Wednesday, 24/02/2021 - 05:34:23
Font-Size:

Anh người Mỹ gốc Phi Luật Tân bị cảnh sát đè cổ chết

Advertising


Hình chụp ngày 30 tháng 11, 2017 cho thấy anh Angelo Quinto tại một văn phòng của Hải Quân tại Mountainview, Bắc California. (Hình do mẹ của anh, bà Cassandra Quinto-Collins cung cấp)

 

ANTIOCH, Bắc California - Một cựu chiến binh Hải Quân Hoa Kỳ đã tắt thở sau khi bị một cảnh sát viên quỳ gối đè lên cổ trong nhiều phút. Đó là lời của gia đình nói qua một luật sư đang đại diện họ trong đơn kiện sở cảnh sát. Gia đình từng gọi cảnh sát đến giúp đỡ vì người cựu chiến binh này bị khủng hoảng tâm thần.

Tin của thông tấn xã AP cho biết Angelo Quinto, 30 tuổi, đã bị các triệu chứng của bệnh tâm thần như lo sợ, hồi hộp, và trầm cảm tại nhà của gia đình ở Antioch, Bắc California. Vì sự bất an cho những người khác trong nhà, một người em gái hoặc chị gái tên là Isabella Collins đã gọi số khẩn cấp để cảnh sát đến giúp đỡ vào ngày 23 tháng 12.

Theo lời kể của gia đình được thâu âm trong một cuộc họp báo, một cảnh sát viên đã đến nhà và chộp lấy anh Quinto, lôi anh ra khỏi cánh tay của mẹ, người đã tìm cách giữ cho con trai được bình tĩnh. Cảnh sát viên này đã quỳ gối đè lên cổ của Quinto trong gần năm phút, trong khi một cảnh sát viên khác giữ chặt hai cẳng chân của anh ta.

Bà Cassandra Quinto-Collins, mẹ của anh Quinto, đã dùng điện thoại để thâu hình ảnh. Video của bà cho thấy Quinto nằm duỗi người trên sàn nhà với máu trên mặt và trên sàn nhà. Bà Cassandra đã hỏi trong video điện thoại, “Con tôi sao vậy? Nó có nhịp tim đập không vậy?” Người mẹ lo lắng trong khi các cảnh sát viên dùng tay bơm ngực của Quinto trong nỗ lực hồi phục hơi thở của anh.

Quinto bị bất tỉnh nhân sự, được chở vào một bệnh viện trong vùng nơi mà anh qua đời ba ngày sau.

Các luật sư đại diện cho gia đình đã nạp đơn kiện thành phố Antioch, tố cáo cảnh sát dùng phương pháp chặn cổ bằng đầu gối là bất hợp pháp. Luật sư John Burris nói với đài ABC 7 News, “Chúng tôi được biết rằng một thanh niên khỏe mạnh đang trong vòng tay ôm của người mẹ thì bị họ tước mất mạng sống.”

Luật sư cho biết gia đình cũng có ý định nạp đơn kiện tại tòa liên bang vào một ngày khác. Luật sư đã so sánh cái chết của Angelo Quinto bằng phương pháp dùng đầu gối chặn cổ cũng tương tự như trường hợp của ông George Floyd tại Minneapolis vào tháng Năm năm ngoái.

Cái chết của ông Floyd đã đưa đến những cuộc biểu tình chống sự bạo lực của cảnh sát trên toàn quốc, phục hồi và mở rộng hơn phong trào Black Lives Matter khắp nước Mỹ.

Sở Cảnh Sát Antioch chưa hồi đáp các câu hỏi của truyền thông sau khi đơn kiện được nạp trong tuần qua.

Một trong những câu hỏi sẽ được đặt ra trong cuộc điều tra này là tại sao các cảnh sát viên đã không đeo máy thâu hình trên đồng phục của họ, khi họ bước vào nhà của Quinto. Gia đình cũng muốn biết tại sao cảnh sát đã hành động quá mau chóng khi lôi anh ta ra khỏi vòng tay của người mẹ, mặc dù họ đã được báo trước rằng Quinto đang có vấn đề về tâm thần.

Tin của AP cho biết Angelo Quinto chào đời tại  Phi Luật Tân, gia nhập Hải Quân năm 2017, giải ngũ năm 2019. Gia đình nói rằng anh ta bị trầm cảm từ lâu, và mới đây lại thêm các triệu chứng lo lắng và hồi hộp, luôn trong tình trạng bất an.

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang