Tuesday, 10/03/2015 - 06:34:01
Font-Size:

"Du lịch đen" thu hút du khách đến nơi xảy ra thảm họa

Advertising
Các du khách tạo dáng chụp ảnh ở hiện trường vụ máy bay rơi tại Đài Loan.

Việc càng lúc càng có nhiều người tham gia các chuyến đi tới những khu vực tai nạn, nơi đội cứu nạn đang vớt thi thể nạn nhân, hoặc tour đi thăm vùng bị sóng thần tàn phá Fukushima, và chụp selfie ở vụ bắt cóc con tin Sydney... cho thấy sự lên ngôi của “du lịch đen” – một kiểu du lịch dành cho những người muốn tìm kiếm cảm giác “dựng tóc gáy,” hay tò mò muốn tận mắt thấy những thảm họa của nhân loại.
Hồi tháng Hai vừa qua, máy bay số hiệu GE-235 của TransAsia Airways gặp tai nạn sau khi cất cánh không lâu khiến 31 người thiệt mạng. Tại sông Cơ Long, khu vực máy bay rơi ở Đài Loan, ngoài những người thân của các nạn nhân còn có khá đông khách du lịch. Đối với những người này, hiện trường tai nạn là một phông nền hoàn hảo cho một bức ảnh ấn tượng để khoe bạn bè. Tờ Apple Daily của Hong Kong đã từng đăng một bức ảnh chụp 3 phụ nữ đang tạo dáng trước sông Cơ Long, trong khi tàu cứu nạn vẫn đang tìm kiếm các nạn nhân phía sau họ.

Một du khách chụp selfie tại khu vực diễn ra vụ bắt cóc con tin Sydney.Việc tới xem hiện trường các vụ tai nạn hay thảm họa có vẻ trái với lẽ thường, nhưng hiện tại, các tour “du lịch đen” kiểu này lại đang thu hút rất nhiều du khách. Thuật ngữ “du lịch đen” bắt đầu được nhiều người biết đến từ năm 2000, trong cuốn “Du lịch đen: Sự hấp dẫn của chết chóc và thảm họa” của Malcolm Foley và John Lennon.

Tượng trưng bày trong bảo tàng của bệnh viện tâm thần Bethlem.


Giáo sư Mark Griffiths của Đại học Nottingham Trent, Anh quốc, cho biết: “Thị trường tour du lịch tới những nơi tang tóc còn khá lớn và mới mẻ, bởi những nơi đó khiến người ta cảm thấy cuộc sống của mình còn tốt hơn nhiều người. Các công ty du lịch có thể khai thác điều đó. Như ở khu diễn ra vụ đắm tàu Costa Concordia, du khách phải trả 10 euro để được vào xem”.

Một du khách nhìn vào trong mộ phu nhân Eva Peron tại nghĩa trang La Recoleta.
Ở Nam London, bệnh viện tâm thần Bethlem vừa mở cửa viện bảo tàng trị giá 4 triệu bảng Anh, trưng bày những chiếc cùm, vòng chân giám sát, quần áo rách nát và những bức tranh đáng sợ của các bệnh nhân. Bảo tàng cho du khách thấy những gì diễn ra trong cuộc sống của người bị bệnh tâm thần.
Trong khi đó, những thảm kịch toàn cầu đang thu hút một lượng lớn khách du lịch. Ngay khi sự việc tạm lắng xuống ngoài văn phòng tạp chí Charlie Hebdo, nơi diễn ra vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng, các du khách đã bắt đầu đổ về đây để chụp ảnh.

Nhiều người đã tìm tới để xem hậu quả của thảm họa sóng thần và rò rỉ phóng xạ ở Fukushima.
Ở Úc, những người dùng mạng xã hội đã nhanh chóng đăng tải các bức ảnh selfie, chụp tại khu vực diễn ra vụ bắt cóc con tin Sydney. Khu Ground Zero của Hoa Kỳ - nơi xảy ra vụ tấn công lịch sử ngày 11 tháng 9, 2001 - là một trong những điểm du lịch thu hút khách nhất New York.
Ngoài ra, các địa điểm từng xảy ra thảm họa hạt nhân như Chernobyl hay Fukushima cũng đang là địa điểm được nhiều người quan tâm. Tại thủ đô của Argentina, thành phố Buenos Aires, các du khách thường tới thăm nghĩa trang La Recoleta, nơi có hơn 6,400 ngôi mộ được trang trí cầu kỳ và có nhiều ngôi mộ của người nổi tiếng. Trong số này có cả mộ của phu nhân Eva Peron – người từng là Đệ nhất phu nhân của Argentina.
Dưới đây là những điểm "du lịch đen" được nhiều du khách quan tâm nhất:
1. Ground Zero - nơi xảy ra thảm họa 9/11 ở New York, Hoa Kỳ.
2. Auschwitz - trại tập trung của phát xít Đức, Ba Lan.
3. Alcatraz - nhà tù ở San Francisco.
4. Pompeii - thành phố cổ bị núi lửa phá hủy ở Ý, nơi vẫn còn nhiều thi thể của người dân, nay đã trở thành tượng đá do bị tro núi lửa bao phủ.
5. Các bãi biển ở Omaha và Utah - nơi đổ bộ của quân Đồng minh thời Đệ nhị thế chiến, Pháp.
6. Cánh đồng tử thần - Cambodia
7. New Orleans - khu vực diễn ra bão Katrina, Hoa Kỳ.
8. Chernobyl – nơi xảy ra thảm họa hạt nhân, Ukraine.
9. Giglio, Ý – hòn đảo nơi xảy ra vụ du thuyền Costa Concordia bị lật nghiêng.
10. Haiti - khu vực diễn ra vụ động đất kinh hoàng.

 

advertisements

advertisements

advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

Về đầu trang