Thursday, 28/07/2022 - 08:20:07
Font-Size:

Cha bóp cổ bác sĩ vì con hóc xương phải chờ 30 phút

advertisements


Phòng cấp cứu tại một bệnh viện ở Sài Gòn. (Dân Trí)


SÀI GÒN - Không chấp nhận việc con gái bị hóc xương phải chờ đợi 30 phút, người đàn ông xông vào bóp cổ và dọa đánh chết nếu bác sĩ bước ra khỏi bệnh viện. Ông này còn thâu hình trên điện thoại, xưng “mày, tao” với bác sĩ, tay “hiên ngang” thâu hình đang bóp cổ anh bác sĩ.

Sau đó bác sĩ có kể lại câu chuyện tệ hại này trên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ trước hành động kém văn minh của người cha đối với bác sĩ.

Vụ hành hung bác sĩ xảy ra tại Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định đêm thứ Tư. Trên mạng xã hội Facebook, Bác Sĩ Phạm Hoàng Thiên kể lại đêm trực cấp cứu "chán nản và kinh hoàng" mà anh vừa trải qua. Bác Sĩ Thiên viết, có lúc khôi hài nhưng cay đắng về thân phận của những nhân viên y tế làm việc cấp cứu:

“Đêm trực cấp cứu chán nản và kinh hoàng, vừa nhận ca trực lúc 9 giờ đêm, bệnh viện thì đông mà còn bị hành hung, còn vừa bị bóp cổ vừa quay clip luôn, công nhận vấn nạn này đã trở thành một thói quen, đến mức vừa hành hung còn vừa quay lại clip công khai như thế.

“Một bé gái 10 tuổi, bị hóc xương cá nên vào cấp cứu lúc 9 giờ 02. Sau khi thăm khám, ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ hoàn toàn không khó thở, cũng không kêu la gì, còn cảm thấy nuốt vướng và đau. Sau đó thì dặn trẻ ngồi chờ gọi liên hệ bác sĩ tai mũi họng để nội soi gắp xương, trẻ thì ngoan ngoãn ngồi yên để làm hồ sơ bệnh án, lúc đó tầm 9g10.

“Khoảng 5 phút sau, mình đang ngồi xem phim CT và XQ [hình quang tuyến] của 5 case chấn thương đầu-ngực để xử trí, một người tự xưng là bố của bé vào la hét, không đồng ý chờ đợi, bảo chờ là chờ bao lâu, đợi trẻ thủng họng hay chết rồi mới chịu cấp cứu à? Mình bảo trẻ vừa được khám xong, đã liên hệ bác sĩ TMH [tai-mũi-hong], tình trạng trẻ ổn định, không có khó thở hay suy hô hấp gì hết, nên không có thủng và không thể dẫn đến tử vong được. Thân nhân nhất quyết không đồng ý chờ, muốn cấp cứu phải chuyển viện khẩn, đến bệnh viện có thể làm ngay lập tức. Mình bảo chịu khó chờ, vì trẻ ổn định, phòng soi TMH họ mở ra thì đưa lên thôi, tầm 30 phút tính từ lúc vào viện.

“Bố trẻ: Mẹ mày, chờ chờ cái gì, con tao khóc, đau hét đó còn chờ, đợi chết rồi mới cấp cứu à?

“Rồi móc điện thoại (hình như iphone 13) vừa bật camera quay clip, vừa truy hỏi mình: Đây, tao quay clip luôn, mày nói đi, phải chờ bao lâu?

“Mình: Xin lỗi, theo quy định của bệnh viện không cho sử dụng camera ghi hình cá nhân, vì đã có camera ở toàn bộ ngóc ngách trong khoa cấp cứu. Còn anh muốn quay clip để bắt lỗi tôi hay làm gì thì cũng được, tùy anh. Giờ tôi giải thích tình trạng của trẻ một lần nữa, trẻ được chẩn đoán là hóc xương cá, hiện các dấu hiệu đều ổn định, trẻ cũng ngồi đó không la, không khóc, không có biểu hiện khó thở hay suy hô hấp gì cả, đợi bác sĩ TMH soi gắp xương ra, thời gian đến lúc soi thì khoảng 30 phút, lâu nhất là 60 phút.

“Bố trẻ: Mẹ mày, chờ chờ cái gì, không đưa đi soi ngay thì chuyển viện đi, cấp cứu mà chờ ... cái...

“Mình: hiện trong khoa cấp cứu rất đông, mấy chục bệnh nhân vào trước nữa, có bệnh nhân nằm buồng nặng thở máy còn chưa nhập lên khoa. Nếu anh không thể chờ hay cảm thấy quá lâu, có thể đưa trẻ đến Bệnh Viện Nhi Đồng hoặc Bệnh Viện Chợ Rẫy để làm nhanh hơn.

“Bố trẻ: chờ cái gì...

“Thế là đột ngột xông vào hành hung, đẩy mình vào tường rồi bóp cổ, cái hay là một tay ổng vừa bóp cổ mình, tay còn lại vẫn cầm điện thoại quay cảnh đó một cách hiên ngang. Lúc đó mình khá bất ngờ và hoảng, đang ngồi thì bị đẩy ngay, chưa kịp phản xạ gì. May nhờ các đồng nghiệp vào kéo ông bố ra, mới cảm thấy đỡ khó thở. Ổng vẫn quyết xông lên hành hung tiếp, có điều mấy anh bảo vệ bệnh viện vào, những thân nhân xung quanh cũng giữ ổng lại (thân hình đô con, hơn 1m8 và chắc nặng tầm 90 kg [198 pounds]).

“Bé gái lúc này mới khóc, chắc sợ quá, tới kéo tay và nói bố đừng làm vậy, đi về hay đi nơi khác đi.

“[Nhân viên] bảo vệ và mọi người vẫn can ngăn, sau một hồi chửi bới và đe dọa, thì cũng đi ra khỏi cổng, sau đó còn không quên quay lại để đe dọa:

“Mày có ngon thì bước ra khỏi cái bệnh viện này xem, tao đánh chết, có ngon thì bước ra đây... Cũng may bảo vệ và mọi người vẫn ở đó can ngăn tiếp, nên ổng cũng chả làm được gì mình. Sáng nay còn đi về nhà được mà không bị chặn đường.

“Mình sẽ nghỉ làm cấp cứu mấy ngày, để hắn ta quên đi, hoặc công an vào việc giải quyết, chứ xui xui bị chặn giết thì...

“Không biết ổng có xóa đoạn clip đó không nhỉ? Hay là lưu lại để làm huân chương danh dự, tự hào vì đã được đánh nhân viên y tế???

“Đã rất nhiều vụ hành hung nhân viên y tế diễn ra, nhiều năm làm cấp cứu khiến mình cảm nhận nó đã trở thành một thói quen của người Việt Nam. Đây là một lý do quan trọng khiến chuyên ngành cấp cứu của VN xuống dốc thảm hại, tất cả nhân viên y tế làm cấp cứu đều sẽ rời đi sau một thời gian.”

Nói với báo Dân Trí, Bác Sĩ Đinh Hữu Hào, Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, cho biết Bác Sĩ Thiên bị bầm nhẹ vùng cổ, sau khi ra trực đã được tạm cho nghỉ để ổn định tinh thần và sức khỏe, và đây không phải lần đầu Bác Sĩ Thiên bị lâm vào trường hợp bị người nhà muốn hành hung.
Bệnh viện cũng đã báo cáo sự việc cho công an địa phương và Sở Y Tế để điều tra.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements