Monday, 27/09/2021 - 07:05:13
Font-Size:

Các tỉnh phía bắc Trung Quốc bị cúp điện do thiếu than

Advertising


Xe chạy trên xa lộ và đường phố bị cúp điện tại Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh. (Source Beijing/ Twitter)


LIÊU NINH - Người dân ở các tỉnh miền Đông Bắc Trung Quốc đã rơi vào cảnh bị cúp điện mà không được báo trước, khi tình trạng thiếu điện lan rộng từ nhà máy sang các gia đình.

Người dân sống tại tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang đã lên mạng xã hội than phiền về việc thiếu điện để bật máy sưởi ấm, trong khi đèn giao thông và thang máy cũng không hoạt động. Nguyên nhân là do giá than tăng dẫn tới thiếu nguồn cung. Trung Cộng hiện nay vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiệt điện, tức nguồn điện từ các máy chạy bằng than đá.

Một hãng điện cho biết các lần cúp điện có thể kéo dài tới mùa xuân năm 2022, và việc cúp điện không báo trước sẽ trở thành “tình trạng bình thường mới.” Tuy nhiên, bài đăng của hãng này sau đó bị xóa.

Tình trạng thiếu điện ban đầu đã ảnh hưởng tới nhiều nhà máy trên khắp Trung Quốc. Một số nhà máy đã phải giảm hoặc ngưng sản xuất trong những tuần gần đây. Đến tuần trước, người dân một số thành phố cũng gặp phải cảnh bị cúp điện. Hiện chưa rõ quy mô của các vụ cúp điện này, nhưng ba tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang có dân số gần 100 triệu người.

Tại Liêu Ninh, một nhà máy phải đưa 23 nhân viên bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) vào bệnh viện, sau khi hệ thống thông khí bất ngờ ngưng hoạt động. Người dân sống tại các tòa nhà cao tầng cũng phải leo hàng chục bậc cầu thang, vì thang máy không chạy. Ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, xe cộ di chuyển trong bóng tối trên một xa lộ đông đúc, do đèn đường và đèn giao thông đều bị tắt.

Nhà chức trách thành phố cho biết họ đang gặp phải tình trạng cúp điện quy mô lớn. Chính quyền tỉnh Cát Lâm nói rằng họ đang cố gắng tìm thêm than từ Nội Mông để khắc phục. Các nhà máy ở 10 tỉnh khác đã bị ban hành lệnh hạn chế sử dụng điện, bao gồm cả những trung tâm sản xuất như Sơn Đông, Quảng Đông và Giang Tô.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements

Về đầu trang