Thursday, 28/05/2020 - 10:47:57
Font-Size:

3.3 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua

Advertising


Bà Irma Wheeler, chủ tiệm tóc Illusions of Shirlington tại Arlington, Virginia, đang mặc thử thiết bị bảo vệ bà và khách hàng ngày thứ Năm, 28 tháng 5, một ngày trước khi tiệm được mở cửa lại hôm thứ Sáu. (Andrew Caballero-Reynolds/ AFP via Getty Images)Bộ Lao Động cho biết trong tuần qua, Hoa Kỳ đã có thêm 2.1 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, và 1.2 triệu người xin trợ cấp từ chương trình hỗ trợ người lao động tự do PUA. Con số này nâng tổng số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong vòng 10 tuần qua lên hơn 40 triệu người, tương đương 25% lực lượng lao động.
Đây là con số cao kỷ lục tại Hoa Kỳ. Dù vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới cũng đã giảm trong tuần thứ 8 liên tiếp. Ở thời kỳ cao điểm hồi tháng 3, gần 7 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong một tuần.
Ông Ian Shepherdson – kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics - cho rằng việc số đơn giảm dần "cho thấy các công ty đang tuyển dụng lại những người đã mất việc trước đó vì đại dịch.” Tuy nhiên, ông Shepherdson cũng nhắc rằng đây chỉ là dữ liệu chung và không thể hiện chính xác tình hình tại một số tiểu bang, đặc biệt là California.
Cũng vào thứ Năm, Bộ Thương Mại đã công bố Tổng sản phẩm nội địa (GDP) quý I. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng âm 5%, cao hơn số liệu ước tính ban đầu là âm 4.8% tháng trước. Đây cũng là mức giảm theo quý lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuối năm 2008 – thời kỳ cao điểm khủng hoảng tài chính.
Các nhà kinh tế cho rằng lệnh phong tỏa sẽ khiến GDP Hoa Kỳ giảm tới hơn 40% trong quý II – tệ nhất trong lịch sử quốc gia. Việc này cũng sẽ đẩy Hoa Kỳ vào suy thoái về mặt kỹ thuật, với 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Dù vậy, phần lớn chuyên gia kinh tế dự báo Hoa Kỳ sẽ bật lại trong nửa cuối năm, do các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang