Thursday, 11/05/2017 - 07:22:48
Font-Size:

Chiến thắng nhanh chóng của tân Tổng Thống có sức thu hút mạnh

Advertising

Bài NGỌC DIỄM


Emmanuel Macron lúc còn đang vận động tranh cử ở đảo Réunion.

Không khí chính trị Pháp đang biến chuyển mạnh với khí thế đang lên hừng hực ngọn lửa sống của tuổi trẻ hào hùng do tân Tổng Thống Emmanuel Macron cầm đầu. Ban tham mưu của ông nổi bật trong một phóng sự truyền hình không lời bình luận của hai đài tư nhân cùng chủ là LCI và TF1. Khán thính giả theo dõi đều thích thú với phong cách làm việc trẻ trung, nhanh nhẹn, bình dân thật gần gũi trực tiếp với quần chúng của viên thủ lãnh.

Sau đó, những tin tức mới nhất gây nhiều xôn xao dư luận do ảnh hưởng thu hút nói trên đã xác nhận sự kiện, chi tiết dưới đây.

Tin nóng đầu tiên là cô cháu gái ruột trẻ đẹp và tài giỏi của nữ ứng cử viên tổng thống hụt nhiệm kỳ này Marine Le Pen vừa từ chức nghị viên mấy hôm sau khi có kết quả bầu cử. Dư luận xôn xao vì ngạc nhiên. Lý do mà Marion Marchal-Le Pen 28 xuân xanh đưa ra là để chăm sóc gia đình riêng với bé gái mới lên 3. Thật ra, cô gái trẻ trung tóc vàng cao lớn trông như người mẫu lý tưởng muốn xông xáo vào môi trường làm việc tư nhân bên ngoài để rút kinh nghiệm như... tân tổng thống!

Tiếp theo, là chính trị gia Hamon của đảng xã hội cũng muốn theo gương chiến đấu nhanh mạnh đặc biệt hiệu quả của ngôi sao Macron. Mục tiêu là làm sống lại đảng này quả thật đang trầy vi tróc vảy như cá bị quẳng lên bờ. Ông Hamon muốn tranh đấu tới cùng để bảo vệ một những chủ đề quan trọng như lương tháng tối thiểu cho tất cả mọi người và phe Tả vẫn đang hiện hữu với nhiều cải cách quan trọng cần thiết đổi mới.
Khí thế con cờ Domino vững chắc của tân tổng thống rất tốt vì nó gây sự cạnh tranh lành mạnh trong bàn cờ chính trị nội địa không thông qua những phương tiện hạ cấp nhục mạ hay chơi trác đối thủ đến từ phe cực Hữu của nhóm Le Pen.

Có tám điều trội bật trong phóng sự với tựa đề “Les coulisses dune victoire” (Hậu phương trong cuộc chiến thắng) đã được khá đông người hiếu kỳ theo dõi tối thứ Ba vừa qua. Đạo diễn thực hiện cuốn phim tài liệu hấp dẫn mang giá trị lịch sử cận đại và là bài học chính trị cao cấp này tên là Yann LHénoret. Ông đã cầm máy quay phim theo dõi vị lãnh tụ mới kể từ tháng 10 năm 2016 khi chiến thuật (và chiến lược) tranh cử đã được bắt đầu ngay sau lời tuyên bố của vị này lên sân đấu.

Ông cho biết từ đầu đến cuối không hề bị cấm lấy hình một phút giây nào cả. Tân tổng thống cũng không hề yêu cầu phải cho ông xem trước khi phát hình trên đài. Đây là chiến thuật tuyên truyền cá nhân tự do bắt nguồn từ sự tự tin vào cách thức hành động trong sạch của ông và bộ tham mưu, đa số là trẻ măng kể cả một cô gái da đen mang kính cận gốc Phi Châu duy nhất trong nhóm. Cô gái này là con út trong một gia đình phong lưu ở Sénégal với bốn nữ tử. Thoạt nhìn qua, người xem bị gạt cứ tưởng cô khoảng 27 tuổi, nào ngờ... 37 tuổi và là bà mẹ của ba nhóc tỳ rồi!

Tôi sẽ trở lại nói tiếp về chất xám Phi Châu được tân tổng thống tin dùng.
Đặc tính nổi bật nhất trong nhiều mặt phong phú tâm lý cá nhân của tân tổng thống là sự bình tĩnh đáng ngạc nhiên của bậc anh hùng ngoại hạng sánh ngang với Trời (phóng sự này bị phê phán là có phần nịnh bợ, nhưng chúng ta phải công nhận sự bình tĩnh khác biệt cao xa hơn người thường rất nhiều của ông Macron để nhận lấy cụm từ “le calme olympien” – hơn cả phớt tỉnh Ăng-Lê). Ông giải quyết từng vấn đề một khi nó đến với tâm trạng bình thản không lo âu quá đáng hay bị ảnh hưởng vì đó mà ra, dù có lúc bị lãnh nguyên quả trứng trúng trán khi gặp đám đông (hội chợ quốc tế Nông Nghiệp tại Paris). Cũng như sau buổi tranh luận với 10 vị đồng nghiệp tạm thời, ông nói tất cả chúng tôi đều mệt ngất ngư nhưng với nụ cười vui vẻ kể cả lúc câu nói “bà Marine Le Pen thật khó chịu nổi” được thốt ra.

Điều đầu tiên, ông Macron rất yêu thích món ăn được lòng trẻ nhỏ là “cordon bleu” - thịt gà chiên dòn với một lớp bột bọc ngoài. Trong một buổi đi vận động tranh cử, ông và ban tổ chức ghé vào quán ăn tự phục vụ bên lề xa lộ (rất tiện lợi và thường khi là ngon lành với giá bình dân) vì đói bụng. Tân tổng thống đã hỏi cô đầu bếp có món này không, cô nói có nhưng chỉ dành cho thực đơn trẻ em (giá rẻ hơn). Thay vì mè nheo, ông đành phải theo luật lệ và lấy món cá hồi. Một tay vô danh đùa dai thả ngay mấy câu chim sẻ líu lo trên mạng Tweeter rằng “Hãy mang tới điện Elysée 250 miếng gà chiên cordon-bleu do tôi tặng cho tân tổng thống ngay” sau khi xem phim.

Dân chúng coi đến khúc này cười rúc rích cho sự trẻ con của ông Macron (vì ông được cưng chiều bởi bà ngoại và bà vợ đều lớn tuổi hơn ông quá nhiều), kể cả lúc ông bị bà xã rầy rà nếu muốn ăn những thứ nhảm nhí. Gây cảm tình cho quần chúng một cách tự nhiên gần gũi với họ không màu mè kịch cợm, đó không phải là một chiến thuật độc đáo hay chăng? Nhất là phim lại được đưa ra sau khi kết quả tốt đẹp lộ diện.
Điều thứ nhì, cựu Thủ Tướng Valls bị lên án là tên phản bội đâm sau lưng ông sếp lớn Hollande. Ông này đã thúc ép cựu tổng thống không nên ra ứng cử lần nữa để rộng đường cho cọp chạy, nào ngờ cọp bị cỡi trên lưng bởi con voi Hamon! Thế rồi ban nội vụ và thủ lãnh Macron tiếp tục kế hoạch đứng ngoài đảng xã hội. Hiện giờ, ông Valls bị lạnh nhạt bởi tân tổng thống khi muốn tham gia vào nội các. Thật là nhân quả hiển hiện, ngày xưa ông đã hạ bệ cản đường Macron, giờ lãnh án.

Điều thứ ba, trong trụ sở bộ tham mưu ở quận 15 Paris, Macron đã trả lời một nữ ký giả về tin đồn thậm tệ ông là kẻ đồng giới nam tính. Đó là sự nhảm nhí của những kẻ thù ghét phụ nữ, trong vòng 20 năm qua ông đã quen đối phó với cái nhìn của người chung quanh về khoảng cách tuổi tác của đôi uyên ương.

Điều thứ tư, Macron là ứng cử viên rất cảnh giác dù đã thắng tua đầu. Ông yêu cầu các vận động viên không được chểnh mãng mà phải tiếp tục công việc cho tua thứ nhì chỉ trừ khi ăn ngủ mà thôi. Ông rất muốn chiến thắng và tỏ ra đúng là người biết lo toan phải làm gì để về nhất.

Điều thứ năm, có một lúc duy nhất tân Tổng Thống tỏ ra bực tức và xổ nho chùm (tiếng lóng “putain" chửi thề) khi hay tin đội banh Monaco hạ gục đám cầu thủ tỉnh Marseille (OM). Bà vợ phải chạy đến an ủi chồng hạ hỏa vì ông là fan đá banh.

Thứ sáu, lúc gay go nhất là Macron bị chê là còn quá trẻ để lên làm tổng thống bởi lãnh tụ đứng giữa François Bayrou. Ấy vậy, bố già vẫn ra mặt ủng hộ hoàng tử bé lên máy bay vù lên đỉnh cao chính trị. Những câu nói và gương mặt thân ái lo lắng cho cậu con trời lên thay mình làm tròn trách nhiệm khiến người xem rất ý nhị.


Bố già Bayrou đang trấn an và đỡ đầu cho thiên tử còn non yếu

Thứ bảy, khi ê kíp Macron đang hội họp bên trong với các đại diện thợ thuyền vụ Whirpool sa thải họ thì có tin bà Le Pen đến chơi trác bên ngoài. Ông chủ trách nhân viên sơ sót nhiệm vụ (thật ra điều này khó tránh vì đối thủ chơi khăm bất cần phép lịch sự phải cho bên kia biết trước) và tự quyết định phải xông ra ngoài đối phó với đám người đang nổi nóng vì mối lo mất nồi cơm. Ông chủ đã tính đúng nước cờ can đảm khi nói thẳng nếu chúng ta nghe lời mấy cha canh gác kia mà sợ hãi rút trong dinh thì sẽ tử trận như Hollande. Nhờ vậy, sự đương đầu của ông trả lời thẳng thắn những câu chất vấn của người đang sợ hãi trở thành hung hăng ngoài ý muốn đã thu phục thêm nhân tâm. Quả là bà Le Pen chỉ đến xạo chơi chụp hình làm cảnh lấy le mà không đưa ra bất kỳ giải pháp nào ổn thoả, mục tiêu là cho thấy đối thủ của mình thuộc týp văn phòng ở lỳ trong đó. Nào ngờ, thế cờ quật ngược khi máu nam tử nổi dậy đúng lúc và chỉ tin cậy vào chính mình.
Và đây, điểm hấp dẫn cuối cùng của phim. Cô gái da đen nói trên tên là Sibeth Ndiaye, phụ trách liên lạc với báo chí. Cô được ngợi khen là tài năng mới lộ diện sẽ còn đi xa hơn nữa khi đã bảo vệ chủ thật hay. Lúc Macron bị gây phiền nhiễu vì lời phát biểu về đại nạn thực dân (colonisation), bà chứng tỏ rằng ký giả đã làm méo mó sự kiện không còn chính xác nữa. Sibeth là tên được cả nhà bỏ phiếu bầu lựa chọn khi bé gái vừa sinh ra, một thực hiện dân chủ hiếm có trong gia đình!


Tài năng mới trong bộ tham mưu vận động tranh cử vừa qua của tân Tổng Thống: Sibeth Ndiaye

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang