Thursday, 05/05/2022 - 08:09:18
Font-Size:

Ca sĩ phải bỏ phim nhạc có cảnh tự tử

Advertising


Sơn Tùng trong phim nhạc “Theres No One At All” vừa bị nhà nước yêu cầu lấy ra khỏi các phương tiện truyền thông.


Ca sĩ Sơn Tùng, 27 tuổi, đã bị Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch phạt 70 triệu đồng ($2,800 Mỹ kim) vì đã thực hiện một video nhạc (music video-MV) mà trong đó có cảnh ca sĩ tự kết thúc đời mình trong nỗi buồn chán đời. Đáng quan tâm hơn nữa, nam ca sĩ từ tỉnh Thái Bình này bị nhà cầm quyền yêu cầu phải gỡ bỏ tất cả phim nhạc mới có tên “Theres No One At All” (Không Có Ai Cả) ra khỏi tất cả các mạng internet, tức là phải khai tử MV này.

Báo chí trong nước cho biết Thanh Tra của Bộ Văn Hóa đã có buổi làm việc với đại diện công ty M-TP Entertainment của ca sĩ Sơn Tùng M-TP vào chiều thứ Năm, ngày 5/5.

Sau đó, Phạm Cao Thái, Chánh Thanh Tra Bộ Văn Hóa cho biết Sơn Tùng “đã nhận hành vi vi phạm, chúng tôi đã xử phạt 70 triệu đồng đối với công ty này.” Tiền phạt không là bao nhiêu so với việc cấm phát hành phim nhạc trên các phương tiện truyền thông, khiến ca sĩ bị giới hạn quyền tự do sáng tác và tự do ngôn luận.

Bộ Văn Hóa nói rằng MV mới của ca sĩ có “hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.”

MV mới của ca sĩ Sơn Tùng chỉ mới được công bố chính thức trên các phương tiện kỹ thuật số vào thứ Năm tuần trước, ngày 28/4. Chỉ trong mấy ngày, chưa đầy một tuần, video nhạc bị chỉ trích là có thể khuyến khích người trẻ tuổi tự tử, nhất là vào khi đang có nhiều thông tin các bạn trẻ ở Việt Nam tìm đến cái chết thời gian gần đây.

Bộ Văn Hóa đã yêu cầu Google gỡ bỏ MV “Theres No One At All” ra khỏi YouTube.

Sau đó ca sĩ phải viết lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân và trang mạng của công ty M-TP Entertainment. Ca sĩ nói video nhạc của anh chỉ nhằm gửi thông điệp đến mọi người, rằng “Hãy thấu hiểu cảm xúc bên trong những người cô đơn, hiểu để yêu thương, che chở, và mở rộng tấm lòng của chúng ta trước khi quá muộn."

Một trong những người không đồng ý với sự kiểm duyệt của Bộ Văn Hóa là nhạc sĩ Tuấn Khanh. Nhạc sĩ viết trên blog rằng quyết định phạt ca sĩ này là “hết sức chủ quan và duy ý chí. Hay nói cách khác là nếu yêu thì sẽ cho qua, còn ghét thì cái gì cũng có thể thành tội.”

Còn Sơn Tùng M-TP thì viết trên Facebook: "Sau khi phát hành, Tùng cũng đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều. Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai đã có những cảm giác không thoải mái sau khi xem MV này. Đây thực sự không phải là những gì mà Tùng hay công ty M-TP Entertainment mong muốn. Tùng luôn hiểu được vị trí và sức ảnh hưởng của mình đối với các bạn trẻ. Tùng luôn mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội cũng như cho quê hương đất nước Việt Nam của mình. Vì vậy, Tùng và công ty, với tinh thần cầu thị, lắng nghe, sẽ chủ động ngưng phát hành MV Theres No One At All.”

Kênh YouTube của nam ca sĩ đã có lượng subscriber cao gần 10 triệu.

MV bị cho là có nội dung tán thành hành động tự tử, trong cảnh cuối nam ca sĩ đã gieo mình tự tử . Nhiều ý kiến cho rằng hành vi tự tử trong MV này có thể sẽ tác động đến tâm lý của trẻ em, nhất trong trong thời gian vừa qua, báo chí đã đưa tin về hàng loạt các vụ học sinh tự tử ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do (RFA), nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng nhà cầm quyền đã xử phạt nhằm thoả mãn đám đông. Nhạc sĩ nói, “Trong một xã hội mà mọi thứ chỉ tập trung vào vấn đề chính trị chứ không phải là văn hóa, nên mỗi khi có một sự kiện văn hóa nổi lên, đó là dư luận hay đám đông ồn ào, thì những người cầm nắm những luật pháp ở Việt Nam, đặc biệt là vấn đề văn hóa, chỉ chạy theo nhằm thỏa mãn đám đông chứ không dựa trên những điều mà chính nhà nước Việt Nam đã nói rằng “Sống và làm việc theo Hiến pháp.”

“Tôi đang tự hỏi rằng dựa trên luật pháp Việt Nam, nó đang sai ở điểm nào. Nếu theo luật pháp Việt Nam thì Sơn Tùng phải làm gì. Còn ở đây thì cục biểu diễn chỉ vội vã nói theo dư luận, theo một đám đông, chứ không có cách hành xử và suy nghĩ riêng, thì mãi mãi nó chỉ là những bộ máy kiểm duyệt không trưởng thành và luôn luôn đưa ra những sự áp đặt, tạo cho quần chúng một thói quen là thiếu sự điềm tĩnh và nhận thức. Vấn đề nó lại không khác gì là một xã hội không có luật pháp.”
(Nguồn: Đài RFA, Báo Thanh Niên)

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements