Thursday, 02/12/2021 - 07:53:05
Font-Size:

Biến thể Omicron đã xuất hiện tại 5 tiểu bang

Advertising


Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu trong lúc Đệ Nhất Phu Nhân lắng nghe nhân dịp lễ Thắp Đèn Cây Giáng Sinh Quốc Gia tại công viên Ellipse cạnh Tòa Bạch Ốc đêm thứ Năm, 2 tháng 12, 2021. Ông Bidenđã kêu gọi các công ty y tế hãy mở rộng phương tiện chích ngừa Covid-19, nhằm đối phó đại dịch trong mùa đông đúng lúc biến thể Omicron đã lan tới Hoa Kỳ. (Oliver Contreras/ Sipa/ Bloomberg via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Vào ngày thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden đã công bố chiến lược chống Covid-19, trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan toàn cầu và Hoa Kỳ đang bắt đầu bước vào mùa đông.

“Chúng ta sẽ chống lại biến thể này bằng khoa học và tốc độ, không phải bằng sự hỗn loạn và hoang mang,” ông Biden nói tại Viện Y Tế Quốc Gia NIH ở Maryland.

Cho đến nay, năm tiểu bang đã phát hiện các ca nhiễm Omicron gồm California, Colorado, Minnesota, New York, và mới nhất là Hawaii. Tại cả năm tiểu bang, những người bệnh đều đã chích ngừa đầy đủ và chỉ có triệu chứng nhẹ.

Tại California và Colorado, các bệnh nhân đều mới trở về từ nam Phi Châu trong thời gian gần đây, và chưa chích ngừa mũi tăng cường.

Trường hợp tại Minnesota là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Hoa Kỳ. Người này mới đây đã đến thành phố New York để dự một hội chợ truyện tranh, khiến thành phố phải vội vã truy tìm những người đã tiếp xúc với bệnh nhân, nhằm kềm chế đà lây lan của virus.

Theo kế hoạch của Tổng Thống Biden, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu mọi hành khách quốc tế nhập cảnh phải xét nghiệm Covid-19 trong vòng một ngày trước khi khởi hành, bất chấp tình trạng chích ngừa. Mọi người phải đeo khẩu trang trên máy bay, xe lửa, và các loại phương tiện giao thông công cộng. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang này sẽ được gia hạn đến hết ngày 18 tháng 3.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu các hãng bảo hiểm tư nhân phải hoàn trả cho khách hàng 100% chi phí mua các bộ xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng sẽ phát miễn phí 50 triệu bộ xét nghiệm cho những người không có bảo hiểm, thông qua các phòng khám y tế ở nông thôn và các trung tâm y tế.

Khoảng 196 triệu người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ, tương đương gần 60% dân số. Đây là một trong những tỷ lệ chích ngừa thấp nhất trong số những nước phát triển.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements