

Advertising
Bài HÒA GIA

Ca dao của lưu dân xứ Quảng ngày xưa: “Chiều chiều mây phủ Sơn Trà/ Lòng ta thương bạn nước mắt và lộn cơm.” Câu ca trên đường Nam tiến của những người con rời quê cha đất tổ đi mở đất mở cõi thiên di về phương Nam nghe buồn não nùng và vời vợi trời mây.


Bàn Cờ Tiên (Hòa Gia/ Viễn Đông)

Chiều tàn, tôi nấn ná trước cổng chùa Linh Ứng. Ngày xuân, khách nườm nượp, chen chân. Buổi sáng người đổ dồn về chùa nhấp nhô như biển sóng. Gần 30 năm trước, lần đầu tôi lên chơi Sơn Trà, người cảnh vắng teo. Ngày đó chưa có chùa Linh Ứng. Giờ nhìn chùa, ngỡ ngàng bởi đẹp quá.

Thử tưởng tượng không có ngôi chùa Linh Ứng, chắc khu vực này đã bị băm nát từ thuở nào. Khi những xâu xé, ồn ào, xây biệt thự, nhà nghỉ ở Sơn Trà rộ lên. Một nhóm lợi ích Sơn Trà ra đời, vì “Lá phổi xanh của Đà Nẵng,” ít nhất, đến thời điểm này, họ là lợi ích nhóm mạnh nhất Đà Nẵng, bởi họ bảo vệ Sơn Trà. Nhiều thế lực khác lăm le xẻ thịt Sơn Trà, công khai ra mặt giành giựt, đã phải tháo lui.

Thử một lần lên tận đỉnh Sơn Trà, tận hưởng không khí mát dịu, trong lành của biển và núi, tựa lưng vách đá, phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, rặng Bà Nà - Núi Chúa, dải bờ biển mênh mông... thu gọn vào trong tầm mắt của mỗi người là cả non nước trời mây.

Cách trung tâm Thành phố Ðà Nẵng gần 10 km về hướng Đông Bắc. Hình thể núi Sơn Trà cao chót vót tít tầng mây, được xem là một bức bình phong khổng lồ che chắn bão giông cho thành phố. Cái tên Sơn Trà có từ bao giờ chẳng ai biết, chỉ biết các cụ già trong làng vẫn khẳng định rằng: thời xa xưa núi này có nhiều rừng trà um tùm, rậm rạp, đến nay vẫn còn rải rác vài đám trà nhỏ sót lại, là di tích Sơn Trà (núi trà) thuở nào.

Nằm ở độ cao 693 mét so với mực nước biển, đây còn là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng và phong phú, được bảo vệ theo qui chế rừng cấm quốc gia. Nổi tiếng là nơi có thảm thực vật đặc sắc, nhiều loại thú rừng quý hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, đười ươi, voọc chà vá, gà mặt đỏ... Cảnh vật thiên nhiên nơi đây rất quyến rũ.


Cảng Tiên Sa và núi Sơn Trà nhìn từ cầu Thuận Phước (Hòa Gia/ Viễn Đông)

Theo truyền tụng của người dân quanh vùng rằng, ngày xưa các vị tiên từ trên trời thường chọn các bãi cát ven biển nơi đây để giáng trần, ca múa, đánh cờ. Vào các buổi chiều mây phủ trên đỉnh núi Sơn Trà, những áng mây bồng bềnh, lượn lờ trông giống như Tiên đang bay nên còn có tên là Tiên Sa. Phía đông nam Sơn Trà có một hòn núi tiếp liền biển trông xa như hình sư tử, tục gọi là hòn Nghê, phía tây là ngọn Mỏ Diều, phía bắc là ngọn Ngự Hải vươn cổ ra biển. Trải qua quá trình kiến tạo địa hình, dòng chảy của biển đã tải đất cát phù sa đến bồi đắp ven bờ dần tạo thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo.


Vọoc Chà vá Sơn Trà (Hòa Gia/ Viễn Đông)

Thiên nhiên còn ban cho nơi này những bãi cát ngắn, xen lẫn những bãi đá kỳ lạ như được bàn tay khổng lồ của tạo hoá sắp xếp một cách ngẫu hứng, những thân dừa lẻ loi hướng ra biển dang tay đón gió hoà âm điệu rì rào của những rặng thuỳ dương xanh.

Cũng tại đây, du khách có thể đến thăm con suối Ðá thơ mộng bên chân núi, ngâm mình vào dòng nước mát lạnh của biển, ngắm nhìn những bãi cát chạy vòng quanh bán đảo sạch sẽ và mịn màng, nước triều đều đặn lên xuống hàng triệu năm bào mòn và lau sạch bóng những tảng đá chồng chất ven bờ. Đặc biệt bãi Bụt được coi là vùng chân núi, chân sóng của bán đảo Sơn Trà.

Đến bãi Bụt du khách có thể tự do tắm biển trong làn nước mát xanh, thỉnh thoảng là những làn gió nhẹ trộn lẫn hương biển và hương rừng từ phía rừng nguyên sinh thổi đến, tạo nên sự thoáng đãng trong lành đến tuyệt vời. Nếu muốn thử thách chính mình, bạn có thể thử lặn ngắm san hô đáy biển, lướt ván hay nhảy dù.

Bán đảo tuyệt đẹp cùng với Cảng Tiên Sa cận kề làm nên thắng cảnh nổi tiếng ở Đà Nẵng, nhiều khu du lịch mới đã và đang được xây dựng như Bãi Rạng, Bãi Nồm, Bãi Nam... Cùng với cầu quay Sông Hàn ở giữa, cầu ở phía nam và mới đây cây cầu treo Thuận Phước, đẹp nhất từ Ðà Nẵng bắc qua bán đảo, tạo thuận lợi và dễ dàng cho khách du lịch và những người tìm đến Sơn Trà để tận hưởng không khí kỳ diệu .

Một ngày du lãm Sơn Trà cũng là dịp để ta chìm đắm trong một không gian xanh của cây rừng, biển biếc, núi đồi, bầu trời giao hoà với nắng vàng, cát trắng.


Bán đảo Sơn Trà

Bán Đảo Sơn Trà ngăn gió bão, che chắn cảng Tiên Sa - Cảng biển nối liền Sơn Trà với một vịnh biển nằm bên bờ thành phố Đà Nẵng. Cảng biển Tiên Sa trong quá khứ là một địa danh mà sách “Đại Nam nhất thống chí” của triều Nguyễn đã chép: “Ấy là chỗ nước biển chứa làm một vũng lớn, nước sâu lại rộng, ngoài có các núi ngăn che, không có ba đào ồ ạt, những ghe tàu qua lại gặp gió lớn hay đậu nghỉ nơi đây.” (Quyển 5).
Bản đồ của Pháp trước đây ghi Tiên Sa để chỉ bán đảo, vịnh biển và núi Sơn Trà. Nay Tiên Sa là tên của cảng biển thứ hai cùng với cảng biển sông Hàn nằm trong lòng thành phố Đà Nẵng. Người Mỹ khi đóng quân ở đây (1965-1975) gọi Sơn Trà là “Monkey mountain” (Núi Khỉ).


Căn cứ Quân đội Hoa Kỳ ở Sơn Trà (1965-1975) – (NGUỒN SQUAWK-FLASH.ORG)

Trên thực tế, Sơn Trà là đất lành cho loài Vọoc chà vá sinh sôi nẩy nở. Điều này cũng nói lên số lượng cá thể phong phú của loài linh trưởng sống trên núi này. Theo thống kê chưa đầy đủ, hệ động vật Sơn Trà có trên 100 loài, trong đó có 8 loài thuộc loại quý hiếm. Hệ thực vật cũng rất phong phú, có 289 loài, trong đó có 64 loại gỗ lớn, 107 loài cây thuốc, cây cảnh.

Ở góc độ thiên nhiên, việc giữ gìn và bảo vệ hệ động thực vật của Sơn Trà không chỉ có ý nghĩa về mặt bảo vệ sự đa dạng sinh học, mà còn trực tiếp góp phần vào việc bảo vệ sinh cảnh lâu dài của một thành phố cảng có rừng thiên nhiên phục vụ cho nhu cầu du lịch, nghỉ mát và sinh hoạt văn hoá.

Điểm không thể bỏ qua khi đến bán đảo Sơn Trà là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt, một ngôi chùa mới xây đồ sộ, có tượng Bồ Tát Quán Âm cao nhất Việt Nam (cao 67 mét), với thế đứng tựa mình vào núi, phóng tầm mắt ra khơi xa.


Cây đa ngàn tuổi (Hòa Gia/ Viễn Đông)

Lúc tôi quay về, đi một đoạn đường dài, ngoái đầu nhìn lại, không thôi nghĩ đến những chuyện được thêu dệt xung quanh ngôi chùa này. Một người am tường trong giới phong thủy nói rằng, chỗ đặt chùa, nhất là tượng Bồ Tát Quán Âm, là quá độc đáo, nó trấn yểm điềm dữ cho cả vùng đất, mà rất linh thiêng. Cây đa ngàn năm tuổi được mệnh danh già làng của rừng núi, Đỉnh bàn cờ Tiên như thuộc về cõi thần tiên.

Ngắm vọoc chà vá chân nâu ở bán đảo Sơn Trà giữa cảnh thiên nhiên quyến rũ. Con đường lên núi trải đầy hoa sim, chen cả lối đi trong những ngày xuân bạn chớ bỏ qua khu sân bay trực thăng: Nơi đây vào năm 1965 quân đội Mỹ đã xây dựng một sân bay trực thăng trên núi. Hiện tại nơi đây là bãi đất trống nhưng những dấu tích một thời chiến trận vẫn còn lưu lại trên nền bê tông.

Dạo bước dọc những con đường mòn men theo bờ biển chạy vòng quanh bán đảo hoặc xuyên qua những tán lá rừng rậm rạp, hoặc băng mình qua đỉnh núi, chiêm ngưỡng vẻ huy hoàng của thiên nhiên, tôi bỗng nhớ cái điều anh bạn nhà báo đang ở Kiên Giang “nhờ vả,” anh muốn tôi ra Đà Nẵng coi và chụp hình cảnh Sơn Trà lở loét từng huyên náo, ầm ĩ.

Một lãnh đạo thành phố phàn nàn: quản lý cái chi mà để người câu cá phát hiện xây dựng trái phép 40 móng biệt thự, mọi thứ tanh bành trên báo giới khắp hành tinh mình mới hay biết!

Vậy đó! Người ta đục khoét chia chác Sơn Trà rồi ai cũng biết. Còn tôi lúc sáng, mới chạy xe vòng vòng, chớp nháy từ xa. Ngang qua khu quân đội, len lén trèo lên 1 chiếc xe nhà binh để chụp ngược đỉnh ra đa. Chưa chọn được góc ảnh vừa ý thì suýt chút nữa bị đám lính lác tịch thu máy ảnh. (hg)


Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang