Wednesday, 21/10/2020 - 06:48:33
Font-Size:

Brazil không mua thuốc ngừa Covid-19 từ Trung Quốc

Advertising


Một nhân viên đang xịt thuốc khử trùng tại sân vận động Copa Libertadores trước khi nơi đây diễn ra một trận đá banh chỉ có cầu thủ chứ không có khán giả tại Sao Paulo, Brazil ngày 20 tháng 10, 2020. (Andre Penner/ POOL/ AFP via Getty Images)

 

 

BRAZILIA - Tổng Thống Jair Bolsonaro cho biết Brazil sẽ không mua thuốc ngừa của công ty Trung Quốc Sinovac, một ngày sau khi Bộ Y Tế nói loại vaccine này sẽ được đưa vào chương trình chích ngừa toàn quốc.

"Chắc chắn chúng ta sẽ không mua thuốc ngừa của Trung Quốc,” ông Bolsonaro viết trên mạng xã hội, trả lời bình luận của một người ủng hộ hôm thứ Tư. Tổng thống cho biết vấn đề này sẽ được giải thích.

Tuyên bố của Tổng Thống Bolsonaro trái ngược với thông báo của Bộ Trưởng Y Tế Eduardo Pazuello hôm thứ Ba, rằng bộ này sẽ mua CoronaVac, loại vaccine do hãng dược Trung Quốc Sinovac phát triển, để đưa vào chương trình chích ngừa, bên cạnh loại vaccine do công ty Anh - Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Trung tâm nghiên cứu y sinh của tiểu bang Sao Paulo, Viện Butantan, đang thử nghiệm CoronaVac và Thống Đốc Joao Doria cho biết ông hy vọng Bộ Y Tế sẽ phê chuẩn vào cuối năm để bắt đầu chích ngừa cho mọi người vào tháng 1, 2021.

Ông Doria nói rằng chính phủ liên bang đã đồng ý mua 46 triệu liều CoronaVac. Việc CoronaVac được đưa vào chương trình chích ngừa quốc gia của đất nước 230 triệu dân sẽ là một thành công lớn đối với Sinovac.

Đây có thể là một trong những nỗ lực chích ngừa đầu tiên chống Covid-19 trên thế giới. Chính phủ Brazil đã có kế hoạch mua vaccine của Anh và sản xuất nó tại trung tâm nghiên cứu y sinh học FioCruz ở Rio de Janeiro.

Viện Butantan cho biết hồi đầu tuần rằng kết quả từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của CoronaVac trên 9,000 tình nguyện viên cho thấy vaccine hai liều của Trung Quốc an toàn. Giám đốc Butantan Dimas Covas cho biết, dữ liệu về mức hiệu quả của vaccine sẽ không được công bố cho đến khi thử nghiệm hoàn thành.

Covid-19 khiến hơn 41.1 triệu người nhiễm bệnh, và hơn 1.1 triệu người chết. Brazil là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 5.2 triệu người nhiễm bệnh và hơn 154,000 ca tử vong.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang