Friday, 17/01/2020 - 06:50:21
Font-Size:

TaTu và bài hát Sense Body

Advertising


Bìa ngoài CD Sense Body (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

 

Bài BĂNG HUYỀN

Bài hát Sense Body được mở đầu bằng tiếng nhạc đệm nhẹ nhàng, dịu dàng như vỗ về. Giai điệu ngân nga hòa vào êm ả, phù hợp với tâm tình tĩnh tâm, được giọng nữ tuyệt đẹp của Vasa ngân vang lời ca bằng tiếng Anh “Oh, My bodys sense. Oh, My bodys mind. Oh, Awaking my soul. Be, be all that I can. Be, within my heart. Wisdom arise in me. Calling rise high in me. Spirit within echo somewhere…”
... và lời hát tiếng Ý “Oh, II mio senso corpo. Oh, II mio corpo e la mente. Oh, Svegliare le mio anima. Sono, quello che posso. Essere, quello che posso. Con, il mio cuore. La sperienza aumenta in me. Chiamare aumenta in me. Spiritu all interno die chi da quiche parte…”,

... đã mang đến cho người nghe một biên độ cảm xúc như mở rộng đến vô tận. Giọng hát Vasa có âm vực rộng, cô có thể hát khỏe, chắc ở những quãng cao. Giọng Vasa càng lên cao càng sáng, mang vẻ đẹp mê hoặc lòng người với sự thiết tha và cả sự bay bổng của một tâm hồn luôn khát khao chạm tới cái đẹp tinh khiết của cuộc sống. Đem lại cho người nghe sự cảm nhận về những điều bình yên, trong vắt như suối nguồn thiên thai.
Người nghe được thư giãn, được nghỉ ngơi khi đắm chìm trong giai điệu thánh thót, dìu dặt của lời ca, tiếng nhạc êm dịu của ca khúc Sense Body. Không có những âm hưởng mạnh mẽ, những thay đổi độ cao âm thanh đột ngột, mà nhịp độ và giai điệu của lời ca tiếng nhạc cứ nhẹ nhàng len lỏi vào tận ngóc ngách tâm hồn của người nghe thật êm ái. Giúp người nghe như tạm quên đi những áp lực của cuộc sống, thoát ra những sợi dây vô hình của những bận tâm lo toan thường nhật, là cơ hội để mở cho con người một sự khai ngộ. Để tâm tư thật thanh thản, tâm hồn tĩnh lặng, thanh khiết vô ngần. Để nhìn lại nội tâm của chính mình.


Nghe Sense Bbody trên Youtube (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Nét độc đáo của Sense Body

Sense Body là ca khúc tiêu biểu của dòng nhạc Tatu (Tatu music) do TaTu sáng tác. TaTu là bác sĩ Tim Hùng Nguyễn, là người sáng lập ra Ta Tu Đạo (Tatudo) và là người thầy hướng dẫn các học sinh, môn sinh của Tatudo.
Theo bác sĩ Tim Hùng Nguyễn, “Ta Tu Đạo (Tatudo) là cuộc hành trình của Tự Thân qua Thân Thư Pháp. Thân là thân, cơ thể. Thư là chữ. Pháp là phương pháp. Thân Thư Pháp là phương pháp dùng toàn tâm, thân để công phu (kung fu), sống chữ, thay vì viết chữ thông thường. Thân Thư Pháp học, tập, luyện công phu và sống trong chữ, tên của mình, ngôn ngữ theo nhiều chiều sâu và tầng số. Ta Tu Đạo (Tatudo): Ta là ta hay chúng ta. Tu là cách sửa chữa. Đạo là con đường, phương cách. Ta Tu Đạo là cách tự chữa. Ta Tu Đạo là một nghệ thuật sống và chết.

“Nền tảng lý thuyết của Ta Tu Đạo gồm Y khoa- Triết- Võ và Tự Thân. Y học là sự tổng hợp Đông y - Tây y. Y học tự nhiên và bản năng. Khoa học, Triết học, Võ Đạo và Tự Thân. Nền tảng được xây dựng từ nội tâm. Lý thuyết là năm bài thơ Ngũ Căn Thi Phẩm. Nền tảng thực hành là Nội Công Tâm Pháp. Võ Đạo Thực Hành.
“Nội công lấy Tâm làm phương pháp, thay vì dùng sách vở bên ngoài thì dùng cái tâm bên trong làm nền. Võ đạo dùng hành động làm con đường thiết thực để tập, luyện, công, phu. Sứ mệnh của Ta Tu Đạo là giúp thế nhân có được hành trình của tự thân qua cách viết chữ toàn thân, tức Thân Thư Pháp của Ta Tu Đạo.”
Và với bài hát Sense Body được TaTu ấp ủ trong khoảng ba năm mới hoàn tất cả giai điệu và lời ca, là một cách để TaTu dùng âm nhạc tải đạo (thanh dĩ tải đạo) đến với mọi người. Bài hát này đã phát hành CD, từng được ra mắt khán giả vào dịp lễ Tạ Ơn năm 2015 tại hội trường nhật báo Người Việt và hiện đã được đăng trên kênh Youtube.


Bìa bên trong của CD Sense Body với lời ca bằng tiếng Anh và tiếng Y. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


TaTu cho biết, Sense Body nếu dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Thân Huệ. “Ý nghĩa của Thân Huệ, Thân là con người mình, còn Huệ là mùi hương theo thuyết bên Phật giáo. Nhưng Huệ đối với Tatudao nói chung và với TaTu nói riêng, thì định nghĩa mùi hương khác hơn. Vừa là mùi hương của con người nhục thể, vạn vật, cây cỏ… đây là mùi hương đời và ngoài hương đời, còn có hương đạo. Mà hương đạo trong kinh Pháp Cú, có nói như thế này, “Hương các loại hoa thơm. Không ngược bay chiều gió. Nhưng hương người đức hạnh. Ngược gió khắp tung bay. Chỉ có bậc chân nhân. Tỏa khắp mọi phương trời.”
Do vậy, Hương với Tatudo còn là hương hạnh vị, hương đức hạnh. Tôi chọn từ tiếng Việt để dịch từ Sense Body là Thân Huệ, nghĩa là hương thơm của Đời, hương thơm của Đạo và Ân Huệ. Nếu con người mình Tatu thì sẽ Thân Huệ, mà ngược lại Thân Huệ thì sẽ Tatu. Bài hát này có ngụ ý để tu học cho chính mỗi người. Khi quý vị thấm được triết lý đó, thì sẽ nghe và cảm được bài hát này. Đây là bài nhạc đầu tiên khai phá của dòng nhạc Tatu, là nhân sinh quan, tư tưởng của Tatu. Thông điệp mà bài ca muốn gửi đến người nghe, xin hãy lắng lòng mình, hãy mượn bài hát như một chìa khóa để tĩnh tâm, lắng nghe chính mình. Tatu là nhìn vào bên trong con người đi ra ngoài để cân bằng lại.”


CD Sense Body (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Ca sĩ Vasa đã chọn cách hát Sense Body một cách chân phương, không quá kĩ thuật. Tiếng đàn piano của TaTu đệm cho Vasa hát cũng rất chân phương. Chính điều này đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho bài hát, đưa người nghe đến chiều sâu bí ẩn và hơi hướng linh thiêng, được khơi cảm hứng từ giai điệu thanh thoát, mở ra một không gian âm nhạc tĩnh lặng, tạo cảm hứng, sự lạc quan và bình yên cho tâm hồn.
Khi xã hội càng phát triển, cuộc sống càng trở nên vội vàng, con người cũng dễ bị áp lực hơn. Giữa những xô bồ náo nhiệt đó, thiền như một cách để con người sống chậm lại, giúp con người thư giãn hơn. Cũng giống như thiền, khi sáng tác ca khúc Sense Body, TaTu mong muốn thông qua âm nhạc, Sense Body là con đường trực tiếp, dễ dàng giúp người nghe tịnh tâm an nhiên, giúp khí lực và tinh thần hợp nhất, loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong tinh thần của con người, để thấy cuộc sống trở nên bình yên hơn, thời gian như trôi chậm hơn, và mỗi người có nhiều thời gian nhìn lại mình để suy nghĩ tích cực hơn.

Ngoài những chia sẻ về CD Sense Body, TaTu cũng không quên gửi lời tri ân đến những người bạn đã hỗ trợ cho ông trong quá trình thực hiện CD, đặc biệt là tiếng hát của Vasa. Đối với ông, giọng hát Vasa rất đẹp, rất hợp với bài hát này. Mà Vasa cũng là nghệ danh ông tặng cho người ca sĩ có giọng hát thiên thần. Vasa có nghĩa là Voice of angel, sound like angelical. TaTu cảm ơn phần hòa âm phối khí của Max X, thu âm tại phòng thu của NNX Studio. Mastering Germany Aalpha. Caligraphy Châu Thụy. Iitalian Editor Giuseppa V. Tatu Sculpture & photo by UuDam, M.A.”


Ca sĩ Vasa Diệu Nga hát trong chương trình ra mắt CD Sense Body. (Hình cung cấp)

 

Một vài cảm nhận của người nghe

Nhận xét về CD Sense Body, Anh Đức Nguyễn, là một người theo đạo Công giáo và là một môn sinh của Ta Tu Đạo chia sẻ, “Nghe bài nhạc này làm cho tâm hồn mình có gì đó thanh thoát, mở rộng. Nghe thoáng qua thì giống nhạc bán cổ điển hay những bài nhạc thường nghe trong nhà thờ. Nhưng nghe kỹ sẽ thấy có nét riêng. Lời ca của bài hát rất hướng thượng, quay về nội tâm, nhìn vào bên trong con người mình để cảm nhận chứ không phải để quan sát, phân tích, mà là để ngộ ra. Nhưng không quy hướng một không gian chật hẹp mà có khuynh hướng mở rộng ra, để vươn lên. Thay vì là diễn tả cảm xúc ra bên ngoài, bài hát có tính triết lý sâu sắc.
“Theo tôi, mỗi con người đều luôn biến đổi theo thời gian, theo hoàn cảnh. Hôm nay mình thế này, mai mình có thể khác rồi. Tôi nghe bài hát này lúc thiền tỉnh. Còn trong lúc mình vội vã, xung quanh ồn ào, thì không thể thưởng thức bài nhạc này. Vì sẽ không lắng nghe được giai điệu, lời ca. Nhạc thánh ca bên nhà thờ là nhạc thờ phượng, nhưng vẫn có những bản nhạc không phải hát trong thánh lễ. Bài Sense Body tương tự nhạc suy niệm, cầu nguyện trong nhóm nhỏ (bên ngoài nhà thờ) của bên Công giáo.

“Tôi nghĩ, mọi người nên thử nghe qua bài nhạc này trên Youtube. Nhất là trong thời đại ngày hôm nay, khi những ồn ào của cuộc sống, những bạo động khắp nơi trên thế giới xảy ra quá nhiều, thì càng ngày, những bản nhạc suy niệm bên Công giáo, nhạc thiền đã sống lại mạnh mẽ. Giúp an tĩnh tâm hồn, giúp con người trưởng thành trong đời sống tinh thần, xa hơn là đời sống tâm linh.”
Chị Xuân Thảo, là một môn sinh của Tatudo bày tỏ, “Bài nhạc này theo cảm nhận của Xuân Thảo, mới nghe thì cảm được hay, nhưng để hiểu được triết lý sâu xa của bài nhạc thì rất khó. Bài hát rất kén người nghe. Không chỉ đòi hỏi thính giác để nghe, mà còn đòi hỏi tâm linh… hội tụ đủ các vấn đề để cảm nhận. Nội tâm phải lắng đọng thì mới cảm được cái hay của bài nhạc. Bài nhạc này khó nhớ, nhưng khi đã nhớ thì sẽ khó quên. Ca sĩ Vasa là người bạn thân của bác sĩ Tim Hùng (Ta Tu), có giọng hát rất truyền cảm. Khi Vasa hát, Xuân Thảo cảm thấy Vasa đã “sống” trong bài hát, chứ không hát bằng kỹ thuật. Vasa hát rất có hồn, rất lôi cuốn.”
Chị Hỏa Thị Phi Châu là nhân viên của bác sĩ Tim Hùng (TaTu) và cũng là môn sinh của Tatudao, cho biết, “Nhạc của ông khác với những dòng nhạc khác từ ngoại cảnh đưa đến, còn nhạc của ông là đi từ bên trong đi ngược ra. Con người ông là một người thiền, triết rất cao. Dòng nhạc của ông cũng tương tự bản thân con người ông. Nếu hỏi tôi dòng nhạc này có khó nghe hay không? dù nó mang đậm tính triết lý, thiền tịnh, nhưng với riêng tôi không khó nghe.


Bác sĩ Tim Hùng Nguyễn (TaTu) (mặc bộ đồ màu xanh, đứng giữa phòng) đang hướng dẫn các học sinh, môn sinh trong buổi học của Tatudo. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

“Có thể vì tôi làm việc sát cánh với ông, nên tôi cảm được nhạc ông viết. Có thể là chủ quan của tôi. Bài nhạc này rất kén người hát, Vasa hát rất hay. Tôi rất thích nghe bài này những lúc ban đêm, khi đó tôi đủ tĩnh tâm, nghe những gì sâu lắng để cảm. Đĩa CD Sense Body luôn có trong xe tôi. Nhiều khi trong ngày, tôi bôn ba công việc nhiều quá, khi bước ra xe, cần những lúc thư giãn nhanh, tôi lại mở bản nhạc này lên để giúp thân, tâm mình được thả lỏng, giúp tái tạo lại tinh thần cho chính mình rất tốt.”
Có lẽ người ta cần phải nghe lại nhiều lần mới cảm nhận chiều sâu của không gian âm nhạc mà Ta Tu muốn “vẽ” ra qua ca khúc Sense Body. Nhưng theo người viết, đối với những người hay lo lắng trong cuộc sống, hoặc phải tập trung quá nhiều tâm trí trong công việc hay phải chịu quá nhiều áp lực thì nghe Sense Body là một trong những chọn lựa rất tốt.
Đây là cảm nhận rất chủ quan từ người viết, còn với người nghe là quý vị sẽ cảm nhận ra sao ca khúc Sense Body của Ta Tu qua tiếng hát Vasa? Có lẽ không có câu trả lời nào đầy đủ và chính xác hơn là chính quý vị hãy thưởng thức nó!
Nếu quý vị muốn có CD kèm chữ ký của tác giả, xin hãy liên lạc với tác giả tại email TatumusicArt@gmail.com, hoặc điện thoại (707)YOUR EYE (968-7393), địa chỉ 7841 Westminster Blvd. Westminster. CA 93683.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang