Monday, 13/01/2020 - 07:07:21
Font-Size:

Ba công ty bị nêu tên vụ nước mắm có chất tẩy rửa bồn cầu

Advertising


Mẫu nước mắm bị Thanh Tra khám phá có hóa chất không hợp vệ sinh. (Hình Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn)


SÀI GÒN - Có tới 48 tấn soda công nghiệp bị thanh tra Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn và Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Về Môi Trường tịch thu và tiêu hủy trong năm 2019, tại bốn cơ sở sản xuất nước mắm ở tỉnh An Giang, tỉnh Vĩnh Long và Sài Gòn.
Chiều thứ Hai, 13/1, theo tin của báo Dân Trí, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh Tra Bộ Nông Nghiệp chính thức cung cấp danh tính ba công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định là công ty Điều Hương ở Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang; công ty Hòa Hiệp ở số 47 Trần Phú, Phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; và công ty Tấn Phát ở tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Soda công nghiệp là nguyên liệu chuyên dùng cho việc sản xuất xà bông, chất tẩy rửa bồn cầu vệ sinh, nhưng đã được sử dụng trong tiến trình sản xuất nước mắm tại bốn cơ sở nói trên.
Thanh tra Bộ Nông Nghiệp cho biết nguyên liệu sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt của Công Ty Vedan Việt Nam, một dung dịch có tính axit được liệt kê dưới dạng phụ gia thực phẩm; hoặc gồm dịch nước tôm, dịch bổi cá, là nước đầu của việc ủ cá với muối.

Sau đó các cơ sở này dùng soda công nghiệp để khử axit trong dịch bột ngọt. Dịch bột ngọt có tính axit với độ pH từ 3 - 4, giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít ($0.02).
Sản xuất nước mắm làm từ cá tươi ướp muối, nếu axit HCl dư thừa thì sẽ sử dụng soda trung hòa để tạo thành muối. Tuy nhiên, soda ở đây phải là soda thực phẩm.
Dùng soda công nghiệp để trung hòa axit trong nước mắm là không được phép bởi soda công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại nặng, sẽ gây nên các bệnh mãn tính, ảnh hưởng lên gan, thận, thần kinh, gây ung thư, v.v..

 

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang