Tuesday, 20/10/2020 - 07:27:10
Font-Size:

Ấn Độ đã trả người lính Trung Quốc

Advertising


Một người lính Ấn Độ đang dùng máy truyền tin tại cổng Nathula Gate hướng vào trạm biên giới Nathu La giữa Ấn Độ và Trung Quốc. (Deshakalyan Chowdhury/ AFP via Getty Images)

 

NEW DELHI - Vào đêm thứ Ba, chính phủ Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc bị bắt vì đi lạc sau khi hoàn tất mọi thủ tục, tại trạm biên giới Chushul Moldo giữa hai nước. Một viên chức Ấn Độ nói rằng quân nhân Wang Ya Long vẫn "khỏe mạnh.”

Ấn Độ nói rằng Wang bị bắt ở khu vực Demchok, phía đông Ladakh, sau khi vượt qua Đường Kiểm Soát Thực Tế (LAC) ngày thứ Hai.

Quân đội Ấn Độ cho biết thêm rằng anh Wang đã được trợ giúp y tế, cho thở dưỡng khí, ăn uống và mặc quần áo ấm "để chống chọi điều kiện khắc nghiệt ở vùng núi cao.

Đại Tá Trương Thủy Lợi, phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, cho biết Wang bị lạc khi đi tìm gia súc cho một nông dân Tây Tạng.

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thực hiện đúng lời hứa trao trả binh sĩ càng sớm càng tốt, để duy trì hòa bình và ổn định ở biên giới,” ông Trương nói.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại vùng biên giới đã tăng từ đầu tháng 5, và đỉnh điểm là vụ ẩu đả hôm 15 tháng 6, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ấn Độ đang bắt đầu hợp tác an ninh với nhiều nước khác để đề phòng trước sức mạnh quân sự ngày một lớn của Trung Quốc. Úc vào thứ Hai thông báo sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận Hải quân cùng Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, Phó tổng tham mưu Ấn Độ S.K.Saini đã đến Hoa Kỳ để đàm phán và tìm kiếm sự hỗ trợ về thiết bị quốc phòng, nhằm sử dụng cho cuộc đối đầu với Trung Quốc ở biên giới.

Căng thẳng giữa hai nước cũng lan sang đời sống dân sự, khi một số người theo chủ nghĩa dân tộc của Ấn Độ đòi tẩy chay hàng Trung Quốc, và chính phủ New Delhi cũng cấm nhiều chương trình điện thoại của đối thủ.

 

Advertising
Advertising
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang