Tuesday, 06/04/2021 - 06:37:41
Font-Size:

Bắc Hàn không dự Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo

Advertising


Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong Un, từng thay mặt anh đến Pyeongchang-gun, Nam Hàn khi Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tại nơi đây hồi tháng Hai 2018. Quốc kỳ đằng sau là cờ Nam Hàn. (Patrick Semansky - Pool /Getty Images)

 

 

BÌNH NHƯỠNG – Cộng Sản Bắc Hàn đã xác nhận không tham dự Thế Vận Hội Tokyo năm nay, do lo ngại đại dịch Covid-19.

Quyết định này đã chấm dứt hy vọng của Nam Hàn về việc mượn dịp sự kiện thể thao để tái khởi động đàm phán hòa bình.

"Ủy Ban Thế Vận Hội Bắc Hàn đã quyết định không dự Olympic lần thứ 32, để bảo vệ các đấu thủ khỏi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do Covid-19 gây ra,” Bộ Thể Thao Bắc Hàn thông báo trên trang web ngày thứ Ba.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Ủy Ban Thế Vận Hội Bắc Hàn hôm 25 tháng 3, với sự tham dự của Bộ Trưởng Thể Thao Kim Il-guk.

Cuộc họp còn thảo luận về cách phát triển ngành thể thao Bắc Hàn, mục tiêu giành huy chương tại các cuộc thi quốc tế, và thúc đẩy hoạt động thể thao cộng đồng trong 5 năm tới, Bộ Thể Thao cho biết thêm.

Việc Bình Nhưỡng không dự Thế Vận Hội Tokyo, dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản, đã chấm dứt hy vọng của Seoul về việc tận dụng Thế Vận Hội để mở đường cho các cuộc đàm phán đang bế tắc.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 1 tháng 3 tuyên bố Thế Vận Hội Tokyo năm nay có thể là "cơ hội cho các cuộc đối thoại giữa Nam Hàn và Nhật Bản, cũng như giữa Bắc Hàn và ba nước Mỹ, Nhật, Nam Hàn.”

Bên cạnh quan hệ nguội lạnh với nước láng giềng Nam Hàn, Bắc Hàn cũng thường xuyên chỉ trích Nhật Bản, nước chủ nhà Olympic Tokyo.

Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA vào Chủ Nhật vừa qua đã tố sách giáo khoa lịch sử mới của Nhật Bản là "xuyên tạc lịch sử.”

Bất chấp Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 132 triệu người nhiễm toàn cầu, Bình Nhưỡng vẫn nhiều lần khẳng định không có người nhiễm coronavirus. Nước này vào năm ngoái bắt đầu thực hiện lệnh đóng cửa biên giới nghiêm ngặt để ngăn nguy cơ lây nhiễm virus.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang