Monday, 14/11/2022 - 11:08:47
Font-Size:

CSVN: Ngành bất động sản phá sản

advertisements


Hai công nhân đang chuyên chở gạch xây cất trên đường phố Sài Gòn ngày 22 tháng 9, 2022. Thị trường địa ốc đang có nguy cơ sụp đổ tại Việt Nam, tương tự như tại Trung Quốc vì suy thoái kinh tế. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


Bài VI ANH

Bất động sản, nhà đất là lãnh vực tăng trưởng mạnh mẽ nhứt ở Việt Nam trong chế độ cộng sản trong thời gian qua. Nhưng đang sa vào thảm cảnh. Cổ phiếu bất động sản sap sàn; ngành nhà đất phá sản. Nhiều tập đoàn, hiệp hội đầu tư, kinh doanh đất đai, xây dựng nhà cửa đường sá kêu gọi chánh phủ cứu nguy. Các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị. Thói “ăn theo” việc quảng bá phát triển du lịch khiến nhiều người, nhiều cơ sở gom đất, song thực tế phát triển du lịch nơi đây không như kỳ vọng của nhiều người. Rất đông những nhà đầu tư thứ cấp, môi giới, cò đất và các trung tâm môi giới bất động sản làm ăn kiểu chụp giật, mánh mung cộng hưởng cho quá trình thổi giá bất động sản tăng một cách chóng mặt. Giữa bối cảnh thanh khoản thị trường kém, các hoạt động siết tín dụng đẩy mạnh, nhiều nghi vấn cho rằng bong bóng bất động sản sắp bể tại Việt Nam, thành một quốc gia đại sự.

Phó Thủ Tướng CSVN Lê Minh Khái phải bay vào Saigon, hiện là thủ đô kinh tế của VNCS, đầu mối kinh tế, nông nghiệp của các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, vựa lúa của cả nước, nay CS Hà nội gọi là thành phố HCM. Mục đích chánh của ông Khái là, để gặp lãnh đạo của 12 tập đoàn bất động sản lớn hôm 8/11, sau khi Hiệp Hội Bất Động Sản (HoREA) ở thành phố này gửi thư kêu cứu, theo tin của báo Tuổi Trẻ. Tham dự cuộc gặp với ông Khái còn có lãnh đạo của Bộ Xây Dựng.

Trong báo cáo gởi Thủ Tướng Phạm Minh Chính vào ngày 6/11, HoREA cho biết lãnh vực bất động sản Việt Nam “hiện rất khó khăn và có thể rơi vào suy thoái.” Tình hình bi đát, nhiều tập đoàn bất động sản “đang thu hẹp quy mô kinh doanh, dừng đầu tư, ngưng thi công một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng,” Tuổi Trẻ dẫn dụ văn bản của HoREA cho biết như thế.

Do các ngân hàng siết chặt tín dụng. Do con đường huy động vốn ưa thích của các tập đoàn bất động sản, cũng đang bị kiểm soát chặt chẽ.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn bất động sản sừng sỏ như Tân Hoàng Minh, FLC và mới đây nhất là Vạn Thịnh Phát đã bị truy tố về những sai trái trong việc phát hành trái phiếu.

HoREA cho biết trong báo cáo gửi Thủ Tướng rằng có doanh nghiệp bất động sản bí đường “phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao” hoặc phải thanh lý bớt tài sản, hay bán rẻ sản phẩm nhà ở với chiết khấu sâu.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, đề nghị Ngân Hàng Nhà Nước nới trần tín dụng thêm khoảng 1-2% để có thêm nguồn vốn khoảng $4 tỷ đến $8 tỷ Mỹ kim đổ ra thị trường và cho phép các nhà đầu tư cá nhân khong chuyên nghiệp được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định.

Trước những khó khăn đó, các tập đoàn bất động sản đã phải sa thải hàng loạt nhân viên để tiết kiệm chi phí, thậm chí có doanh nghiệp cắt giảm phân nửa nhân viên, cũng theo HoREA.

Đài VOA của Mỹ ngày 8/11 đi hai tin: “Lãnh vực bất động sản Việt Nam khốn đốn, kêu cứu lên chính phủ” và “Tập đoàn bất động sản số 2 VN - Novaland - sa thải nhân viên, bán tài sản để trả nợ.”

Thông tấn xã Anh quốc Reuters còn đưa tin Novaland, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Việt Nam sau Vinhomes, đã sa thải nhân viên và bán bớt tài sản để trả nợ. Tập đoàn này cũng phải ngưng hết các dự án hiện tại do thiếu tiền.

Novaland là một trong 12 doanh nghiệp bất động sản có mặt trong cuộc gặp với Phó Thủ Tướng Khái. Ngoài ra còn có các tập đoàn khác như Phú Mỹ Hưng, Becamex, Hưng Thịnh, IMG, Hoàng Quân, Him Lam, Đại An, Phú Cường, Sơn Kim Land, DIC, Khang Điền.

Các tập đoàn lớn phía Bắc cũng tham dự cuộc họp qua mạng, theo Tuổi Trẻ, trong đó có Vingroup, Sungroup, Ecopark, Tuần Châu, TNG, Flamingo...

Trên tờ Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho biết đến đến tháng 6 năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản đang có hơn phân nửa tài sản tồn kho, hiện không bán được, với giá trị gần $11 tỷ Mỹ kim.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đi xuống từ đầu năm đến nay. Giá cổ phiếu của tập đoàn lừng danh Vingroup, do tỷ phú Phạm Nhật Vượng lãnh đạo, cắm đầu lao dốc sau 11 tháng, mất đi 50% giá trị, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 2/11.

Dữ liệu trên trang web của Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán VNDIRECT cho thấy khi kết thúc phiên giao dịch hôm 2/11, giá cổ phiếu của Vingroup - mã VIC - là 55,400 đồng ($2.22), chỉ bằng một nửa so với mức giá ở thời điểm ngày 2/12/2021.

Trang VietnamNet tường thuật hôm 2/11 rằng không chỉ Vingroup mà một loạt hãng bất động sản khác của Việt Nam cũng chịu cảnh cổ phiếu mất hàng chục phần trăm giá trị trong tháng 10, gồm hãng Novaland giảm khoảng 20%, hãng Đầu Tư Phát Triển Xây Dựng DIG giảm hơn 40%, hãng Đất Xanh giảm gần 40%, hãng Đô Thị Kinh Bắc KBC giảm 40%, hãng đầu tư TCD giảm 42%.

CSVN lo sợ là phải. Trung Cộng với một nền kinh tế thứ nhì của thế giới mà còn sợ bong bóng bất động sản bể khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với những tác động tai hại lớn có thể xảy ra trong nhiều năm.

Giá nhà đất đang giảm ở nhiều thành phố của Trung Quốc sau một chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm, theo dữ liệu của các nha phát triển bất động sản và con số thống kê chính thức. Doanh số bán căn hộ chung cư của các hãng phát triển địa ốc lớn nhất đã giảm liên tiếp trong suốt 13 tháng qua, theo dữ liệu từ China Real Estate Information Corp.

Rủi ro lớn hơn cho nền kinh tế Trung Quốc. Trong một báo cáo công bố tháng trước, các nhà phân tích của Bank of America nhấn mạnh rằng, xấp xỉ 9% diện tích sàn nhà ở được bán trước vào năm 2021 và 2022 có nguy cơ không được hoan thiện như kế hoạch ban đầu, do các nhà phát triển địa ốc gặp vấn đề về tài chính, từ đó gây ảnh hưởng tới khoảng 2.4 triệu hộ gia đình.

Theo các chuyên gia kinh tế, tác động đang lan rộng ra khắp các ngành công nghiệp, từ vật liệu xây dựng cho tới dịch vụ nhà đất - đang khiến cho các ngân hàng lỗ chồng chất, và sẽ rất khó để sửa chữa một cách nhanh chóng.

Hơn 30 hãng phát triển địa ốc, trong đó có cả tập đoàn China Evergrande Group, đã không đủ sức thanh toán các khoản nợ nước ngoài, tức vỡ nợ. Doanh số bán căn hộ ở Trung Quốc đã giảm mạnh, bởi người mua nhận thức rõ về vấn đề tài chính của các hãng phát triển địa ốc. Thị trường trái phiếu bằng đong USD của châu Á cũng đóng cửa với các hãng địa ốc của Trung Quốc, và rất có khả năng sẽ có thêm nhiều vụ vỡ nợ nữa. (Vi Anh)

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements