Wednesday, 31/08/2022 - 10:19:22
Font-Size:

Bà Mary Peltola đắc cử dân biểu Alaska, đánh bại bà Sarah Palin

advertisements


Mary Peltola trong hình chụp ngày 12 tháng 5, 2022. (Getty Images)

 

Một cuộc bỏ phiếu đặc biệt để chọn người thay thế cố Dân Biểu Liên Bang Don Young tại tiểu bang Alaska đã đưa đến một kết quả lịch sử. Bà Mary Peltola thuộc đảng Dân Chủ đã thắng bà cựu thống đốc Sarah Palin thuộc đảng Cộng Hòa. Bà Peltola sẽ giữ chức Dân Biểu này cho đến hết nhiệm kỳ năm 2022. Đây là một biến cố lịch sử vì bà Mary Peltola sẽ là một đại biểu đầu tiên gốc bản địa Alaska phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

Ông Don Young thuộc đảng Cộng Hòa, thọ 88 tuổi, qua đời trong lúc ngồi trên máy bay từ Los Angeles đến Alaska vào cuối tháng Ba năm nay. Ông là đảng viên Cộng Hòa giữ chức Dân Biểu lâu dài nhất, đại diện Alaska suốt 49 năm qua, tức là gần nửa thế kỷ.

 

Kết quả được công bố chiều thứ Tư cho thấy bà Peltola, 49 tuổi, đã thắng bà Palin, 58 tuổi, trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba. Bà Palin sẽ còn dịp đấu với bà Peltola một lần nữa vào đầu tháng 11, khi cả hai cùng tranh ghế Dân Biểu này trong nhiệm kỳ mới hai năm. Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu đặc biệt đã được xem là bước đầu cho bà Palin tái xuất trên chính trường Hoa Kỳ. Thua ván này sẽ làm giảm khí thế của bà Palin cũng như cho nỗ lực tạo thanh thế phe đảng của ông Donald Trump. Ông đã ủng bộ bà Palin, từng bay đến Alaska trong tháng Bảy để vận động cho bà.

 

Vào năm 2008, khi đang giữ chức thống đốc Alaska, bà Palin là ứng cử viên phó tổng thống đứng chung lá phiếu với ông John McCain. Sau khi thất cử năm đó, bà đã từ chức thống đốc năm 2009.

 


Bà Sarah Palin phát biểu trước khi cự Tổng Thống Donald Trump xuất hiện trên sân khấu tại Anchorage, Alaska ngày 9 tháng 7, 2022. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

 

 

Cuộc bỏ phiếu đặc biệt tại Alaska từng bắt đầu với 48 ứng cử viên, kể cả một ông nghị viên tại thị trấn North Pole được mệnh danh là Ông Già Nô En. Đến tháng Sáu, cuộc bỏ phiếu sơ bộ rút danh sách xuống còn bốn người gồm bà Palin; bà Peltola; ông Nick Begich III, một doanh gia Cộng Hòa; và ông Al Gross tranh cử độc lập. Sau đó ông Al Gross rút lui, củng cố vị trí của bà Peltola.

 

Trong khi đó, bà Peltola đã nắm lấy phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về việc chấm dứt sự bảo vệ cho quyền phá thai để vận động lá phiếu của phụ nữ. Bà tranh cử với lập trường bênh vực quyền phá thai, ủng hộ nghiệp đoàn lao động nhắm vào các vấn đề gần với người Alaska và kinh tế của tiểu bang này, như nghề chài lưới chẳng hạn. Bà cũng từng là dân biểu tiểu bang. Bà sẽ đến Hạ Viện Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn để tuyên thệ nhậm chức ngày 13 tháng 9, 2022.

 

 

advertisements
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements