Sunday, 31/05/2020 - 03:21:34
Font-Size:

Bạo động vụ George Floyd lan tràn khắp nước Mỹ

Advertising


Một người đi ngang một cửa tiệm đang được hai quân nhân Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ trong khu phố Fairfax District tại Los Angeles trưa Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020. Nhiều tiệm ở dưới phố L.A. đã bị đập phá, đốt cháy và hôi của trong cơn bạo loạn vì cái chết của George Floyd tại Minneapolis. Thống Đốc Gavin Newsom đã ban lệnh khẩn cấp tại thành phố cũng như hạt Los Angeles, giúp nơi đây có thêm sự bảo vệ từ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. (Mario Tama/ Getty Images)

 

Thêm một ngày căng thẳng tại các thành phố lớn ở Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, liên quan đến làn sóng bạo động xuất phát từ vụ cảnh sát da trắng đánh chết một nghi can da đen tại thành phố Minneapolis gần một tuần trước đây. Tại Âu Châu, hai cầu thủ đá banh da đen tại Đức đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho những người xuống đường để kêu gọi công lý cho người da đen tại Hoa Kỳ, qua trường hợp ông George Floyd bị một cảnh sát viên dùng đầu gối ghì xuống cổ khiến ông nghẹt thở chết vào đêm thứ Hai.

Nổi loạn tại các thành phố đã khiến một số chính quyền địa phương phải ban lệnh giới nghiêm. Một trong những nơi tuy xa Minneapolis ở tiểu bang Minnesota nhưng cũng bị tàn phá bởi nổi loạn là Los Angeles ở Nam California

Trong ngày Chủ Nhật, Thị Trưởng Eric Garcetti của Los Angeles đã thông báo lệnh giới nghiêm sẽ tiếp tục được thi hành vào đêm Chủ Nhật. Như vậy trong hai đêm liên tục thành phố Los Angeles bị đặt dưới lệnh giới nghiêm, người dân không được ra đường từ 8 giờ tối Chủ Nhật đến 5:30sáng thứ Hai.

Thị Trưởng Garcetti nói  rằng lệnh giới nghiêm cần thiết để duy trì an ninh trận tự sau hai đêm thành phố này bị tàn phá bởi nạn hôi của, đốt nhà, đối đầu căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình ngoài đường phố.

Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã được điều động để bảo vệ an ninh. Vào sáng sớm Chủ Nhật, năm chiến xa Humvee đã xuất hiện dưới phố Los Angeles, không xa Tòa Thị Chánh. Những quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đã được trang bị vũ khí đầy đủ để tác chiến. Họ đứng canh gác cạnh những cửa tiệm bị người nổi loạn đập phá và hôi của.

Từ thủ phủ Sacramento, Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố cũng như hạt Los Angeles sau nửa đêm rạng sáng Chủ Nhật, đồng thời điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia để ngăn chặn sự lan tràn của cơn sốt nổi loạn xuất phát từ việc người da đen bất mãn với cảnh sát.

Trước sự việc Los Angeles vừa bị nổi loạn vừa bị dịch Covid-19 với thiệt hại nặng nhất tiểu bang, nữ Giám Sát Viên Kathryn Barger phải nói đến sự quyết tâm của chính quyền khi ban lệnh khẩn cấp trên toàn Hạt Los Angeles, “Lệnh khẩn cấp này được thi hành trong lúc chúng ta còn đang chiến đấu chống đại dịch Covid-19.” Bà Barger nói trong văn bản gởi báo chí, “Những biến cố này làm hao tổn nguồn tài nguyên của chúng ta, nhưng chúng sẽ không đánh đổ quyết tâm của chúng ta.”

Tại Santa Ana ở Quận Cam, nhiều người cũng xuống đường tham gia biểu tình chống cảnh sát. Rất may bạo động không xảy ra. Tuy vậy, thị trưởng đã ban lệnh giới nghiêm tại Santa Ana vào đêm Chủ Nhật.

Cũng tại Quận Cam, tình hình đã căng thẳng dưới phố Huntington Beach, nơi có nhiều người da trắng bệnh vực quan điểm bảo thủ. Những người này đã xuất hiện để đàn áp một nhóm biểu tình bênh vực George Floyd. Nhờ có sự hiện diện của cảnh sát, xô xát không xảy ra nhưng đôi bên đã mạt sát nhau. Viện lý do bạo động có thể xảy ra, thành phố đã ban lệnh cấm biểu tình từ cả hai phía.
 

Lệnh giới nghiêm

 

Dưới đây là các tiểu bang có những thành phố đã ban lệnh giới nghiêm cho đêm Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020.

California: Los Angeles County, San Francisco

Colorado: Denver

Florida: Miami, Orange County

Georgia: Atlanta

Illinois: Chicago

Indiana: Indianapolis

Kentucky: Louisville

Michigan: Detroit

Minnesota: Minneapolis, St. Paul

Ohio: Cincinnati, Cleveland, Columbus, Dayton

Oregon: Portland

Pennsylvania: Philadelphia, Pittsburgh

South Carolina: Charleston

Tennessee: Nashville

Texas: Dallas

Utah: Salt Lake City

Wisconsin: Milwaukee

 

Ở những nơi khác

 

Không chỉ được hàng triệu người theo dõi tại Hoa Kỳ, tình hình bạo động liên quan vụ ông George Floyd người da đen bị giết bởi cảnh sát da trắng cũng gây chú ý ở các quốc gia khác, đặc biệt đối với người gốc Phi.

Tại Đức, tiền đạo Marcus Thuram của đội Borussia Moenchengladbach đã quì một gối xuống sân cỏ sau khi làm bàn, để bày tỏ sự đồng tình với các cầu thủ da đen Hoa Kỳ từng quì một gối thay vì đứng trong lúc chào cờ tại sân banh trước khi trận đấu football bắt đầu. Không đứng chào cờ là bày tỏ thái độ bất mãnh trước sự việc người da đen bị đối xử bất công mỗi khi bị cảnh sát bắt.

Trận đá giữa hai đội Borussia Moenchengladbach và Union Berlin diễn ra tại Moenchengladbach, Đức hôm Chủ Nhật. Không chỉ anh Thuram, đối thủ Jadon Sancho của Borussia Dortmund cũng quì gối sau khi làm bàn để bày tỏ sự ủng hộ dành cho George Floyd.

Tại Luân Đôn, Anh, cảnh sát thủ đô đã bắt 11 người biểu tình hôm Chủ Nhật. Những người này đã bày tỏ sự đoàn kết với George Floyd tại Công Trường Trafalgar Square nhưng bị bắt vì phạm luật giữ khoảng cách xã hội trong mùa dịch coronaviru.

Bên Hoa Kỳ, tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida, có ít nhất 17 người bị bắt liên quan đến những vụ lạm dụng tình hình để phá hoại và hôi của vào đêm thứ Bảy.

Ở công viên Lafayette Park gần Tòa Bạch Ốc, hàng trăm người biểu tình đã đối đầu với lực lượng cảnh sát dã chiến. Những khu phố chung quanh Tòa Bạch Ốc là nơi xảy ra nhiều vụ đụng độ trong mấy ngày qua.

Tại thành phố Denver, tiểu bang Florida, hàng chục cảnh sát viên đã bị thương trong những cuộc đụng độ xảy ra trong nhiều ngày, không chỉ ngày cối tuần, theo lời của Cảnh Sát Trưởng Paul Pazen của Denver trong cuộc họp báo trưa Chủ Nhật. Trước đó Thị Trưởng Michael Hancock từng nói có năm cảnh sát viên bị thương.

Tại Minneapolis, Minnesota, mặc dù có sự hiện diện đông đảo của cảnh sát, đám đông vẫn tụ tập ở các nơi và cùng nhau diễn hành đến địa điểm mà ông George Floyd từng bị nghẹt thở chết gần một tuần trước đây.

Advertising
Advertising
Bình luận
Vân Nguyễn đã nói: Biểu tình thì ok nhưng lợi dụng biểu tình để cướp bóc thì không thể chấp nhận.. Quỹ 7 triệu này nên chi phí cho cả những thiệt hại do đám biểu tình gây ra. Gia đình George Floyd cần lên tiếng để chấm dứt vụ hôi của này.. Đừng để George Floyd xấu hổ vì những hạnh động lợi dụng danh nghĩa anh ta.
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang