Wednesday, 07/09/2022 - 05:55:52
Font-Size:

Cháy quán karaoke tại Bình Dương, ít nhất 33 người thiệt mạng

advertisements


Hình chụp đêm thứ Ba, 6 tháng 9, 2022 được Thông Tấn Xã Việt Nam cung cấp ngày thứ Tư cho biết các lính cứu hỏa đang làm việc tại quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương nằm về phía bắc thành phố Sài Gòn. (Vietnam News Agency/ AFP via Getty Images)

 

 

THUẬN AN - Một tai họa kinh hoàng đã xảy ra tại quán karaoke An Phú, thành phố Thuận Anh, tỉnh Bình Dương vào đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư. Tính đến sáng thứ Năm, công an tỉnh cho biết việc tìm kiếm các thi thể nạn nhân đã hoàn tất. Họ đã tìm thấy xác của 32 người chết bên trong tòa nhà, và một người qua đời tại bệnh viện.

 

Trong 32 xác được tìm thấy trong quán karaoke bị cháy thì có 17 nam và 15 nữ (một nguồn tin cho biết có 16 năm và 16 nữ). Đa số nạn nhân là nhân viên quán karaoke.

Một nguồn tin của báo Zing cho biết một người chết tại bệnh viện là do bị chấn thương sọ não sau khi nhảy từ trên lầu để thoát ra ngoài quán karaoke.

Hỏa hoạn bắt đầu vào khoảng 11 giờ đêm thứ Ba. Quán karaoke An Phú nằm ở số 166C, Bùi Thị Xuân, khu phố 1A, phường An Phú. Nhà chức trách đã điều động tám xe chữa lửa, hai xe thang, một xe trạm bơm, 66 lính cứu hỏa. Đến 8 giờ tối thứ Tư, công tác tìm xác được hoàn tất.

Một người đại diện quán karaoke An Phú cho biết, thời điểm xảy ra vụ cháy, tại cơ sở có 5 trong 30 phòng hát đang hoạt động trên ba tầng lầu và có khoảng 60 người có mặt tại cơ sở, trong đó có khoảng 30 người là khách đến hát, những người còn lại là nhân viên và tiếp viên của quán.

Nhiều người bị mắc kẹt bên trong khi vụ cháy bắt đầu. Lực lượng cứu hỏa dùng xe thang giải cứu 22 nạn nhân ra khỏi quán theo lối sân thượng. Họ được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xác định nguyên nhân ban đầu là do chạm điện. Ngoài 33 người đã chết, có 16 người bị thương, trong đó 15 người đã xuất viện còn lại một người bị thương nặng.

Quán karaoke An Phú do ông Lê Anh Xuân, 42 tuổi, ngụ Sài Gòn, làm chủ. Quán được thiết kế ba tầng với khoảng 30 phòng hát, hoạt động từ năm 2016 đến nay. Quán karaoke này được nhà chức trách chứng nhận bảo đảm an toàn phòng cháy. Điểm khởi phát hỏa hoạn ở khu vực tầng hai của quán.

Trong cuộc họp báo của UBND tỉnh Bình Dương sáng thứ Năm, về nguyên nhân gây thiệt mạng nhiều người, một đại tá phó giám đốc công an tỉnh cho biết có nhiều nguyên nhân, trong đó tâm lý hoảng loạn của các nạn nhân, việc chữa cháy gặp lúng túng lúc ban đầu, và việc khách hát chủ quan không chịu chạy thoát ra ngoài.

Khi thấy khói bốc lên ở phòng 303, có bốn người trong phòng chạy ra hô hoán có cháy. Lúc đó, nhân viên của quán cũng chạy kêu gọi các phòng thoát nạn ra ngoài và dùng bình chữa lửa.

Tuy nhiên, ban đầu nhận tin có cháy từ nhân viên, nhiều khách vẫn chủ quan, tiếp tục đóng phòng lại hát. Khi hát, nhiều khách trong trạng thái không được tỉnh táo có lẽ vì say rượu, khi nhân viên, quản lý đến gõ cửa báo cháy đề nghị đi theo lối thoát hiểm nhưng có người không tuân hành, còn kéo tay nhân viên vào phòng đóng cửa lại.

Trong ngày thứ Tư, rất đông người đứng chờ tin người thân của mình tại cổng Bệnh Viện Đa Khoa Thành Phố Thuận An. Đa số những người này đã nghe tin quán karaoke bị cháy lúc nửa đêm thứ Ba.

Một trong những người này là bà Dung. Bà kể với báo mạng Kenh14 rằng bà linh tính có chuyện không lành, gọi điện thoại cho hai người cháu thì không liên lạc được. Cả gia đình cuống cuồng tìm người thân trong đêm. Đến quán karaoke nhìn thấy chiếc xe của cháu mình kẹt trong đám cháy, bà Dung điếng người.

Đứng trước cổng Bệnh Viện Đa Khoa Thuận An chiều thứ Tư, bà Dung vẫn hy vọng không có điều gì xấu xảy ra, mong sao hai đứa cháu mình yêu thương may mắn thoát nạn an toàn.

Một người khác là cô T. Cô này nói với Kenh14, "Mẹ em làm tạp vụ tại quán karaoke, khi hay tin cháy em như chết lặng, lật đật đón xe đi tìm mẹ trong đêm. Từ tối hôm qua đến giờ, em chưa nhìn thấy mẹ em, không thấy người mà cũng không tìm thấy xác, mọi thứ đến với em quá đột ngột."

Cô ta vừa nói vừa nắm chặt đôi bàn tay ướt đẫm mồ hôi. Rồi cô nhận được tin vui. Một người thân chạy tới và nói, “Tìm đường mẹ rồi, tìm được mẹ rồi, mẹ không sao."

Nhưng có nhiều thân nhân khác không nhận được tin vui như vậy, ít nhất là 33 người đã thiệt mạng mà danh tính chưa được công bố.

Công an cho biết nhiều thi thể đã bị cháy đen, biến dạng và rất khó để nhận diện, vì vậy người nhà chỉ biết để lại thông tin tại bệnh viện cũng như tại sở công an, và về nhà chờ đợi trong sự lo âu.

Hầu hết nhân viên quán karaoke quê ở miền Tây, nên sau khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều người thân từ miền Tây đã di chuyển đến Bình Dương bằng xe gắn máy.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements