Monday, 19/10/2020 - 07:47:10
Font-Size:

Mỹ truy tố 6 tin tặc Nga

Advertising


FBI đăng hình truy nã sáu tin tặc Nga làm việc cho cơ quan tình báo GRU.


Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo truy tố 6 tay tin tặc điện toán (hacker). Những người này là thành viên lực lượng tình báo GRU của quân đội Nga, được cho là đã thực hiện nhiều cuộc tấn công điện toán toàn cầu.

Những người này bị cáo buộc đã tấn công điện toán nhắm vào nhiều mục tiêu tại Ukraine, Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tại Nam Hàn, và khu vực miền tây Pennsylvania của Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Tư Pháp, viên chức John Demers nói, “Sự việc này cho thấy không có nước nào lại vũ khí hóa năng lực điện toán của họ theo cách độc địa và vô trách nhiệm như nước Nga.”

Sáu bị cáo là cựu thành viên và thành viên đương nhiệm của cơ quan tình báo GRU của Nga.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói các vụ tấn công điện toán bắt đầu từ tháng 11, 2015, và tiếp tục kéo dài tới ít nhất là tháng 10, 2019.

Tuy nhiên, cáo trạng của Bộ Tư Pháp không nhắc đến bất cứ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016 hoặc hiện nay.

Các bị cáo được cho là đã tấn công mạng lưới điện của Ukraine, cùng hệ thống của Bộ Tài Chính và Bộ Ngân Khố nước này.

Tương tự, các hacker đã tấn công mạng điện toán của đảng chính trị của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, cùng một chính phủ địa phương của Pháp, và một số chính trị gia Pháp vào trước cuộc bầu cử năm 2017 của họ.

Nhóm này cũng là thủ phạm vụ tấn công mang tên Not Petya, gây ảnh hưởng đến máy điện toán toàn thế giới, bao gồm nhiều bệnh viện ở miền tây Pennsylvania và một hãng dược lớn của Hoa Kỳ. Các hacker Nga cũng tấn công các trang web ủng hộ Olympic 2018, đồng thời nhắm vào các viên chức và người dân Nam Hàn, cùng các đấu thủ Olympic.

Nhóm hacker Nga tấn công Olympic sau khi các đấu thủ Nga bị cấm thi đấu dưới lá cờ Nga, do chính phủ nước này tài trợ cho một kế hoạch gian lận bằng cách dùng doping.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, cuộc tấn công Not Petya đã gây tổn thất tổng cộng gần $1 tỷ Mỹ kim. Ông Demers nói các cáo trạng sẽ cung cấp thông tin hữu ích để Washington xem xét lại về đề nghị gần đây của Moscow, vốn muốn thiết lập lại quan hệ trên không gian mạng giữa hai nước.

Các bị cáo Nga bị truy tố các tội phá hoại, tấn công điện toán, gian lận tài chính, đánh cắp danh tính, và ghi danh địa chỉ điện toán giả mạo. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng cám ơn các hãng công nghệ như Google, Facebook, và Twitter, vì đã hỗ trợ cuộc điều tra.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang