Sunday, 23/02/2020 - 10:59:08
Font-Size:

Phở và Nem Nướng trong chương trình Ám Ảnh Phở

Advertising

Bài NHƯ AN

Ai mà không biết Phở đã lừng danh khắp thế giới. Đất nước nào có người Việt là có tiệm phở, kể cả những nơi hẻo lánh nhất như Phi châu chẳng hạn, cho dù phở nơi này đà biến chất. Còn nói gì ở Mỹ, chắc trên khắp nước Mỹ cũng có cả trăm tiệm phở. Thành thử không lạ gì mà nhạc sĩ P.Q. Phan đã sáng tác hai ca khúc Phở và Nem Nướng cho chương trình Ám Ảnh Phở.
4pm ngày Chủ Nhật 8 tháng 3, 2020 tại rạp Musco ở thành phố Orange, sẽ diễn ra một chương trình nhạc và vũ ba lê thật độc đáo mang tên "Ám Ảnh Phở" hay Obssesed PHO More. Phần chính của chương trình là 6 khúc vũ ba lê soạn trên 6 nhạc khúc về những nét văn hóa của Việt Nam, một trình diễn chưa bao giờ được thực hiện.
Ngoạn mục hơn nữa, ngoài phần múa ba lê, khán giả sẽ được nghe những bài hát và bài nhạc mới nhất của những tác giả thường được gọi một cách âu yếm là "Mỹ con" vì dù mang hình hài Việt Nam, họ sống và suy nghĩ như người Mỹ. Họ rất trẻ tuổi, trừ một người là giáo sư P.Q. Phan. Chưa già nhưng không còn quá trẻ, giáo sư Phan Quang Phục đã tạo nên tên tuổi vững vàng trong làng nghệ thuật dòng chính với rất nhiều tác phẩm âm nhạc và opera. Đã 2 lần, giáo sư Phan đem vở opera "Chuyện Bà Thị Kính" đến quận Cam trình diễn những trích đoạn. Lần này, ông sáng tác hai ca khúc thật độc đáo, được trình diễn như hai màn nhạc cảnh.

Phở

Bài hát Phở sẽ do giọng nam trầm Carl DuPont hát, với phần diễn xuất & phụ hoạ của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, cùng dàn tứ tấu đàn dây Dior Quartet.
Phở của Việt Nam vang danh khắp năm châu bốn biển. Chữ PHO đã được "phối" vào rất những chữ khác, tất cả đều nói lên chữ "tuyệt", thí dụ PHO...rific, Obssesed PHO…more, PHO..fect. Hãy nghe bài Phở

“So much I long for you
I cannot wait to taste you again
To have you fill my mouth with salty sweetness.
Sucking you with my eager tongue,
Diving in,
Stripping you down piece by piece with my wanton yearning.
For I desire you as I yearn for life itself
Without you my lifes incomplete.”

“Ta mong nhớ nàng biết chừng nào
Chờ đợi để lại được nếm náp nàng
Để vị ngọt mặn mà của nàng đầy trong miệng
Ta húp vào, lưỡi thích thú là bao
Ngụp lặn,
Tìm nàng, từng miếng một, đầy mê đắm.
Vì ta khao khát nàng như khao khát cuộc sống này
Không có nàng, đời ta hụt hẫng làm sao.”

(Trích đoạn bài Phở)
Nghe những lời như trên, bạn nghĩ gì? Nghe có vẻ ... kinh quá, cứ như đang nói về người yêu, người tình. Vài cô gái kháo nhau:
- Ổng hát cái gì vậy mày?
- Tao không biết! Để nghe thêm đã!
- Hát cái gì mà nghe tình quá vậy?
- Đã nói là tao không biết mà! Im đi, để nghe thêm đã!
Carl DuPont hát tiếp, có ban Ngàn Khơi phụ họa:
“Striping it down. First the flesh. Rare, tender, fatty, chewy.
Blending that with fresh, fragrant herbs, hot scented spices, succulent sprouts.
Slurping long lush strains of stringy, crispy, sweet and sour, slightly fermented noodle. Let them rest on my tongue. I soak in every bit of their flavor. Green scallion, white oinion, tangy cilantro. Red chili, opaque, translucent, steaming. Oh hot! Oh sweet! Oh "pho"fect!
Pearls of sweat along side my temples.
I finally swallow them down with a vopuptuous clear rich broth. "Pho"rific! Satisfied. "Pho"gasm! With that I am complete.”

À! Nghe ra rồi. Ông Mỹ đang tả một tô phở, từ cọng hành, miếng thịt, cọng giá, nước lèo, ôi chao thứ nào cũng hấp dẫn như… người yêu.
Và rồi ông ta ăn Phở, ăn như đang nếm.. người yêu. Phải đi nghe để thấy ca khúc này sống động đến thế nào.
Carl DuPont là giáo sư tiến sĩ ngành thanh nhạc opera với chất giọng nam trầm thật ấm và quyến rũ. Ông rất thích thú được hát bài Phở của P.Q. Phan. Chẳng thế mà ông đã phải bay hơn 2000 dặm đến quận Cam để hát bài Phở cũng như vài ca khúc khác của chương trình. Cá bao nhiêu cũng cá! Ông Carl này là người mê phở. Cũng giống như rất nhiều người Mỹ khác.


Nem nướng

Nếu không kèm chữ nướng mà chỉ có nem thì sẽ bị nhầm với nem miền Bắc có nghĩa là chả giò.
Ai cũng biết phở, nhưng nem nướng thì khác. Ở Huế và Đà Nẵng nem nướng cũng gọi là nem lụi và xỏ trong xiên. Hồi xưa người ta viên thịt tròn, nhỏ. Mỗi cây vài viên. Bây giờ hết tròn, chỉ dẹt, mỗi cây một miếng. Các loại rau cuốn với nem lụi ở Đà Nẵng đa dạng nhất thế giới: rau răm, xoài xanh, chuối non, khế, rau xà lách...
Dùng bánh tráng mỏng cuốn xiên nem nướng và các thứ rau, sắp xếp làm sao để miếng nem màu vàng ươm, có tí cháy cạnh nổi bật lên dưới làn bánh tráng mỏng. Cuốn nem nướng tròn đầy, mọng lên. Ngon lành!
Và giọng hát Bích Vân cất lên:

Nem nướng
“Cái gì mà ăn không cần đũa?
Tay phải rửa sạch,
Khéo tay, nhanh nhẹn ăn được mau.
Trước bánh tráng, sau rau thơm,
Khế xanh, chuối chát, không đồ chua,
Nếu mi đe, thêm ớt hiểm,
Gói chung với nó, cuộn thành cuốn.
Cái gì ăn với nước chấm?
Tỏi, hành tím, phi thơm lên,
Xong thêm ớt bột làm thêm màu,
Ngay lập tức đổ thịt mỡ heo bằm vào,
Xào chín lên, tiếp tục thêm gan heo bằm,
Lúc chín thơm, đổ nước vào,
Muối, tiêu, nước mắm, vừa miệng ăn,
Xong thì thêm nước bột làm sệt lại,
Cuối cùng hết, thêm đậu phụng rang giã nhỏ.”
Cô bạn: Cái chi vậy mày?
Vân: Còn nè…
“Thịt viên xỏ vào cây,
Nướng hay lụi tuỳ thích.
Khói nóng toả lên cũng hương thơm.
Mỡ xèo trên thân đỏ
Cuốn bánh tráng,
Chấm tương gan,
Ăn một miếng,
Thấy đời lên hương liền.”
Cô bạn: Ồ, nem nướng hay nem lụi phải không mi?
Vân: Đúng rồi, tao đói quá đi. Đi ăn với nhau nghe!
“Thịt viên xỏ vào cây,
Nướng hay lụi tuỳ thích.
Khói nóng toả lên cũng hương thơm.
Mỡ xèo trên thân đỏ
Cuốn bánh tráng,
Chấm tương gan,
Ăn một miếng,
Thấy đời lên hương liền.”
(Trích đoạn bài Nem Nướng)
Nem nướng không nổi tiếng bằng phở. Nhưng ai ở miền Nam California đều biết những quán bán nem nướng cuốn lúc nào cũng đông nghẹt khách, kể cả khách bản xứ. Phải nhìn bàn tay những bà công nh6an cuốn nem mới thấy cả một nghệ thuật. Phải đến dự chương trình Ám Ảnh Phở mới cảm được hết nghệ thuật.
Mời quí vị đồng hành trong việc đem văn hóa Việt Nam trình bày cho thế giới bằng cách đến dự buổi trình diễn "Ám Ảnh Phở" vào lúc 4pm ngày Chủ Nhật 8 tháng 3, 2020 này.
Vé bảo trợ: $150 và $100
Vé thường: $60, $45
Vé sinh viên, học sinh: $25, $15.
Mua tại Nhật Báo Viễn Đông 714-379-2851, Nhà Sách Tú Quỳnh 714-531-4284, BTC 714-675-8761 (message), hoặc on line tại www.muscocenter.org

 

Advertising
Advertising
Bình luận
son nguyen đã nói: (am anh) co nghia la khong hay hoac khong tot .van chuong chu nghia cua may ong nha bao bay gio thiet khong the hieu noi
Bình luận Facebook

Bình luận trực tiếp

Về đầu trang