Thursday, 29/10/2020 - 07:34:11
Font-Size:

Bé 1 tuổi vô nhà thương vì nuốt pin đồng hồ

Advertising


Bé Mahziere nay đã khỏe lại (GMA)


Một người mẹ ở tiểu bang Indiana mới đây đã kể lại vụ tai nạn khi con trai nhỏ của cô vô tình nuốt một viên pin tròn, nhằm nhắc nhở các phụ huynh đề phòng nguy cơ tại nhà.

Bé trai Mahziere 1 tuổi đã được giải phẫu để gắp ra viên pin tròn to cỡ đồng 25 cents vào tháng 9, và các bác sĩ cho rằng Mahziere có thể đã nuốt viên pin này từ hai tuần trước đó.

“Khi bác sĩ cho tôi xem viên pin, tôi đã hết sức hốt hoảng,” người mẹ TaSha Garrett kể. “Tôi biết sự nguy hiểm khi trẻ nhỏ nuốt phải pin. Tôi đã rất cẩn thận. Tôi không bao giờ nghĩ là việc này sẽ xảy ra với gia đình chúng tôi.”

Cô Garrett nói con trai cô luôn khỏe mạnh và cư xử bình thường, cho tới một ngày cô nhận thấy cậu bé có vẻ khó thở.

“Hôm đó, tôi đi cùng Mahziere đến trường để đón con trai lớn, và Mahziere gần như hôn mê,” cô Garrett kể.

Khi về nhà, Mahziere bắt đầu rên rỉ và sau đó bị sùi bọt mép. Tại bệnh viện, khi nhân viên y tế định thử Covid-19 cho Mahziere, cô Garrett đã kiên quyết yêu cầu chụp X-ray cho em bé. Bác sĩ sau đó phát hiện dị vật nhưng không xác định được đây là đồ vật gì, và chuyển Mahziere đến bệnh viện nhi đồng Riley ở Indianapolis.

Bác Sĩ Fred Rescorla đã gắp ra viên pin tròn đường kính 22 milimét từ cuối cổ họng Mahziere, gần xương đòn gánh. Em bé sau đó phải nằm viện một tuần rưỡi.

Bác Sĩ Rescola cho biết chuyên gia gây mê đã gặp khó khăn khi gắn ống thở cho Mahziere trong quá trình nội soi phế quản, vì viên pin đã đốt thủng một lỗ trên thực quản của Mahziere và gây ra một số chỗ sưng.

Vị bác sĩ này đã gặp 3ba trường hợp trẻ em nuốt nhầm pin trong vòng hai năm qua. Theo các chuyên gia, trung bình, hơn 6,300 trẻ em Hoa Kỳ phải đi cấp cứu mỗi năm vì nuốt pin.

Trẻ em dưới 5 tuổi thường phải đi cấp cứu vì nuốt pin tròn, và trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi là nhóm có nguy cơ cao nhất. Cô Garrett nói viên pin mà con trai cô nuốt là pin đồng hồ đeo tay. Cô biết điều này nhờ tra cứu số serie của viên pin trên Google.

Cô Garrett tin rằng bé Mahziere có lẽ đã nhặt được viên pin tại nhà của một người thân trong gia đình. Theo các chuyên gia, khi trẻ em nuốt phải pin, nước bọt sẽ tạo ra dòng điện từ viên pin.

Triệu chứng khi trẻ em nuốt phải pin rất khó nhận ra, nhưng có thể gồm ho, chảy nước bọt, và đứa bé tỏ ra khó chịu. Khi trẻ em nuốt phải pin, người lớn không nên cho trẻ em ăn uống bất cứ thứ gì, cũng không nên cố gắng giúp em bé nôn viên pin ra, mà nên đưa em bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang