Tuesday, 01/03/2016 - 07:15:35
Font-Size:

5 bí mật ít người biết về lăng Taj Mahal

Advertising

Các họa tiết trên tường được làm bằng đá màu.

 

Hình ảnh lăng Taj Mahal thường xuyên xuất hiện trong các chương trình quảng bá về Ấn Độ, với hình ảnh lâu đài cẩm thạch đứng sừng sững trên nền trời xanh rộng lớn. Tòa án Ấn Độ đã cấm xây dựng các công trình quanh Taj Mahal, để tránh phá vỡ cảnh quan nơi đây. Du khách nên tới lăng vào lúc bình minh, để được chiêm ngưỡng công trình đá cẩm thạch này sáng lên trong ánh nắng vàng.
Công trình nổi tiếng này đã được nhiều người ghé thăm từ lâu nay, nhưng Taj Mahal vẫn có 5 bí mật được ít người biết đến:

Toàn cảnh lăng Taj Mahal.

1. Taj Mahal đạt độ đối xứng hoàn hảo, trừ một điểm duy nhất
Khi bước vào vườn Mughal, du khách sẽ thấy tòa lâu đài lộng lẫy soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng phía trước. Mỗi góc của lăng đều có các tháp nhọn, hai kiến trúc đá đỏ (một thánh đường và một nhà đón khách) nằm cách lăng một khoảng bằng nhau.

Đi quanh Taj Mahal, du khách sẽ thấy bốn mặt của kỳ quan này giống hệt nhau, với các cổng vòm và kinh Quran được khắc trên cẩm thạch trắng. Thiết kế hoàn hảo này đem lại vẻ đẹp nguyên vẹn và trường tồn cho Taj Mahal. Trước thời đại của máy móc và công nghệ, các kiến trúc sư đã làm được điều gần như không thể: độ cân xứng song phương dọc đường trục trung tâm.

Người Mughal coi sự cân xứng là biểu tượng của cân bằng và hòa hợp trong đế chế của mình. Điều đáng ngạc nghiên là điểm không cân xứng duy nhất lại nằm ở mộ của người đã dựng lên công trình ấn tượng này – hoàng đế Shah Jahan. Công trình này là mộ của hoàng hậu Mumtaz, do đó, mộ của hoàng hậu nằm chính giữa lăng. Theo truyền thuyết, hoàng đế định xây một lăng Black Taj bằng cẩm thạch đen cho riêng mình, nhưng ông qua đời trước khi công trình hoàn tất. Do đó, mộ của ông được đặt chung với hoàng hậu trong lăng Taj Mahal, tạo ra điểm bất đối xứng.

Một của vua và hoàng hậu bên trong lăng.2. Nhiều lần bị phá hoại
Hoàng đế đã tốn 32 triệu rupee (tương đương $877 triệu Mỹ kim theo tỷ giá hiện tại) để hoàn thiện Taj Mahal. Công trình này sử dụng nhiều vật liệu quý hiếm, từ đá cẩm thạch makrana của Rajasthan, lưu ly nhập từ Trung Á, và dùng tới 1,000 con voi để vận chuyển vật liệu.

Tuy nhiên, chính điều này khiến Taj Mahal gặp nguy hiểm khi đế chế Mughal sụp đổ vào thế kỷ 18. Người Jat (một cộng đồng theo đạo Hindu ở Bắc Ấn, vốn có hiềm khích với người Mughal) đã cướp phá nơi này vào năm 1764, đánh cắp 2 cánh cửa bạc của cung điện.

Đến khi Ấn Độ bị chiếm đóng, thực dân Anh đã cướp hết các tấm thảm dệt tay cầu kỳ và các viên đá quý. Lãnh chúa Bentinck, Toàn quyền đầu tiên ở Ấn Độ, còn định bán lăng làm cẩm thạch vụn. May mắn là kế hoạch đã không được thực hiện.

Sau đó, lăng Taj Mahal trở thành nơi tiệc tùng cho người Anh. Tới đầu thế kỷ 19, những hình chạm bằng vàng trên mái được thay thế bằng đồng. Lãnh chúa Curzon, Tổng trấn Ấn Độ (1899-1905), đã ra lệnh phục chế lăng mộ và khu vườn xung quanh. Ông cũng tặng cho Taj Mahal một đèn trần khổng lồ.

Phù điêu bằng đá trang trí trên tường.3. Taj Mahal thường xuyên được bảo trì
Ngày nay, nguy cơ lớn nhất đối với kỳ quan Taj Mahal tới từ quá trình công nghiệp hóa. Khi kinh tế phát triển, không khí ô nhiễm khiến bề mặt đá cẩm thạch chuyển thành màu vàng. Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ đã yêu cầu các nhà máy và khu công nghiệp trong vùng 10,400 cây số vuông quanh Taj Mahal phải chuyển sang dùng khí gas tự nhiên hoặc chuyển địa điểm.
Đồng thời, kỳ quan này được làm sạch nhờ bùn Multani Mitti, một loại bùn được nhiều phụ nữ Ấn Độ sử dụng để tẩy da chết. Taj Mahal được đắp một lớp bùn, để 24 tiếng rồi rửa sạch bằng nước ấm, đem lại màu sáng bóng cho cẩm thạch.

Hình vẽ Hoàng hậu Mumtaz và hoàng đế Shah Jahan.4. Lời đồn thất thiệt
Chúng ta thường nghe đồn rằng Hoàng đế Shah Jahan yêu cầu chặt tay và làm mù mắt những nghệ nhân chính xây dựng Taj Mahal, để họ không thể xây dựng bất kỳ một công trình tương tự nào nữa, và Taj Mahal sẽ là công trình duy nhất.
Các nhà sử học không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy đây là một giả thuyết có thực, tuy nhiên, có một sự thật là các công nhân ở đây thường bị tàn tật. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do nhiều năm làm việc nặng liên tục khiến họ bị bệnh về xương, và những người làm công việc chạm khắc bị bụi đá làm hư mắt.

Kinh Quran được viết trên tường.5. Ba lần bị bán
Là biểu tượng quốc gia của Ấn Độ và là Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1983, lăng Taj Mahal vẫn bị đem bán cho các du khách cả tin.

M.K Srivastava hay còn gọi là Natwarlal, một tay lừa đảo khét tiếng, đã 3 lần bán lăng Taj Mahal chỉ với vài trăm ngàn rupee. Ông ta đóng giả là nhân viên chính phủ với bản hợp đồng có vẻ rất xác thực. Natwarlal đã thực hiện 100 vụ lừa đảo, bị bắt và vượt ngục nhiều lần. Lần cuối cùng, vào năm 86 tuổi, Natwarlal đã trốn thoát trên đường từ nhà tù tới bệnh viện khi đang phải ngồi xe lăn. Ông ta biến mất kể từ đó.

 

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements