Monday, 03/10/2022 - 08:57:45
Font-Size:

Thêm ba cựu quan chức CS bị ‘thôi tham gia’ Ban Chấp Hành Trung Ương vì tham nhũng

advertisements


Sắp ngồi tù: Từ trái là Nguyễn Thành Phong, Bùi Nhật Quang, và Huỳnh Tấn Việt. (Thanh Niên) 

 

Hôm thứ Hai, tin của các báo đảng cho biết Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đã quyết định loại trừ Nguyễn Thành Phong, Bùi Nhật Quang, và Huỳnh Tấn Việt ra khỏi Ban Chấp Hành mà không nói rõ lý do.

 

Báo viết chính thức là "Trung Ương Đảng quyết định cho các ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang thôi tham gia Trung Ương Đảng Khóa XIII do bị kỷ luật cảnh cáo.”

 

Nguyễn Thành Phong là cựu Chủ Tịch TP.HCM, Phó Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương, Bùi Nhật Quang là Chủ Tịch Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, còn Huỳnh Tấn Việt là Ủy Viên Trung Ương Đảng, Bí Thư Đảng Ủy Khối Các Cơ Quan Trung Ương.

 

Ông Phong bị Bộ Chính Trị tố cáo “đã gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục, làm thất thoát rất lớn tài sản nhà nước.” Những vi phạm này bị cho là “gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền, sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và cá nhân.”

 

Trước đó, hồi tháng Bảy, ông Phong đã bị Bộ Chính Trị cảnh cáo. Việc ông ta bị chuyển từ chức chủ tịch thành phố qua chức phó trưởng ban kinh tế trung ương được xem là bước đầu trong tiến trình hạ bệ và truy tố tội tham nhũng để cuối cùng vào tù.

 

Cùng thời điểm, Bùi Nhật Quang bị đánh giá “gây hậu quả nghiêm trọng, mất đoàn kết nội bộ, bức xúc trong cán bộ, đảng viên, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã hội Việt Nam và bản thân.”

 

Theo giới quan sát, sai phạm chính của ông Quang là mua bán bằng tiến sĩ tại Viện nêu trên. Chỉ ba ngày trước, ông Quang cũng bị cảnh cáo.

 

Trước đây, năm 2016, khi còn ngồi ghế Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, ông Phong từng tuyên bố, “Tất cả sự trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị thì trước hết người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, không nói chung chung mà phải thấy rõ trách nhiệm người đứng đầu. Nơi nào xảy ra vụ việc mà phải tiến hành thanh tra, kiểm tra, tôi đề nghị trước hết thanh tra, kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu.

 

“Người lãnh đạo không nhận trách nhiệm thì thôi, đã nhận phải làm đàng hoàng. Đã dám nhận chức vụ đó thì phải thấy hết trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm, còn nếu thấy không đảm đương nổi thì xin nghỉ, xin thôi. Đó là sự khẳng khái, khí phách của người dân thành phố, người dân Nam Bộ.”

 

Về phần Huỳnh Tấn Việt, ông này bị xem là đã tham nhũng trong thời gian giữ chức vụ Bí Thư Tỉnh Ủy, Bí Thư Đảng Đoàn, Chủ Tịch HĐND tỉnh Phú Yên, để xảy ra nhiều sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất, tài sản nhà nước; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; quản lý và bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư, xây dựng, thi tuyển công chức, v.v..

 

Liệu cả ba ông sẽ ngồi tù là gần như chắc chắn nhưng chưa biết lúc nào.

 

 

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements