Friday, 19/08/2022 - 12:56:23
Font-Size:

Bị trừng phạt: Kinh tế Nga thụt lùi 15 năm

advertisements


Ảnh chụp bên ngoài trạm nhận khí đốt Nord Stream 2 của Nga tại Lubmin, Đức ngày 4 tháng 8, 2022. Vì Nga ngưng cung cấp dầu khí cho Tây Phương qua cuộc xâm lăng Ukraine, dân Đức đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận một mùa đông thiếu khí đốt sưởi ấm. (Ulrich Baumgarten via Getty Images)


Bài VI ANH

Kinh tế thương mại Nga thụt lùi, Trung Cộng bị văng miểng vì các lịnh trừng phạt, phong trào cấm vận của các nước tự do, dân chủ sau khi Nga tấn công xâm lược Ukraine.

Thực vậy.

Một, đối với Nga hậu cộng sản. Từ khi Nga tung quân qua xâm lược Ukraine, Mỹ và đồng minh chí cốt Anh cùng cả Liên Âu 27 nước đã ban hành cả mấy ngàn lịnh trừng phạt Nga khiến Nga mất 15 năm thành tựu kinh tế, thương mại và 30 năm hội nhập, theo Viện Tài Chính Quốc tế (IIF) sưu khảo cho biết.

Chính hậu quả này đối với Nga khiến Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng cũng lo ngại không dám ủng hộ Nga cụ thể và công khai. Dù hai tay cộng sản nòi và gộc này Putin và Tập một tháng trước khi Putin khởi chiến xâm lược Ukraine đã gặp nhau thân thiết tuyên bố là bạn vô song. Và Trung Cộng sau đó đã bỏ phiếu trắng hai lần không cáo buộc Nga xâm lược Ukraine tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và cùng CSVN bỏ phiếu chống nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng gần đây Chủ Tịch Tập cận Bình tỏ ra lơ là tránh né cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine. Trong phân tích công bố hôm 8/6, các chuyên gia của The Institute of International Finance (IIF) có trụ sở ở Washington nói rõ: nền kinh tế Nga sẽ giảm 15% trong năm nay và thêm 3% nữa vào năm sau. “Điều đó có nghĩa thành tựu kinh tế trong 15 năm qua của Moscow sẽ bị xóa sổ,” báo cáo của IIF có đoạn như thế.

IIF là hiệp hội tài chính toàn cầu được 38 ngân hàng ở các nước công nghiệp phát triển lập ra năm 1983 để ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ quốc tế đầu thập niên 1980. Tổ chức này tới nay có gần 450 thành viên, gồm các ngân hàng đầu tư, công ty bảo hiểm, quỹ quản lý tài sản ở 70 quốc gia trên thế giới. IIF cho hay ảnh hưởng của lệnh cấm vận của Tây phương đối với Nga có thể thay đổi, do có thêm nhiều lệnh trừng phạt đang được bổ xung và Moscow có thể trả đũa, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Elina Ribakova, chuyên gia kinh tế của IIF, cho biết Moscow có thể sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn nữa nếu tiếp tục duy trì chiến dịch quân sự tại Ukraine, song các biện pháp trừng phạt sẽ không phát huy tác dụng trong “một sớm một chiều.” Nhóm chuyên gia cũng lưu ý một số hậu quả nặng nề nhất trong cuộc “chiến tranh kinh tế.”

“Các lệnh trừng phạt đang xé nát chuỗi giá trị toàn cầu và 30 năm đầu tư, kết nối với châu Âu của Nga,” bà Ribakova cho biết.

Kể từ tháng Ba, Nga trở thành quốc gia bị cấm vận nhiều nhất thế giới với hơn 5,000 lệnh trừng phạt khác nhau, nhiều hơn Iran, Venezuela, Myanmar và Cuba cộng lại. Mỹ dẫn đầu làn sóng trừng phạt nhắm vào Nga với 1,194 lệnh, sau đó là Canada (908 lệnh) và Thụy Sĩ (824 lệnh).

Các biện pháp trừng phạt tài chính đã cắt đứt khả năng thanh toán nợ nước ngoài của Nga. Trong khi đó, vật giá leo thang và tình trạng các doanh nghiệp nước ngoài tháo lui đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước, từ đó “làm mờ triển vọng kinh tế trong ngắn hạn cũng như trung và dài hạn của Nga,” IIF nhấn mạnh.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Tổng Thống Nga Vladimir Putin trước đó khẳng định các lệnh trừng phạt của Tây Phương không thể làm suy yếu Nga, đồng thời tuyên bố Moskva sẽ có những biện pháp trả đũa tương xứng với các quốc gia “không thân thiện.” Nga tới nay đã cắt nguồn cung khí đốt cho năm quốc gia Âu Châu, với lý do những nước này không chấp nhận thanh toán hợp đồng bằng đồng ruble theo yêu cầu từ phía Moscow.

EU cấm vận dầu Nga. Liên Minh Âu Châu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ sáu nhắm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có lệnh cấm vận dầu. EU năm 2021 nhập cảng khoảng $51.5 tỷ USD dầu thô Nga và $24.7 tỷ USD với sản phẩm dầu tinh chế từ nước này. EU thông qua gói trừng phạt hôm 3/6 sẽ dần loại bỏ việc nhập dầu thô của Nga qua đường biển trong sáu tháng tới và đối với nhập cảng dầu tinh chế là trong tám tháng.

Biện pháp trừng phạt mới nhất của EU cũng cấm các nhà khai thác trong khối tài trợ hoặc bảo đảm vận chuyển dầu Nga tới các nước bên thứ ba. “Điều này sẽ đặc biệt làm khó Nga trong việc tiếp tục xuất cảng dầu thô và các sản phẩm dầu của họ tới phần còn lại của thế giới,” Hội đồng Âu Châu khẳng định.

Bộ Ngoại Giao Nga hôm 2/6 ra tuyên bố cho rằng lệnh cấm dầu Nga của EU có thể gây mất ổn định thị trường năng lượng toàn cầu và là hành động “tự hủy” với liên minh này.

Hai, đối với Trung Cộng hiện cộng sản. Các công ty công nghệ Trung Cộng rơi vào tình thế khó xử trước lệnh trừng phạt của Tây Phương chống Nga.Theo lệnh trừng phạt xuất cảng của Mỹ nhắm vào Nga, mọi sản phẩm công nghệ được chế tạo ở nước ngoài có sử dụng máy móc, phần mềm, thiết kế của Mỹ sẽ không được phép xuất cảng vào Nga. Những công ty ở Đài Loan, Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố sẽ tuân thủ trừng phạt Nga.

Tuân thủ ngay lệnh trừng phạt của Tây Phương sẽ đặt những công ty, doanh nghiệp này vào thế đối lập với chính sách chính thức của Trung Cộng về phản đối cấm vận, trừng phạt nhắm vào Nga, đồng thời tạo ra tâm lý tức giận đối với người tiêu dùng trong nước có thiên hướng ủng hộ Nga.

Nhưng nếu phớt lờ trừng phạt cũng như các lệnh cấm thương mại của Tây Phương nhắm vào Nga, doanh nghiệp công nghệ Trung Cộng cũng lại đứng trước nguy cơ gặp rắc rối về pháp lý trong các hoạt động, giao dịch tại thị trường Mỹ và Âu Châu.

Tại Trung Cộng, tập đoàn sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới Lenovo đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi xuất hiện thông tin cho rằng hãng này ngừng bán hàng sang Nga, như cách mà đối thủ Dell, Intel của Mỹ đã làm. Lenovo chưa đưa ra tuyên bố chính thức về vấn đề này. Hãng chế tạo chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cũng giữ im lặng trong chính sách cung ứng hàng hóa sang Nga.

Đề cập đến xung đột tại Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân ngày 28/2 cho biết Bắc Kinh không ủng hộ việc sử dụng trừng phạt để giải quyết khủng hoảng và phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương không dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Nhưng quan điểm này không giúp các công ty Trung Cộng cảm thấy nhẹ nhõm hơn trước áp lực từ Mỹ. Huawei và ZTE Corp đều đã bị Mỹ trừng phạt mạnh tay trong những năm qua do bị qui kết vi phạm trừng phạt, cấm vận của Washington nhắm vào bên thứ ba, như Iran. Huawei hôm 31/12/2021 cho biết doanh thu năm của tập đoàn này đã giảm 29% so với năm 2020.

Mới đây Mỹ cấm vận từng phần và có thời hạn đối với Trung Cộng. Hôm 7 tháng 6, Phòng Công Nghiệp và An Ninh (BIS) của Bộ Thương Mại Mỹ đã cấm không cho ba công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ xuất cảng bất hợp pháp dữ liệu liên quan đến vệ tinh, hỏa tiễn, và công nghệ quốc phòng sang Trung Quốc. Ba công ty này là Quicksilver Manufacturing Inc., Rapid Cut LLC, và U.S. Prototype Inc., tất cả đều có trụ sở ở Wilmington, North Carolina.

Sau cùng tóm lại, lệnh cấm vận, các biện pháp trừng phạt Nga “xóa sổ 15 năm thành tựu kinh tế Nga,” và kinh tế Nga đang bên bờ vực thẳm. Trung Cộng cũng bị văng miểng nên lơ là với Nga nhứt là khi chính Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã khuyến cáo Bắc Kinh không nên yễm trợ cuộc chiến xâm lược của Nga.

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements