Monday, 10/04/2017 - 10:11:55
Font-Size:

Bốn ứng cử viên uy tín nhất tranh nhau vào điện Elysée (kỳ 1)

Advertising
Bài NGỌC DIỄM

Sau buổi hội luận 11 ứng cử viên tổng thống tương lai đã hấp dẫn được hơn 6 triệu người xem tối hôm thứ Ba tuần lễ vừa qua, có bốn đại ca uy tín nhất trong Cái Bang (đi xin phiếu) xuất hiện. Đó là theo trong ảnh chụp lúc ký giả bô giai của đài truyền hình số 2 đang nói đến gồm quý vị Mélenchon, Macron, Fillon và Le Pen từ trái sang phải.Trong bốn anh hùng xông pha trận mạc lãnh trứng gà (Macron), bột mì (Fillon), du đãng phản đối (Le Pen) và bị la ó (Mélenchon) thì các làn sóng thăm dò cử tri cho thấy họ rất suýt soát với nhau. Những con số đưa ra cứ lên xuống chút ít nhưng chúng không quá cách xa cho Vòng Một bầu cử. Mới nhất cho tới khi tôi viết bài này vào ngày Chủ Nhật, 9 Tháng Tư, thì đó là xoay quanh 20% cho trận đấu chỉ còn bốn giang hồ kiếm khách nói trên. Con số này do Kantar Sofres One Point thực hiện cho các đài truyền hình LCI, RTL và nhật báo Figaro.

Đi vào chi tiết chính xác hơn, sau buổi hội luận 11 người muốn ra gánh vác giang sơn, ông Mélenchon tiến bộ vượt bậc với 6 điểm thu được. Nhờ tài ăn nói, từ 12% cử tri sẽ bầu cho ông lên đến 18% mới toanh. Hai vị vẫn đứng đầu nhất nhì là Macron và Le Pen tụt xuống vài điểm còn 24% bằng nhau, Fillon thu được 17% tụt hạng tư sau Mélenchon.

Vấn đề sẽ gây ra sự ngạc nhiên cho tất cả mọi người sau khi có kết quả vòng 1 là cử tri thay đổi ý kiến rất nhanh chóng. Họ có một thái độ mềm dẻo đáng ghi nhận tùy theo cách ứng xử của người muốn làm tổng thống tương lai để lựa chọn. Đó là điểm kim cương quý báu vô cùng của chế độ dân chủ, không phải quan chức cao nhất nước đã được chỉ định sẵn bởi một nhóm người thỏa hiệp với nhau tính trước. Chúng ta sẽ xem qua từng vị trong tứ đại ca, chương trình hứa hẹn của họ ra sao - nước Pháp sẽ tiến về Chân Trời Tím như bạn láng giềng Đức hay xập xụi thụt lùi về sau trong Vũng Lầy Của Chúng Ta?  

Đầu tiên, với cẩm nang phát không của đại tướng trẻ tuổi Macron (ông này có dự định sẽ bắt lớp trẻ đi quân dịch trở lại trong vòng mấy tháng), nhiều lời hứa hẹn rất bùi tai đã được soạn thảo trên giấy trắng mực đen. Với 31 trang giấy mỏng in màu có khổ nhỏ 15x21 cm, ứng cử viên hô hào “Hãy tìm lại tinh thần chinh phục của chúng ta để xây dựng một nước Pháp mới.” Vậy nên tôi gọi ông là đại tướng Macron, để tưởng nhớ đến đại đế Napoléon.

Thật vậy, bà Angela Merkel thủ tướng Đức đã khuyên bảo ông vua xã hội François Hollande năm 2012 lúc mới nhậm chức nên theo gương nước Đức mà làm. Ông này không bao giờ dám xông pha trận mạc đánh dẹp tất cả những chướng ngại bảo thủ ù lỳ trì trệ của công chức cao cấp và thói quen xuống đường liên miên của dân chúng phản đối lấy lệ. Kết quả trị quốc của phe Xã Hội vì thế quá tệ và tổng thống đương nhiệm tự biết thân về vườn đuổi gà cho hồ nương.

Với 6 chủ đề chính đưa ra và 12 mục đi sâu vào chi tiết, ông chủ của Hội theo luật 1901 (Association loi 1901, sans but lucratif) với cái tên Tiến Bước! (En Marche!) cho biết có 30 ngàn người nam nữ cùng hợp tác để soạn ra nó. Số người này đến từ 3 ngàn tổ chức địa phương ủng hộ cùng nhau bàn bạc với sự giúp sức của 500 chuyên gia. Hội của ông đã có tới 200 ngàn hội viên và bìa sau của cẩm nang kêu gọi nếu không đi bầu trực tiếp được thì làm giấy tờ giao cho người đại diện. Đúng như Hội Tiến Bước đang làm, các ủng hộ viên đã đi đến từng nhà dân chúng để thăm dò ý kiến từ hè năm ngoái. Họ đã bắt mạch khoảng 100 ngàn công dân và từ đó suy ra những công việc cần làm hay sửa đổi.

Sở dĩ ông Macron không lập đảng nào hết mà chỉ dựng nên cái Hội (thường khi để làm Từ Thiện) tạm thời này là vì ông muốn thu phục càng nhiều người càng tốt trong đảng phái bên Tả (Xã Hội, Cộng Sản, Lao Động), bên Hữu (Cộng Hòa), và bên nào khác còn lại cũng được cả. Miễn là họ ủng hộ cho ông lá phiếu vào điện Elysée là xong. Đó là chiêu chưởng độc đáo nhất của ứng cử viên trẻ tuổi vẫn bị chê là thiếu kinh nghiệm.

Trang đầu tiên của cẩm nang nêu lên mối lo hàng đầu của nước Pháp là nạn thất nghiệp và sự đồng hoá không thành công di dân từ hơn 30 năm nay. Tiếp theo là những biến đổi xã hội nhanh chóng của thế kỷ 21 với những tiến bộ kỹ thuật số áp dụng vào máy điện toán trên mọi phương diện. Sự thay đổi khí hậu quả đất cũng làm dân chúng phải suy nghĩ lại lối sống và cách tổ chức. Nạn khủng tặc gây rối khắp Châu Âu, đồng minh Hoa Kỳ đang sửa lại căn bản đối ngoại của họ.

Điểm son thứ nhì được ông Macron nêu rõ là ông không thể làm tất cả mọi chuyện nếu được bầu làm tổng thống vì đó là điều bình thường. Tùy theo tình trạng bất ngờ mà chính phủ sẽ phải thay đổi cách hành xử. Những trang giấy nhỏ tiếp theo nêu lên 6 chủ đích quan trọng.

Đầu tiên là nền giáo dục và văn hoá. Vài điểm đáng chú ý như giới hạn chỉ còn 12 học sinh mỗi lớp 5 và 6 trong các trường có tiếng là thuộc vùng đất có vấn đề (như thu nhập dân chúng kém, có nhiều băng đảng xấu), sửa đổi kỳ thi tú tài tốt nghiệp trung học chỉ còn 4 môn cần điểm (các môn khác thi trong năm), cấm dùng điện thoại thông minh nơi trường tiểu và trung học. Tiếp theo là thế giới của việc làm, kế đó là tân tiến hoá nền kinh tế (cả 2 đều khái quát). Mục tiêu thứ tư sẽ là bảo vệ an ninh quốc gia chống giặc khủng bố bằng cách tăng cường thêm số binh lính canh giữ.

Điều cần nhất để tạo ra chân trời tím như nơi có thủ đô Bá Linh thì lại được đề cập tới phớt qua: đó là sự đào tạo các thủ lãnh trong sạch và dám nói dám làm để canh tân nền dân chủ tự do. Điều cuối cùng ông Macron đưa ra là bảo vệ quyền lợi trong khối Châu Âu của Pháp, tìm lối đi cải tổ chính trị mới mẻ ở Châu Phi để hoà bình vãn hồi, làm khối Châu Âu vững mạnh thêm.

Kết luận của ông là sẽ thi hành bảo đảm những điều đã kể nói trên, lại còn quả quyết sẽ thực thi sự bình đẳng nam nữ được đặt ra như mối bận tâm lớn của quốc gia. Hàng năm, ông sẽ trình bày trước Quốc Hội những gì làm được theo như bản hứa hẹn 6 chủ đích trong cuốn sổ chương trình ấn định.
 
Trang chót (thứ 30) còn trình bày thêm về sự giảm bớt món nợ khổng lồ của quốc gia bằng cách tiết kiệm 60 tỷ đồng Âu kim. Các vị bộ trưởng sẽ phải có trách nhiệm giảm thiểu phí tổn chức vụ. Quốc gia sẽ tiêu xài nhiều cho các lãnh vực quan trọng nhất mà thôi (quân sự, giáo dục, luật pháp và an ninh). Về phục vụ công cộng, sẽ chỉnh đốn giá trị luân lý xuất sắc nhân tính. Cuối cùng, nhiệm vụ phải làm là đầu tư để biến đổi những điều không tốt như đào tạo người thất nghiệp chứ không chờ kinh tế khá lên, canh tân nông nghiệp chứ không chỉ ban phát tiền giúp đỡ cấp bách.
(Còn tiếp 1 kỳ) 
Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang