Friday, 13/05/2022 - 06:46:34
Font-Size:

Nam Hàn đề nghị gởi thuốc ngừa Covid-19 cho Bắc Hàn

Advertising


Người dân Bắc Hàn mang mặt nạ ngừa Covid-19 dưới hình ảnh các lãnh tụ cộng sản Kim Nhật Thành và Kim Chánh Nhật ngày 17 tháng 12, 2021. (Kyodo News via Getty Images)

 

SEOUL - Tân Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã đề nghị gởi thuốc ngừa Covid-19 hỗ trợ Bắc Hàn, sau khi nước này ghi nhận đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

"Tổng Thống Yoon Suk-yeol có kế hoạch cung cấp cho người dân Bắc Hàn thuốc ngừa Covid-19 và các thiết bị y tế khác. Các trường hợp nghi nhiễm Covid được cho là đang tăng mạnh ở Bắc Hàn do đợt bùng phát lớn gần đây. Chúng tôi sẽ thảo luận với Bắc Hàn về thông tin chi tiết,” phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Hàn Kang In-sun cho biết hôm thứ Sáu.

Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA trước đó đưa tin nước này ghi nhận 350,000 trường hợp có triệu chứng sốt từ cuối tháng Tư và có sáu người chết, trong đó một người nhiễm biến thể Omicron. Hiện chưa rõ các ca tử vong còn lại có phải do Covid-19 hay không.

KCNA đưa tin các cơ quan y tế đang nỗ lực thiết lập các hệ thống xét nghiệm, điều trị và tăng cường khử trùng.

Viên chức Nam Hàn cho biết tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Hàn có thể "tồi tệ hơn so với tường trình.”

"Chúng tôi biết nhiều hơn những gì đã được công bố. Tình hình nghiêm trọng hơn nhiều,” viên chức giấu tên nói.

Bắc Hàn trước đây từng nhiều lần từ chối đề nghị viện trợ thuốc ngừa từ tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia nói rằng, với 25 triệu dân chưa chích ngừa Covid-19 cùng cơ sở hạ tầng y tế hạn chế, Bắc Hàn sẽ rất vất vả khi đối phó với đợt bùng phát lớn.

Dịch bệnh cũng có thể làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của nước này, vì lệnh phong tỏa sẽ cản trở các nỗ lực chống hạn hán và phát triển kinh tế.

 

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements