Monday, 04/07/2022 - 06:00:57
Font-Size:

California ban luật cứng rắn nhất về việc giảm thiểu chất nhựa

Advertising


Những chai thuốc gội đầu bày bán trong siêu thị. (Getty Images)


SACRAMENTO - Các công ty bán dầu gội đầu, thực phẩm và các sản phẩm khác được bọc bằng nhựa sẽ có mười năm để cắt giảm việc sử dụng vật liệu gây ô nhiễm này nếu họ muốn sản phẩm của họ có mặt trên các kệ hàng ở California.

Đạo luật chính được Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành tuần qua nhằm mục đích giảm đáng kể bao bì nhựa sử dụng một lần trong tiểu bang và tăng tỷ lệ tái chế cho những gì còn lại. Luật này đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt nhất trên toàn quốc đối với việc sử dụng bao bì nhựa. Các nhà lập pháp cho biết họ hy vọng nó tạo tiền lệ cho các tiểu bang khác làm theo.

"Chúng ta đang hủy hoại hành tinh và chúng ta phải thay đổi", Nghị Sĩ Bob Hertzberg, một đảng viên Dân Chủ, nói trước khi bỏ phiếu về dự luật.

Theo dự luật, các nhà sản xuất nhựa sẽ phải giảm nhựa trong các sản phẩm sử dụng một lần 10% vào năm 2027, 25% vào năm 2032. Việc giảm bao bì nhựa đó có thể là kết hợp giảm kích thước bao bì, chuyển sang một vật liệu khác hoặc làm cho sản phẩm có thể dễ dàng tái sử dụng. Cũng vào năm 2032, nhựa sẽ phải được tái chế với tỷ lệ 65%, một bước nhảy vọt so với tỷ lệ ngày nay. Luật sẽ không áp dụng cho chai nước giải khát bằng nhựa, có quy tắc tái chế riêng.

Các nỗ lực hạn chế bao bì nhựa đã thất bại trong cơ quan lập pháp trong nhiều năm, nhưng nguy cơ về một biện pháp bỏ phiếu tương tự sẽ được đưa ra trước các cử tri vào tháng 11 đã khiến các nhóm doanh nghiệp đến bàn đàm phán. Ba người ủng hộ chính của dự luật đã rút nó khỏi cuộc bỏ phiếu sau khi dự luật được thông qua, mặc dù họ bày tỏ lo ngại ngành công nghiệp nhựa sẽ cố gắng làm suy yếu các yêu cầu.

Các tiểu bang đã thông qua lệnh cấm đối với túi tạp hóa bằng nhựa dùng một lần, ống hút và các vật dụng khác, và các chai nước nhựa sẽ sớm không được phép sử dụng trong các công viên quốc gia. Nhưng nhựa vẫn thường thấy khắp nơi, được sử dụng trong mọi thứ, từ bột giặt và chai xà phòng đến bao bì đựng rau và thịt ăn trưa. Hầu hết các sản phẩm nhựa ở Hoa Kỳ không được tái chế, với hàng triệu tấn cuối cùng được đưa vào các bãi rá#c và các đại dương trên thế giới. Điều đó gây hại cho động vật hoang dã và xuất hiện trong nước uống ở dạng vi nhựa.

Bà Amy Wolfram, quản lý cấp cao về chính sách đại dương của California tại Monterey Bay Aquarium, cho biết các loài động vật biển sống ngoài khơi Thái Bình Dương từ cua đến cá voi đang ăn phải nhựa có ở đại dương. Bà gọi dự luật là một "khởi đầu tuyệt vời" để giải quyết một vấn đề lớn.

Các nhà sản xuất nhựa sẽ thành lập nhóm công nghiệp của riêng họ, có nhiệm vụ phát triển một kế hoạch để đáp ứng các yêu cầu, điều này sẽ cần được sự chấp thuận của bộ phận tái chế của tiểu bang. Họ sẽ phải thu $500 triệu hàng năm từ các nhà sản xuất cho một quỹ nhằm làm sạch ô nhiễm nhựa. Các tiểu bang Maine, Oregon và Colorado có hệ thống trách nhiệm nhà sản xuất tương tự.

Luật không cấm bao bì thực phẩm bằng xốp nhưng sẽ yêu cầu bao bì được tái chế với tỷ lệ 30% vào năm 2028. Một số người ủng hộ cho rằng đó là lệnh cấm “nói cho có” vì vật liệu này không thể tái chế. Nếu đưa ra cho cử tri bỏ phiếu, hộp đựng bằng xốp nó sẽ bị cấm hoàn toàn. Luật sẽ trao nhiều quyền hơn cho cơ quan tái chế nhà nước để thực hiện các quy tắc hơn là để ngành công nghiệp tự tổ chức.

Nghị Sĩ Ben Allen, một đảng viên Dân Chủ ở Santa Monica, người dẫn đầu các cuộc đàm phán về dự luật, cho biết luật đại diện cho một ví dụ về hai nhóm thường xuyên chống nhau - các nhà bảo vệ môi trường và ngành công nghiệp - đến với nhau để tạo ra thay đổi tích cực.

Ông gọi đây là một "sự thỏa hiệp mạnh mẽ và có ý nghĩa, sẽ đưa California lên vị trí hàng đầu trong việc giải quyết một vấn đề toàn cầu lớn."

Mặc dù họ đã rút lại biện pháp bỏ phiếu, những người đề nghị luật cho biết họ vẫn lo ngại rằng ngành công nghiệp sẽ tìm cách làm giảm bớt khả năng của luật. Ba người ủng hộ sáng kiến là Linda Escalante của Hội Đồng Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên; Michael Sangiacomo, cựu giám đốc công ty quản lý chất thải Recology; và Caryl Hart, thành viên của Ủy Ban Duyên Hải California.

Ông Joshua Baca thuộc Hội Đồng Hóa Học Hoa Kỳ, đại diện cho ngành công nghiệp nhựa chống nhóm môi trường, cho biết dự luật giới hạn số lượng nhựa tái chế có thể được sử dụng để đáp ứng yêu cầu giảm 25%, một cách không công bằng; và hạn chế "các công nghệ tái chế mới đầy sáng tạo."

Dự luật cấm đốt nhựa, nhưng vẫn để ngỏ khả năng cho một số hình thức tái chế bằng hóa học.

Bà Judith Enck, chủ tịch của Beyond Plastics, cho biết mặc dù dự luật của California đi xa hơn các tiểu bang khác khi đề cập đến việc giảm ô nhiễm nhựa, nhưng nó vẫn còn thiếu sót. Bà cho biết điều đó sẽ chỉ làm giảm khoảng 10% đối với tổng thể bao bì vì các nhà sản xuất có thể làm cho sản phẩm có thể nạp lại hoặc chuyển sang các vật liệu khác. Bà cũng nói rằng nó phụ thuộc quá nhiều vào các chính sách tái chế nhựa đã thất bại.

Bà nói, sản lượng nhựa được cho là sẽ tăng gấp ba lần trên toàn cầu vào năm 2050.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements