Tuesday, 11/04/2017 - 08:45:16
Font-Size:

Bốn ứng cử viên uy tín nhất tranh nhau vào điện Elysée (kỳ 2 và hết)

Advertising

Bài NGOC DIỄM

Sau chương trình của ngôi sao đang lên trưởng Hội Tiến Bước – Macron, đã xông xáo mạnh đi bắt mạch dân chúng (bệnh nặng nhất là thất nghiệp), chúng ta nhìn qua vị ứng cử tổng thống duy nhất trong Tứ Đại Giang Hồ độc thân (vì ly dị), khá lớn tuổi (sinh năm 1951, ông Jean-Luc Mélenchon, 66). Trước khi tham khảo chương trình hoạt động của tân TT tương lai, một điều ông viết trên sổ tay Internet khiến dân chúng rất chú ý. Đó là câu thông báo nếu Mélenchon làm chủ điện Vàng ông sẽ không có đệ nhất phu nhân bên cạnh.


Ba cao thủ trong số bốn ứng cử viên với chương trình hứa hẹn đặc sắc.


Không có ai cả, vì ông là người đã ly dị phu nhân đầu tiên và có với bà một cô con gái sinh năm 1974. Gia đình riêng bố mẹ của ông Mélenchon khi xưa có thời gian sống khá lâu dài ở thuộc địa cũ Algérie của Pháp. Về nước học hành thành tài ông lập gia đình tại đây cho đến khi ly hôn. Ông từng là đảng viên đảng Xã Hội cho đến lúc tự lập đảng Tả phái (Front de Gauche) và có khi làm nghị sĩ.

Trong một thời gian khá gần đây tờ báo chuyên về People (săn tin các nhân vật nổi tiếng, tên Closer phiên bản tiếng Pháp) đã tìm ra manh mối bồ bịch của ông. Theo ký giả đưa bài viết thì ông có tình nhân nhỏ hơn 20 tuổi, một nữ tài tử kiêm đạo diễn và nhà sản xuất phim tài giỏi (gốc Trung Đông) tên Sada Jawad. Cô này vừa chia tay bạn tình tài tử xi nê ma xong xuôi thì cần đến chính trị gia phe cực Tả.

Họ quen biết nhau trong một buổi hẹn làm việc về đề tài phim do nữ đạo diễn chủ động. Sau cuộc gặp gỡ, họ có cảm tình riêng tư và bắt đầu giao thiệp lâu dài, sâu kín hơn. Tuy nhiên, dù chính trị gia cố gắng giấu diếm thật kỹ nhưng cuối cùng tờ Closer cũng bắt gặp và viết bài phanh phui ra. Hiện nay, hình như đôi bên đã chia tay vì cô Sada còn trẻ đẹp được nữ ký giả cựu đệ nhất phu nhân hờ Valérie Trieweller của Tổng Thống đương nhiệm Hollande khuyên can.

Trong tứ đại ca, chỉ có Macron dám tiêu xài vào cẩm nang đưa đến từng nhà riêng của dân chúng, ngoài ra chúng ta phải tham khảo trên Mạng. Đây cũng là một ý kiến thực tế có lợi vì giúp cho cử tri gần gũi hơn với hình ảnh và lời nói của ông mỗi khi ra ngoài gặp gỡ từng người bình dân. Trở lại với Mélenchon và 10 điều lớn lao cần thi hành nếu ông về nhất trong cuộc đua dành phiếu.

Với chủ trương “Nước Pháp bất khuất, La France Insoumise,” ông và các đồng chí cho rằng phải ngừng lại các điều đình về kinh tế giữa Châu Âu với Mỹ và Canada (refus du Tafta). Điều thứ nhì là phải hủy bỏ luật làm việc El Khomri dưới trào Hollande. Sau đó là đưa ra luật mới về vấn đề Sinh thái giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên tên là Luật Thiên Nhiên. Ông còn nghĩ đến sẽ cho dân chúng tham dự nhiều hơn vào các hiệp ước ký kết giữa các quốc gia Châu Âu với nhau, nên đề nghị lập lại Thỏa Ước Châu Âu.

Điều thứ năm là cố gắng ra khỏi năng lượng nguyên tử rất nguy hiểm về lâu dài bằng cách khai thác nhiều năng lượng thiên nhiên đến từ gió, mặt trời, thác nước. Tiến bộ nhiều sẽ là đạo luật cho phép dân chúng bãi nhiệm người đắc cử nếu họ không bằng lòng dù nhiệm kỳ chưa xong. Tiếp theo là vấn đề “hội nghị Diên Hồng” nghĩa là sự trưng cầu dân ý rất quan trọng cho nền dân chủ tại Pháp. Quốc hội sẽ được thực hiện do ý dân, như vậy công dân có quyết định riêng của mình đóng góp vào. Lại nên chia ra riêng rẻ các nhà băng, bảo vệ nguồn tài sản chung như nước, điện. Sau cùng tăng lương tối thiểu lên 1300 đồng Tây so với 1100 hiện giờ.

Khi tham khảo chương trình của bà Marine Le Pen, tôi không khỏi bất ngờ vì bà đưa ra 144 điều hứa hẹn sẽ làm nếu lên ngôi tổng thống. Tất cả tập trung vào 7 chủ đề với cái tên nước Pháp lập đi lập lại từng đoạn rồi đi sâu vào chi tiết tràng giang đại hải. Nước Pháp tự do, nước Pháp vững chắc, nước Pháp giàu có, nước Pháp đúng đắn, nước Pháp hãnh diện, nước Pháp hùng mạnh và nước Pháp lâu dài.

Đọc xong 7 tiểu tựa nói trên chúng ta thấy rõ ràng tinh thần tự ái cá nhân nổi bật (narcissisme). Cái gì cũng nước Pháp trước tiên, sự lập lại như nhồi sọ đáng chán nhưng thực ra cực kỳ hiệu quả trong tình hình suy thoái (từ từ nhưng sẽ trầm trọng nếu không có cách mạng sửa đổi lề thói làm việc lề mề thua xa người Đức và Anh). Hứa cho nhiều nhưng sẽ chẳng làm được bao nhiêu, dân chúng không dễ gì bị gạt như con nít. Tuy nhiên, bà Marine Le Pen vốn là dân trí thức, tốt nghiệp luật sư trước khi bước vào làm chính trị.

Riêng về ngài Fillon, thật đáng sợ khi gần đây các ông chủ báo Mediapart, Con Vịt Buộc và bốn vị quan toà phụ trách việc điều tra vợ ông ăn tiền ngồi chơi xơi nước nhận được thư hăm dọa giết chết. Thư gửi từ thành phố trứ danh có bọn lưu manh mafia Marseille kèm theo viên đạn đồng. Riêng vị chủ báo Mediapart còn nhận thêm hình vẽ quan tài và hai chữ viết tắt tên họ của ông nên ông cho rằng điều này rất hệ trọng và dự tính thưa kiện ra lẽ tên X nào đó. Dư luận công chúng phẫn nộ vì trong một nước dân chủ không thể nào có thư nặc danh hăm doạ những người đưa sự thật ra ánh sáng trong báo chí, chưa kể quan toà vốn thực thi pháp lý để giữ an ninh cho toàn dân.

Đó là chiêu phản pháo của ngài Fillon? Thấy hăm dọa tự tử không ai cảm động, ông ta lên đòn thù mấy bậc, nhưng có thể tính lầm nước cờ vì đi quá xa. Sự tình nghi ông ta chính là kẻ chủ mưu cho tay sai gửi đi thư nặc danh hăm dọa sẽ còn làm nặng thêm cuộc điều tra chưa xong về sự buộc tội gắn trên lưng.

Chương trình tranh cử của ông gồm 39 đầu đề cũng tương tự như các ứng cử viên khác. Lời phê bình của chuyên gia trung thực đứng ngoài các phe phái là vị này quả thực chỉ yêu tiền, chương trình tranh cử của ông chỉ có lợi cho người giàu có mà thôi. Đúng như lời tố cáo của những người theo phe cực tả lẫn xã hội rằng ông này là đại diện thực sự trung thành cho phe tư bản gom tiền về hết trong tay mình.

Tất cả chương trình hành sự của bốn vị đại ca uy tín nhất đều có thể được dân chúng thu vào máy điện toán nhà hay trong smart phone để xem xét và suy nghĩ lựa chọn người xứng đáng. Họ cũng tham khảo bảng so sánh những điều hứa hẹn đưa ra của từng ứng cử viên rất thiết thực trên những tờ nhật báo có tiếng như tờ Le Monde, tờ Le Nouvel Observateur hay Figaro. Chỉ còn hai tuần lễ nữa nên chuyện bầu cử càng lúc càng hồi hộp, gay cấn. Tôi vừa nhận được thẻ cử tri mới toanh nhỏ xíu xếp lại gọn gàng bằng nửa bàn tay. Kỳ này, đi bầu cử quả thật nhiều sự bất ngờ nhất sẽ xảy ra. Những tấm bảng quảng cáo chính thức có hình ảnh của 11 ứng cử viên do chính phủ tổ chức đã xuất hiện trong phố thị cùng lúc với sự phát hình ngắn gọn mỗi vị tóm tắt chủ đề của mình trên đài quốc gia số 2. (nd)

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang