Monday, 26/09/2022 - 08:46:42
Font-Size:

Bão Ian đang hướng tới bờ tây Florida, học sinh được nghỉ học tới thứ Năm

advertisements


Bão sắp tới, hàng bay sạch. Một người đang đi gần những kệ đã bán hết nước lọc trong một siêu thị tại thành phố St Petersburg, tiểu bang Florida hôm thứ Hai, 26 tháng 9, 2022. Thành phố này đang mục tiêu của bão Ian, được dự đoán sẽ đánh Florida ngày thứ Tư. Nếu đúng vậy, Ian sẽ là trận bão lớn đầu tiên trong một thế kỷ từng đánh thành phố St Peterburg. Thống Đốc Ron DeSantis đã báo động người dân hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối phó sự tàn phá của mưa bão trong mấy ngày tới. (Joe Raedle/ Getty Images)

  

Các thành phố nằm ven biển phía tây của tiểu bang Florida, như Tampa và St. Petersburg, đang có nguy cơ là mục tiêu của cơn bão mang tên Ian. Nếu bão đánh trực tiếp vào một trong hai thành phố nói trên, thì Ian là bão lớn đầu tiên đánh vào thành phố này trong một thế kỷ.

 

Ngay cả khi Ian không trực tiếp tấn công khu vực, nơi đây vẫn có thể bị hậu quả của cơn bão, Thống Đốc Ron DeSantis cho biết.

 

"Lượng mưa thực sự lớn, đang có rất nhiều gió, rất nhiều triều cường, đúng, hãy theo dõi hướng đó, nhưng đừng nghĩ vì tâm bão có thể không ở khu vực của quí vị mà quí vị sẽ không bị tác động," ông DeSantis cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Hai. "Quí vị sẽ thấy những tác động đáng kể."

 

Thống Đốc cho biết tiểu bang đã ngưng thu tiền xa lộ xung quanh khu vực Vịnh Tampa và huy động 5,000 lính Vệ Binh Quốc Gia, cùng 2,000 lính khác túc trực ở các tiểu bang lân cận.

 

Bão Ian ngày càng mạnh lên khi nó đến mũi phía tây của Cuba vào thứ Hai, trên đường đi vào bờ biển phía tây của Florida như một cơn bão lớn, sớm nhất vào đầu ngày thứ Tư. Ian được dự báo sẽ tấn công Cuba như một cơn bão lớn và sau đó trở thành cơn bão cấp 4 còn mạnh hơn với sức gió mạnh nhất 140 dặm/giờ trên vùng biển ấm của Vịnh Mexico trước khi tấn công Florida dọc theo một dải bờ biển bao gồm cả khu vực Vịnh Tampa. 

 

Chuẩn bị cho cơn bão
 

 

Giám Đốc Quản Lý Khẩn Cấp Hạt Hillsborough Timothy Dudley cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai về việc chuẩn bị cho cơn bão ở Tampa, nơi một số sơ tán bắt buộc đã được ra lệnh. "Xin hãy coi cơn bão này là quan trọng. Đây là thật chứ không phải là đang diễn tập.”

 

Có thể có tới 300,000 người phải sơ tán khỏi các khu vực trũng thấp trong hạt. Trường học và các địa điểm khác đã được mở làm nơi trú ẩn.

 

Tại Hạt Pinellas, bao gồm  St.Petersburg, các viên chức đã ban hành lệnh sơ tán bắt đầu có hiệu lực vào tối thứ Hai. Cảnh Sát Trưởng Bob Gualtieri cho biết trong một cuộc họp trước đó sẽ không có ai bị ép buộc phải dời đi.

 

"Điều đó có nghĩa là, chúng tôi sẽ không đến giúp bạn. Nếu bạn không dời đi, bạn sẽ phải tự lo cho mình," ông Gualtieri nói.

 

Khu vực sơ tán nằm dọc theo Vịnh Tampa và các con sông chảy vào đó, bao gồm Căn Cứ Không Quân MacDill, Phi Trường Quốc Tế Tampa và các khu vực lân cận nổi tiếng như một phần của Hyde Park, Davis Islands và Ybor City. 

 

Hướng đi của bão 

 

Tính đến chiều thứ Hai, bão Ian di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc với tốc độ 13 dặm/giờ cách mũi Tây của Cuba khoảng 195 dặm về phía Đông Nam, theo Trung Tâm Bão Quốc Gia. Sức gió duy trì tối đa của nó tăng lên 85 dặm/giờ. Cơn bão cách Key West khoảng 375 dặm về phía nam.

 

Một đợt nước biển dâng lên tới 10 feet và lượng mưa 10 inch, với nhiều nhất là 15 inch ở các khu vực cách biệt, đã được dự đoán ở vùng Vịnh Tampa. Đó là lượng nước đủ để làm ngập các cộng đồng thấp ven biển.

 

Tác động của bão 

 

Người dân Florida đã chuẩn bị sẵn sàng, xếp hàng hàng giờ ở Tampa để nhận bao cát và mua sạch nước đóng chai. Dân chúng lo lắng xếp hàng dài mua xăng và thực phẩm. "Tôi đã cố gắng mua nước, nhưng không còn nữa, không có nhiều nước vào lúc này", một phụ nữ ở nam Florida nói.

 

Ian cũng khiến NASA phải đưa hỏa tiễn Artemis 1 rời bệ phóng và quay lại Nhà Lắp Ráp của họ, có khả năng chấm dứt mọi cơ hội phóng hỏa tiễn trước tháng 11.

 

Lệnh báo động bão đã được ban hành cho bờ biển miền trung phía tây của Florida, bao gồm cả khu vực Vịnh Tampa, nơi Hạt Hillsborough ngưng các lớp học cho đến thứ Năm. Với sức gió của cơn bão nhiệt đới lan ra 115 dặm từ trung tâm, cảnh báo đã được ban hành hôm thứ Hai.  DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Florida và kêu gọi người dân chuẩn bị cho cơn bão tấn công các vùng rộng lớn của tiểu bang với mưa lớn, gió lớn và nước biển dâng.

 

Lũ quét và lũ lụt đô thị có thể xảy ra ở Florida Keys và bán đảo Florida cho đến giữa tuần, và sau đó lượng mưa lớn có thể xảy ra ở bắc Florida, Florida Panhandle và đông nam Hoa Kỳ vào cuối tuần này.

 

Trung tâm bão đã khuyến cáo cư dân Florida nên có sẵn các kế hoạch về bão và theo dõi các cập nhật về đường đi của cơn bão.

 

Tổng Thống Joe Biden cũng ban bố tình trạng khẩn cấp, ủy quyền cho Bộ Nội An và Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang, tức FEMA, phối hợp cứu trợ thảm họa và cung cấp hỗ trợ để bảo vệ tính mạng và tài sản. Tổng thống đã hoãn một chuyến công du dự kiến vào thứ Ba tới Florida vì bão.

 

Tại Cuba, chính quyền đã ngưng các lớp học ở vùng Pinar del Rio và lên kế hoạch sơ tán vào thứ Hai khi Ian tiếp cận các tỉnh cực tây của hòn đảo. Cuba cũng đã đóng cửa hệ thống xe lửa của mình trước thời tiết xấu nhất. Họ đang chờ những cơn gió cực mạnh, cũng như triều cường đe dọa tính mạng và lượng mưa lớn.

 

Trung Tâm Bão cho biết Ian dự kiến sẽ đi qua gần hoặc phía tây quần đảo Cayman vào thứ Hai và cơn bão sẽ đến vùng viễn tây Cuba vào cuối thứ Hai hoặc đầu thứ Ba, đập vào gần những cánh đồng thuốc lá nổi tiếng nhất của đất nước.

 

Tại quần đảo Cayman, Thủ Tướng Wayne Panton cho biết chính phủ và phe đối lập đang làm việc cùng nhau để giữ cho người dân được an toàn nhất có thể. Không có thiệt hại lớn nào được báo cáo ở đó vào thứ Hai, và cư dân sẽ quay trở lại đường phố khi mưa và gió ngưng.

 

 

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements