Tuesday, 24/03/2015 - 07:46:26
Font-Size:

Ayutthaya - thành phố bị lãng quên

Advertising

                              Hoàng cung Ayutthaya, nay là di sản thế giới được UNESCO công nhận. 

THÁI LAN - Nằm giữa hai đô thị thuộc vào loại sầm uất và náo nhiệt nhất Thái Lan là Bangkok và Pattaya, nhưng cố đô Ayutthaya của người Thái lại mang một vẻ đẹp yên bình đến lạ thường. Nơi đây là địa điểm thích hợp với những người thích du lịch văn hóa.
Cách Bangkok khoảng 76 cây số về phía Bắc và cách thành phố biển Pattaya chỉ hơn 250 cây số về phía Nam, nhưng nếu hai thành phố kia cực kỳ sôi động, được đặt tên là những “thành phố không ngủ”, thì Ayutthaya lại yên bình đến đáng ngạc nhiên.

Hình 2: Những ngôi chùa được xây dựng theo phái Nam Tông.Nơi đây là thủ đô của nước Xiêm La (tức Thái Lan ngày nay) trong 417 năm, từ khi được vua U-Thong khai phá năm 1350, cho đến lúc Xiêm La thất thủ trước quân Miến Điện vào năm 1767, trải qua 33 đời vua. Sau đó, người Xiêm La quyết định dời đô về Bangkok là vùng đất cao hơn, ít bị ngập lụt hơn, lại dễ phòng thủ hơn, nhờ hệ thống kênh rạch chằng chịt bao quanh.
Ngoài chuyện bị quân Miến Điện phá hủy vào thế kỷ 18, hoàng cung Ayutthaya, nay là công viên di sản thế giới, hầu như vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

 

Các tượng Phật được xây dựng rất nhiều tại Ayutthaya.Ayutthaya được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991, nhờ vào một quần thể lăng tẩm, cùng hệ thống kiến trúc đặc trưng của người Xiêm La khoảng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Đây cũng là thành phố đa văn hóa, đa tôn giáo. Khi đến Ayutthaya ngày nay, du khách sẽ bắt gặp sự kết hợp của nhiều trường phái tôn giáo khác nhau, từ đạo Phật, Công giáo, cho đến Hồi giáo.
Thậm chí, ngay cả các kiến trúc của đạo Phật tại Ayutthaya cũng chia ra làm hai trường phái rõ rệt, đó là lối kiến trúc đạo Phật theo phái Nguyên Thủy (Nam Tông), do người Thái Lan xây dựng, và lối kiến trúc đạo Phật theo phái Phát Triển (Bắc Tông), do người gốc Hoa xây dựng.

Du khách cưỡi voi đi dạo quanh cố đô Ayutthaya.Ayutthaya từng là thành phố đông dân nhất thế giới. Theo một số tài liệu, đầu thế kỷ 18, ở vào giai đoạn cực thịnh của vương quốc Xiêm La, có khoảng 1 triệu dân đã sống tại thành phố này.
Ngày nay, dân số Ayutthaya chỉ vào khoảng vài chục ngàn người, trong khi diện tích hơn 2,500 cây số vuông. Thuộc vào loại đất rộng người thưa, nên Ayutthaya cực kỳ yên bình và có khí hậu trong lành.
Chính phủ Thái Lan và nhà chức trách địa phương vẫn cố gắng duy trì những quần thể di sản kiến trúc còn tồn tại vài trăm năm nay. Riêng ngôi chùa Yai Chaimongkon dù được xây dựng từ khoảng thế kỷ 14 – 15, nhưng vẫn là công trình kiến trúc cao nhất Ayutthaya đến tận ngày nay.

Chùa Yai Chaimongkhon được xây dựng từ thế kỷ 14 - 15 vẫn là công trình kiến trúc cao nhất Ayutthaya ngày nay.


Dù có tiềm năng du lịch lớn, nhưng Ayutthaya dường như chưa được khai thác hết khả năng. Du khách từ khắp nơi trên thế giới hầu như đều biết đến 2 địa điểm sôi động của Thái Lan là Bangkok và Pattaya, nhưng ít người để ý đến “viên ngọc” nằm giữa hai địa danh này, mang tên Ayutthaya.

 

 Đi thuyền trên sông là một hoạt động du lịch thu hút nhiều du khách ở cố đô Ayutthaya.

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang