Saturday, 11/06/2022 - 08:16:36
Font-Size:

Bảo vệ quyền tự do ngôn luận!

Advertising

Ngưi dân California ngm nghĩ v tác đng ca phán quyết mang tính lch s t Ti Cao Pháp Vin 20 năm trưc 

Vì lý do đại dịch Nhân Chứng Giê-hô-va chủ động tạm ngưng công việc truyền giảng từng nhà, nhưng vào những năm 1990 hoạt động của họ đã gần như bị cấm vĩnh viễn bởi một địa phương ở Hoa Kỳ, cho đến khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ can thiệp và đưa ra quyết định lịch sử 8-1 vào ngày 17 tháng 6 năm 2002, tuyên bố rằng phán quyết địa phương đã đi ngược lại với hiến pháp.

Sắp đến là ngày kỷ niệm 20 năm của quyết định đặt ra tiền lệ, một số cư dân California tự hỏi rằng cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu một trong những người hàng xóm đã không gõ cửa và chia sẻ thông điệp thay đổi cuộc sống này với họ. Quan Tòa Antonin Scalia phát biểu, “Nhờ có Nhân Chứng Giê-hô-va mà quyền tự do ngôn luận được áp dụng cho tất cả mọi người.” Các học giả Lập Hiến cũng đồng ý với phát biểu trên và rất ngạc nhiên về tác động to lớn từ phán quyết về quyền tự do ngôn luận này.

Ông Lloyd Gould, cựu kỹ thuật viên phòng chống cháy nổ thuộc Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ, chia sẻ, “Nếu không có phán quyết này, tôi sẽ không bao giờ biết đến chân lý trong Kinh Thánh.”

Ông Lloyd hồi tưởng lại ngày mà Nhân Chứng Giê-hô-va đến thăm trang trại của mình, ông nói, “Đây thật sự là một bước ngoặc lớn trong đời sống.”

Phán quyết của Tòa án Tối cao về vụ việc giữa Hội Tháp Canh và Làng Stratton vào năm 2002, khẳng định rằng pháp lệnh địa phương tại Làng Stratton, tiểu bang Ohio, yêu cầu phải có giấy phép để gõ cửa nhà là vi phạm quyền tự do ngôn luận khi bất cứ ai gõ cửa vì muốn chia sẻ bất kỳ điều gì cho người xung quanh, bao gồm cả hoạt động truyền giảng từng nhà của Nhân Chứng Giê-hô-va. Tòa Tối cao đã lật lại hai phán quyết của tòa thấp hơn để giữ nguyên hiến pháp, và mở đường cho tất cả công dân có thể tiếp tục sử dụng quyền tự do đối thoại với hàng xóm của họ trong bất kỳ chủ đề nào bao gồm môi trường, dân sự, chính trị hoặc giáo dục.

Ông Josh McDaniel, giám đốc Môn Học Religious Freedom tại Trường Luật Harvard, cho biết, “Sau hai thập niên kể từ ngày phán quyết, chúng ta có thể thấy rõ sự việc giữa Hội Tháp Canh và Làng Stratton đã tác động trên phạm vi rộng đến quyền tự do ngôn luận. Đây chỉ là chiến thắng mới nhất trong số 50 chiến thắng của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Tối Cao Pháp Viện đã giúp thiết lập và mở rộng phạm vi áp dụng của Tu Chính Án Đầu Tiên trong suốt thế kỷ qua.”

Sự việc về Làng Stratton trở thành tâm điểm tranh cãi vào năm 1998 sau khi Thị Trưởng đối chất trực tiếp với bốn Nhân Chứng Giê-hô-va, lúc họ lái xe ra khỏi làng, sau khi đến thăm một người dân. Sau đó, ngôi làng đã ban hành pháp lệnh “Quy định việc buôn bán không mời mà đến và gạ gẫm tài sản cá nhân,” trong đó yêu cầu bất cứu ai muốn thực hiện các hoạt động tại cửa nhà phải đượcThị Trưởng cấp giấy phép, nếu không sẽ phải đối mặt với án tù. Nhân Chứng Giê-hô-va nhận thấy sắc lệnh này là vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo và tự do báo chí. Do đó, họ đã kiện lên tòa án liên bang sau khi Làng Stratton từ chối sửa đổi việc thực thi pháp lệnh này.

Ông Robert Hendriks, phát ngôn viên của Nhân Chứng Giê-hô-va tại Hoa Kỳ cho biết, “Động lực của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi muốn loại bỏ những trở ngại nào ngăn cản chúng tôi thực hiện nhiệm vụ truyền giảng tin mừng về Nước Trời. Đưa ra mức xử phạt hình sự cho việc nói chuyện với người trong khu vực mà không được Chính Phủ chấp thuận là hoàn toàn sai trái, đặc biệt đối với Đức Chúa Trời - Đấng lệnh cho các tín đồ đạo Đấng Ki-tô rao truyền về Phúc Âm.”

Sách Phúc Âm,chứa đựng sự bảo đảm dựa trên Kinh thánh về sự sống lại, đã nâng đỡ ông Lloyd kể từ khi vợ và con gái ông qua đời.

Trong khi ông Lloyd tiếp tục tham gia vào công tác truyền giảng hữu hiệu qua việc viết thư, gọi điện thoại và thăm viếng trực tuyến, ông ấy mong mỏi được trở lại công việc rao truyền từng nhà. Ông chia sẻ,  “Tôi luôn thích được nói chuyện trực tiếp với mọi người.”

Ông Robert nói, “Chúng tôi rất biết ơn vì có được quyền hợp pháp để thực thi thánh chức của mình từ nhà này sang nhà khác. Vào thời điểm thích hợp và điều kiện an toàn, chúng tôi hy vọng sẽ lại được đến thăm trực tiếp những người trong khu vực của mình.”

Chiến thắng này là một trong hơn 250 phán quyết của các vụ việc được Nhân Chứng Giê-hô-va đưa lên các Tòa Thượng Thẩm trên khắp Thế giới nhằm mở rộng quyền của những người thuộc mọi tín ngưỡng tôn giáo. Ông Josh McDaniel, giáo sư trường Đại Học Harvard nói, “Thật khó để nêu ra một tổ chức nào khác, đặc biệt là tổ chức tôn giáo, đã có tác động sâu sắc đến việc định hình Hiến pháp trong nhiều thập kỷ thông qua Tối Cao Pháp Viện.”

Để biết thêm thông tin về vụ Làng Stratton, xin truy cập www.jw.org/vi và nhập từ khoá Stratton vào thanh tìm kiếm.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements