Tuesday, 10/12/2019 - 07:40:15
Font-Size:

Cảnh sát không bị truy tố trong một vụ bắn chết một người gốc Việt

Advertising


Michael Nguyễn đã núp sau xe cảnh sát khi bị bắn. (Dept. of Justice)

 

SPARTA, Wisconsin - Phòng Biện Lý Hạt Monroe đã quyết định không truy tố các cảnh sát viên liên quan đến một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài một quán rượu vào tháng 11 vừa qua.
Theo tin của đài WXOW, Chánh Biện Lý Kevin Croninger nói rằng hành động của các nhân viên công lực thuộc sở cảnh sát Monroe County và của thị xã Sparta đã "hợp pháp và hợp lý để tự vệ. Vì vậy họ sẽ không bị truy tố liên quan đến vụ bắn chết Michael L. Nguyễn vào ngày 5 tháng 11, 2019 tại thị xã Leon, Monroe County, tiểu bang Wisconsin."

Vào đêm hôm đó, khoảng 8:25 tối, một phụ nữ đã gọi số 911 và báo cảnh sát rằng cô bị chồng bóp cổ trong nhà gần quán rượu Cotter Pin. Cô cho biết cô đã ôm con thoát ra khỏi nhà và chạy đến quán Cotter Pin ở gần nhà để ẩn náu. Vì nghi can có súng, nên cảnh sát từ ba cơ quan gồm tiểu bang Wisconsin, hạt Monroe, và thị xã Sparta đã được gọi tới quán Cotter Pin.
Theo hồ sơ của Phòng Biện Lý, ba cảnh sát viên đã đến trước quán và thấy anh Michael L. Nguyễn. Khi đến nơi để giải quyết một trường hợp căng thẳng và khẩn cấp, các cảnh sát viên đã từng người lần lượt yêu cầu anh Michael Nguyễn phải bỏ súng xuống đất.
Sau gần 9 phút không tuân lệnh cảnh sát, Michael Nguyễn đã bước về hướng đông của quán với một khẩu súng cầm trong tay. Anh đã tìm cách mở cửa quán để vào bên trong nhưng cửa được khóa ở bên trong. Sau đó anh tiếp tục đi tới một cửa sổ ở trước quán Cotter Pin. Hình video giám sát cho biết lời khai của các cảnh sát viên đã phù hợp với hình ảnh


Hình lấy từ video an ninh cho thấy Michael Nguyễn đang đập bể cửa sổ của quán Cotter Pin. Một thời gian ngắn sau đó thì anh bị bắn. (Dept. of Justice)

Trong khoảng 20 phút sau đó, Michael Nguyễn vẫn đứng bên ngoài quán, vợ con ẩn náu ở bên trong, và cảnh sát đứng ở xa canh chừng người có súng. Các cảnh sát viên đã tiếp tục thuyết phục Michael Nguyễn hãy buông súng. Có nhiều lúc anh bày tỏ ý định muốn tự sát.
Đến khoảng 9:07, anh ta bỗng đứng dậy từ một ghế ngồi ở trước quán, đập bể cửa kính và bắn một phát đạn. Cảnh sát liền phản ứng với mấy phát đạn bắn về hướng Michael Nguyễn. Anh không có vẻ bị thương, lần đường đến đằng sau một xe cảnh sát đậu trước quán và dùng xe làm vật che chắn đối với các cảnh sát viên đứng ở xa. Anh vẫn cầm súng và dường như có ý định tìm mục tiêu để bắn. Khi rời chiếc xe được một khoảng cách ngắn, anh liền bị một cảnh sát viên bắn một phát đạn trúng vào người. Những cảnh sát viên khác đã chạy đến và tìm cách cứu mạng anh. Xe cứu thương đưa anh vào bệnh viện Sparta Mayo Hospital, nơi Michael đã tắt thở.
Dựa trên báo cáo của cảnh sát, Chánh Biện Lý Kevin Croninger nói rằng tất cả các cảnh sát viên đều đã hành động theo đúng quy tắc. Vì vậy họ không bị truy tố tội bắn chết Michael Nguyễn.

Ông Croninger có nói thêm rằng, “Đây là một trường hợp rất đáng buồn. Michael Nguyễn là một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và đã phục vụ đất nước chúng ta với hạnh kiểm đặc biệt. Thế nhưng hành động của anh vào đêm 5 tháng 11, 2019 đã khiến các nhân viên công lực không có sự lựa chọn nào khác.”

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang