Thursday, 06/12/2018 - 08:15:38
Font-Size:

Cha mẹ có thương con không?

Advertising


Dành thời giờ cho con là một trong các yếu tố giúp trẻ cảm thấy được cha mẹ yêu thương. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Đã từ lâu, câu hỏi trên luôn ở trong đầu Julie, 12 tuổi, nhưng em không bao giờ dám hỏi cha mẹ của mình. Mọi chuyện càng trở nên tệ hơn khi có sự xuất hiện của thành viên thứ tư trong gia đình, đó là David, em trai của Julie. Nếu như Julie chưa từng nghe những lời yêu thương từ cha mẹ, thì nay, mọi cử chỉ, lời nói yêu thương, cha mẹ đều dành cho David. Từ đó, Julie cảm thấy bị ruồng bỏ.

Julie sống cô đơn, ngày càng ít nói chuyện với cha mẹ. Trong khi cha mẹ lo làm ăn, đi sớm về tối, thậm chí có ngày không thấy mặt em, bởi sáng sớm khi xe school bus đến đón em đi học, thì cha mẹ chưa thức. Buổi tối cha mẹ đi làm về thì Julie đã ngủ say.
Một ngày nọ, Julie bị sốt trong lớp. Nhà trường đã phải gọi cho cha của em đến. Vừa thấy cha, Julie vội xin lỗi vì đã làm cha phải lo lắng, nhưng người cha ôm Julie vào lòng mà nói, “Con gái cưng, lẽ ra sáng nay con phải nói cho cha biết rằng con không khỏe, cha hoặc mẹ sẽ ở nhà để chăm sóc cho con.” 

Julie khóc òa lên vì sung sướng khi vì biết rằng cha mẹ đã yêu thương mình đến thế nào.
Trường hợp của Julie không phải là cá biệt. Hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ mải lo làm ăn mà quên mất việc quan tâm đến con trẻ. Và dù yêu thương con mình, nhưng nếu không nói ra và biểu lộ thành hành động, sẽ khiến trẻ hoang mang, suy nghĩ sai lầm, và cho rằng mình không nhận được sự yêu thương. Đa số những đứa trẻ lớn trong tình yêu thương, sẽ mang một nhân cách tốt khi trưởng thành.
Các chuyên gia tư vấn đã nêu một số phương pháp biểu lộ và cư xử với con trẻ mà các bậc cha mẹ nên tham khảo, vì đó cũng là cách giáo dục nhân cách tốt nhất cho con trẻ.

Dành thời gian trò chuyện với con

Bước căn bản này là nền tảng của quá trình giáo dục cho con của bạn biết cách để nhận thấy rằng bạn yêu quý chúng. Bạn nên tìm cách dành thời gian cho trẻ. Phương pháp này sẽ giúp nuôi dưỡng sự tôn trọng và sự gần gũi của cha mẹ và con cái, và cho phép bạn tìm hiểu thêm về mong muốn cũng như nhu cầu của con mình.

Hoạt động mà bạn cùng con thực hiện không cần thiết phải quá phức tạp. Khoảng thời gian mà cha mẹ dành cho con có thể chỉ đơn giản như chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình; cùng nhau đi dạo, hoặc cùng nhau đi thăm người thân như ông bà nội, ông bà ngoại vào ngày cuối tuần. Trẻ thường sẽ biểu lộ với bạn nhu cầu của chúng nếu chúng cảm thấy thoải mái khi dành thời gian cùng bạn.
Trò chuyện với con về hoạt động hằng ngày sẽ cho phép con biết rằng bạn quan tâm đến cuộc sống của chúng. Ngoài ra, qua việc nói chuyện với cha mẹ - những người trưởng thành - cũng sẽ cung cấp cho trẻ cảm giác tích cực của sự trưởng thành.
Khuyến khích trẻ trò chuyện bằng cách kéo dài cuộc trò chuyện. Trẻ em sẽ không thể bộc lộ bản thân mà không có sự trợ giúp. Nếu bạn muốn con của bạn chia sẻ kinh nghiệm với bạn, bạn nên giúp chúng bằng cách hỏi những câu hỏi như: "Sau đó thì chuyện gì xảy ra?" hoặc "Nói thêm cho mẹ/cha nghe xem nào, con yêu.” Với những câu hỏi này, trẻ tiếp tục chia sẻ về trải nghiệm của mình. Đây cũng là cách để con hiểu rằng bạn coi trọng quan điểm riêng của chúng.

Cho con biết rằng chúng được yêu thương

Tình yêu không cần phải có điều kiện. Bạn nên nhớ rằng tình yêu là yếu tố không hề có sự phát xét và hoàn toàn vô điều kiện. Đôi khi, đứa trẻ có cha mẹ đã ly thân cần đến sự khẳng định rằng chúng vẫn được cha mẹ yêu thương. Mặc dù có lẽ bạn khá tự hào về thành tựu mà con của bạn đạt được, bạn nên nhớ cho chúng biết rằng bạn thương yêu chúng bất kể chúng có đem về nhà điểm số tốt, hoặc chưa tốt.

Bày tỏ sự tôn trọng với con

Khi bạn lắng nghe con của bạn chia sẻ về một ngày của chúng, hoặc dành thời gian đặc biệt cho chúng, bạn đang cho chúng thấy rằng bạn tôn trọng chúng. Không nên hối thúc trẻ trả lời, hoặc khiến trẻ cảm thấy như bạn quá bận rộn để chú ý đến chúng. Để dạy cho con của bạn biết rằng chúng được yêu quý, bạn nên cố gắng khiến trẻ cảm thấy rằng bạn luôn ưu tiên cho việc dành thời gian với chúng.

Ý nghĩa của việc được yêu quý

Trẻ cũng cần được biết ý nghĩa của việc được yêu thương như thế nào. Và một khi biết được ý nghĩa, chúng sẽ càng tôn trọng và trân quý tình thương yêu ấy của cha mẹ, của người lớn.
Hãy nhất quán. Nhất quán có nghĩa là kỳ vọng và luật lệ mà bạn đã đề ra phải tương tự nhau từ ngày này qua ngày khác, và từ nơi này đến nơi khác. Sự nhất quán sẽ đem lại cho trẻ cảm giác khỏe khoắn, an toàn, và được bảo vệ. Nó sẽ dạy cho con bạn cách để chịu trách nhiệm trước hành động của chính mình, và giúp hình thành ranh giới an toàn cho quá trình khám phá của chúng.
Nếu bạn không có tính nhất quán, bạn đang cung cấp cho con của bạn thông tin rằng nhu cầu của chúng không quan trọng như của bạn.
Xây dựng thói quen thông thường tại nhà mỗi ngày sẽ giúp trẻ cảm thấy rằng mình được bảo vệ. Nếu những thói quen này là dựa trên nhu cầu của trẻ, trẻ sẽ dễ dàng nhận thức rằng mình được yêu quý.

Giúp con chăm sóc bản thân

Hãy cho con của bạn biết rằng bạn coi trọng sức khỏe của mình như thế nào. Tốt nhất, bạn nên làm mẫu trong việc chăm sóc bản thân để con noi gương, vì đây là khía cạnh quan trọng trong việc giáo dục trẻ về ý nghĩa của việc được quý trọng. Chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, nhu cầu tâm lý và tình cảm của bản thân đều có liên quan đến quá trình chăm sóc sự khỏe khoắn của con.
Không cho phép bản thân đắm chìm trong tình huống mà bạn bị lạm dụng, bỏ rơi hoặc ngược đãi. Nếu bạn cần giúp đỡ trong việc tìm hiểu thêm về quá trình tự chăm sóc bản thân, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía bạn bè hoặc chuyên gia.

Thiết lập ranh giới phù hợp

Để một đứa trẻ cảm thấy được yêu quý, chúng cũng cần phải cảm nhận được sự an toàn. An toàn xuất phát từ người trưởng thành sở hữu ranh giới tốt đẹp và lành mạnh. Người trưởng thành là người chịu trách nhiệm trong việc cung cấp khuôn mẫu và sự hỗ trợ cho trẻ nhỏ. Điều này không có nghĩa là bạn không thể vui đùa cùng con của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng trong việc gây gián đoạn một trò chơi thú vị để chắc chắn cho nhu cầu về sự an toàn của trẻ.

Đừng quên ba từ kỳ diệu

Cuối cùng, cụm từ "Cha thương con/Mẹ thương con" cho dù năm tháng có trôi qua, thế giới có đổi thay thế nào, cũng không bao giờ mất giá trị. Hãy thường xuyên nói ba chữ ấy cho con nghe, và cùng với đó là những từ tích cực thể hiện sự khích lệ, động viên, bạn sẽ giúp con hiểu rằng, bạn hãnh diện về con, bạn thực sự yêu thương và quan tâm tới con và chúng xứng đáng được như thế.
(Theo Psychalive.org, Wikihow, Popsugar.com)

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang