Monday, 09/12/2019 - 08:14:18
Font-Size:

Chánh Thanh Tra Tư Pháp kết luận: FBI đã làm đúng khi điều tra sự thông đồng giữa Trump và Nga

Advertising


Phó Tổng Thống Mike Pence đang lắng nghe trong lúc Tổng Thống Donald Trump đang phản bác những kết luận trong bản phúc trình của Chánh Thanh Tra Michael Horowitz, về cuộc điều tra chính đáng của Bộ Tư Pháp và FBI về sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga. (Mark Wilson/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Chánh Thanh Tra Tư Pháp Michael Horowitz đã hoàn tất cuộc kiểm duyệt lại cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ giữa ban tranh cử của ông Donald Trump với người Nga, và trong tập phúc trình được công bố ngày thứ Hai, ông Horowitz không đưa ra một chi tiết nào thuận lợi cho Tổng Thống Trump và cho những ai nghĩ rằng cuộc điều tra là “một âm mưu sâu xa” nhằm đánh phá ông Trump.
Ban làm việc của Chánh Thanh Tra Tư Pháp Michael Horowitz đã kiểm duyệt một cách độc lập mặc dù hoạt động dưới Bộ Tư Pháp. Trong phúc trình, ông Horowitz viết rằng quyết định mở cuộc điều tra trước đây “đã phù hợp với các chính sách của Bộ Tư Pháp và của cơ quan FBI.” Và ông kết luận rằng các viên chức cao cấp trước đây của Bộ Tư Pháp và FBI đã không toa rập hoặc có âm mưu đánh ông Trump “vì lý do chính trị hoặc vì một động lực không chính đáng nào khác.”

Thế nhưng Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp hiện nay, ông William Barr, một người luôn bênh vực ông Trump, đã mau chóng phản công sau khi bản phúc trình của ông Horowitz được công bố.
Chỉ trong vòng vài giờ, ông Barr đã công bố hai văn bản được ông ký tên, nhằm bày tỏ ý kiến phản đối một số phân tích của ông Horowitz. Bộ Trưởng Barr nhấn mạnh rằng sự nghi ngờ của FBI về sự phạm pháp trong ban tranh cử của Trump “đã không đủ lý do chính đáng” để mở cuộc điều tra. Ông Barr cũng gợi ý sẽ trả đũa về việc FBI đã xử lý các thông tin thu thập được trong cuộc điều tra.

Cùng lúc, công tố viên John Durham do Bộ Trưởng William Barr tuyển chọn, đã bất ngờ công bố rằng chính ông cũng không “đồng ý với một số điều trong bản phúc trình” của Chánh Thanh Tra Tư Pháp.” Ông Durham là người được ông Barr chỉ định truy tìm nguồn gốc của cuộc điều tra thông đồng Nga.
Trong khi đó, Chánh Thanh Tra báo cáo rằng, cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 nhìn chung đã được thực hiện một cách công bằng, dù FBI có phạm lỗi khi nộp đơn xin theo dõi một phụ tá tranh cử của Tổng Thống Donald Trump trước đây.
Báo cáo của Chánh Thanh Tra Tư Pháp Michael Horowitz kết luận rằng, việc FBI và Bộ Tư Pháp điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 không phải vì lý do chính trị, mà vì có bằng chứng cho thấy Moscow đã dùng nhiều cách để liên lạc với ban tranh cử của ông Trump, trong nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử.
Ông Horowitz cũng nói rằng các ý kiến chính trị đã không ảnh hưởng đến hành động của các cựu lãnh đạo FBI, gồm cựu Giám Đốc James Comey, cựu Phó Giám Đốc Andrew McCabe, và cựu Phụ Tá Giám Đốc Peter Strzok. Theo báo cáo, Phòng Thanh Tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy cuộc điều tra nhắm vào bốn phụ tá tranh cử của Tổng Thống Trump đã bị ảnh hưởng bởi thành kiến chính trị hoặc các động cơ không phù hợp.
Tuy nhiên, báo cáo cũng phát hiện FBI đã phạm sai sót khi xin giấy phép được nghe lén một phụ tá của ông Trump, và ít nhất trong một trường hợp, một luật sư cấp thấp của FBI đã bị phát hiện làm giả tài liệu.
Báo cáo của văn phòng Chánh Thanh Tra Tư Pháp đã bác bỏ cáo buộc lâu nay của Tòa Bạch Ốc, vốn cho rằng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 là một âm mưu chính trị nhằm gây bất lợi cho tổng thống.
Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã ngay lập tức chỉ trích báo cáo của Chánh thanh tra Horowitz, và tái khẳng định rằng FBI không có đủ bằng chứng hợp lý để mở cuộc điều tra ban tranh cử của ông Trump.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang