Monday, 04/08/2014 - 05:25:27
Font-Size:

6 bài học nghề nghiệp từ World Cup

Advertising


Một màn chơi xấu của tiền đạo Hòa Lan Robin van Persie dành cho cầu thủ Mễ Rafael Marquez tại giải World Cup vừa qua. (Getty Images)
 
Mùa đá banh tranh giải vô địch thế giới đã qua. World Cup là niềm vui, vì trong giải này các cầu thủ giỏi nhất trên khắp thế giới làm những điều mà họ làm hay nhất, và cho phép bạn cảm nghiệm được như thể chính mình tham gia trận đấu, thông qua những đôi chân di chuyển kỳ diệu của họ. Đây cũng là một kỳ trình diễn cho thấy tinh thần đồng đội, tình bạn chí thiết, tinh thần thượng võ thể thao và sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Dưới đây là sáu điều nên và không nên làm, mà tất cả chúng ta có thể mang từ sân banh đến nơi làm việc:

Nên nhận ra đôi khi bạn cần phải lùi lại để tiến lên phía trước

Một đội banh giỏi biết rằng bạn không thể sút bóng chỉ vì bạn đang ở gần khung thành; bạn cần phải có cơ hội đúng, nếu không thì bạn sẽ mất banh. Vì vậy, bạn có thể khổ sở ở gần gôn, nhưng sau đó chuyền bang lui lại, lui lại cho đến khi nó đúng là lúc phải tấn công. Một cầu thủ giỏi cũng biết rằng đôi khi mình phải chấp nhận rủi ro và sút bóng.

Tại nơi làm việc: Khi một cơ hội xuất hiện, chẳng hạn như một dịp thăng chức, hoặc thậm chí một công việc mới, thì bản năng của bạn có thể chụp lấy nó mà lao về phía trước. Đó có thể là cơ hội đúng ... nhưng cũng có thể là không. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu nghề nghiệp của mình, điều gì làm cho bạn hạnh phúc, việc gì bạn làm giỏi, và những gì đem ý nghĩa nhiều nhất cho bạn. Đôi khi việc nói rằng “Không phải là bây giờ” lại là sự lựa chọn đúng.

Đừng đánh đầu vào người ta

Bạn sẽ nhận được một thẻ đỏ và phải bỏ lỡ một vài trận.

Tại nơi làm việc: Bạn sẽ có thể bị sa thải và thậm chí có thể bị buộc tội hình sự.

Hãy nghĩ tới bức tranh lớn

World Cup có một hệ thống chấm điểm và phân nhóm đem lại một số kết quả kỳ lạ. Chẳng hạn, một đội có thể huề với một đội khác hoặc thậm chí có thể thua, nhưng nếu các điểm được tính ra, thì cả hai đều vẫn tiến vào vòng đấu kế tiếp. Một chiến thắng khi nào cũng là tuyệt vời, nhưng đôi khi không chiến thắng vẫn có một kết quả tích cực.

Tại nơi làm việc: Tình trạng bị sa lầy trong chi tiết vụn vặt của chính trị văn phòng hoặc những thất bại nho nhỏ có thể gây thiệt hại cho lòng tự trọng của bạn. Sau một ngày chán chường bực bội, bạn có thể nghĩ rằng không cần phải cố gắng gì nữa.

Trước khi quyết định từ bỏ và đi nơi khác, hãy suy nghĩ về những gì đang thực sự xảy ra. Phải chăng đó là con đường sự nghiệp của bạn bị trật đường rầy, hoặc là bạn gặp phải một ngày tồi tệ? Không nên để cho một trở ngại nhỏ làm cho mình quá nản lòng đến nỗi bạn không nhìn thấy những gì đang xảy ra cho chính sự nghiệp của bạn.

Đừng cắn đồng nghiệp của bạn.

Cắn những cầu thủ khác là việc thường không được khuyến khích và có thể làm bạn tốn kém nhiều.

Tại nơi làm việc: Không có điều tốt lành nào có thể đến từ bất cứ ai cắn người khác. Chúng ta hãy để nó lại ở đó. Nếu bạn không đồng ý, bạn có thể muốn nói chuyện với đại diện ban nhân sự của bạn.

Hãy tin cậy vào đội của bạn

Những người thủ môn bị nhiều áp lực. Họ là hàng cuối cùng của nhóm phòng vệ chống lại cú đá của đối thủ, và việc để cho bang lọt vào khung thành có thể là sự khác biệt giữa rút về hoặc tiến lên. Tuy nhiên, trái banh ấy đã phải vượt qua 10 cầu thủ khác thì mới phá được lưới, và thủ môn đã tin tưởng rằng đội banh đang làm hết sức mình để bảo đảm rằng chuyện ấy không xảy ra.

Tại nơi làm việc: Nếu bạn không có lý do gì để nghi ngờ các năng khiếu và sự hỗ trợ của các đồng nghiệp của bạn, thì bạn đừng nghi ngờ. Hãy để cho họ sử dụng khả năng chuyên môn của họ mà làm công việc của họ, và tin tưởng rằng họ sẽ đem lại công việc có phẩm chất. Cậy dựa vào người khác có thể gây sơ hãi, đặc biệt là khi có liên quan đến sự nghiệp của bạn, nhưng đó là điều cần thiết vì không ai có thể một mình được mọi thứ. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không thể tin cậy những người xung quanh bạn, thì bạn có thể muốn tìm kiếm một công việc khác.

Đừng trao đổi áo với đồng nghiệp của bạn

Một số cầu thủ thích đổi áo với các đối thủ của mình sau một trận đấu. Thể hiện tình bạn thân thiết là một nghi lễ và thường có nghĩa là một trận đấu quan trọng.

Tại nơi làm việc: Yêu cầu một đồng nghiệp để trao đổi áo với bạn chỉ làm cho bạn bị thưa kiện, và có thể là một lệnh cấm suốt đời không được hưởng mọi giờ hạnh phúc.
Advertising
Advertising
Bình luận
Long Dai đã nói: Da banh va di lam viec hoan toan khac nhau,dau co lien quan gi voi nhau dau ma viet...nhang,viet cuoi ????!!!!! Ro vo van !
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang