Wednesday, 29/12/2021 - 06:10:28
Font-Size:

Omicron đe dọa đà tăng trưởng của Hoa Kỳ vào đầu năm sau

Advertising


Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 tại Công Trường Times Square,  thành phố New York ngày 29 tháng 12, 2021. (Wang Fan/ China News Service via Getty Images)

 

Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong mùa đông do biến thể Omicron đã thúc đẩy các nhà kinh tế hạ kỳ vọng tăng trưởng của Hoa Kỳ và toàn cầu vào đầu năm 2022.

Một chuyên gia nhận thấy rằng, các hãng xưởng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu người tiêu thụ, do họ ở nhà nhiều hơn để tránh nhiễm bệnh.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại hãng Moody’s Analytics, đã giảm dự báo tăng trưởng của Hoa Kỳ trong quý I/2022 từ 5.2% xuống 2.2%, vì ông "tin rằng thiệt hại kinh tế sẽ gia tăng trong quý đầu tiên.”

Vị chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của dự báo này là do người dân giảm chi tiêu và giảm đi lại, cùng với việc hủy bỏ các sự kiện thể thao, giải trí do Covid-19. “Tình trạng rất giống như khi Delta tấn công,” ông Zandi nói.

Ban đầu, ông dự kiến kinh tế Mỹ sẽ tăng 6.1% trong quý III. Tuy nhiên, cuối cùng, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 2.3%.

Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) vào đầu tháng này dự báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2022.

Các nhà kinh tế đã phải vật lộn để dự đoán ảnh hưởng của Covid-19 đối với các nền kinh tế trong suốt đại dịch, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, họ kỳ vọng Omicron sẽ gây ảnh hưởng nhỏ hơn so với các làn sóng Covid trước đó. “Nhìn chung, mỗi đợt dịch bệnh mới sẽ gây ít thiệt hại hơn một chút so với các đợt trước đó,” ông Zandi cho biết.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang