Friday, 13/05/2022 - 10:51:41
Font-Size:

2 người Việt từ California bị truy tố lường gạt người già tại Pennsylvania

Advertising


(Getty Images)

 

PITTSBURGH – Hai thanh niên sống tại Santa Ana, Quận Cam đã bị truy tố tại thành phố  Pittsburgh với cáo buộc lường gạt người lớn tuổi tại miền tây Pennsylvania. Hai bị cáo dùng máy điện toán ở bên này nước Mỹ để liên lạc với người già cả ở bên kia. Một trong các nạn nhân đã bị mất $1.2 triệu Mỹ kim cất trong các trương mục hưu trí.

 

Tin của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết hai bị cáo là Trần Phúc Thiện, 32 tuổi, và Bùi Huỳnh Tôn, 29 tuổi, sống tại San Ana, Nam California. Cơ quan điều tra FBI cùng với cơ quan Mật Vụ Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc điều tra.

Hồ sơ khởi tố được trao cho đại bồi thẩm đoàn vào ngày 26 tháng Tư, đến thứ Năm tuần này, ngày 12 tháng Năm thì hồ sơ được công bố ngay sau khi Thiện và Tôn bị bắt. Hai người này có liên hệ với nhau qua hôn nhân của phối ngẫu. Chưa rõ ai là anh vợ hay em vợ của người kia. Họ bị đưa ra trước tòa tại Pittsburgh hôm thứ Năm.

Hai bị cáo bị truy tố tội gian lận qua phương tiện điện tử, tội rửa tiền liên quan đến âm mưu chiếm đoạt tài sản lên tới cả triệu Mỹ kim kéo dài khoảng một năm, từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021.

Các công tố viên liên bang nói rằng Tôn và Thiện đã liên lạc với những người già cả qua những thông điệp hiện lên trên màn ảnh máy điện toán của họ, giả bộ là quảng cáo từ các công ty kỹ thuật có uy tín.

Trong những thông điệp, hai người gốc Việt này nói rằng các trương mục ngân hàng của nạn nhân bị xâm nhập và tiền cần được chuyển qua các trương mục khác. Hồ sơ khởi tố nói rằng sau đó hai kẻ gian nắm được quyền điều khiển máy tính của nạn nhân cũng như tiền trong trương mục của họ.

Hai thanh niên từ California cũng bị cáo buộc ăn cắp căn cước của các nạn nhân để mở các trương mục và tạo địa chỉ email để nhận và chuyển tiền mà họ đã ăn cắp của người khác.

Thêm vào đó, hai người gốc Việt này bị cáo buộc đổi tiền ăn cắp qua tiền ảo, và chuyển tiền vào nhiều trương mục nhằm che dấu hành động phi pháp của họ.

Một trong các nạn nhân sống trong vùng Pittsburgh. Người này bị chiếm đoạt tiền hưu trí lên tới $1,288,073.

Qua vụ bắt Thiện và Tôn, bà Công Tố Viên Liên Bang Cindy Chung và giám đốc các phòng FBI và Mật Vụ tại Pittsburgh đã đưa ra những lời khuyên nhằm giúp mọi người mà nhất là người lớn tuổi tránh bị lừa gạt qua mạng điện toán.

Sau đây là một số lời khuyên phổ biến:

-Kẻ gian thường mạo nhận là chuyên viên trợ giúp kỹ thuật và muốn giúp giải quyết một vấn đề nào đó không có thật trong máy của nạn nhân. Từ đó kẻ gian đột nhập máy tính của nạn nhân và ăn cắp những thông tin cá nhân.

- Kẻ gian cũng có khi giả dạng là nhân viên của các công ty tiện ích, dọa cắt dịch vụ nước, điện, khí đốt, vân vân nếu nạn nhân không đóng tiền ngay lập tức.

- Kẻ gian mạo nhận là một cơ sở kinh doanh nhưng dùng trang web giả tạo hoặc quảng cáo giả trên một trang web thật.

- Kẻ gian gởi thư email hoặc tin nhắn, giả dạng là một công ty bán hàng lẻ nổi tiếng muốn thu thập các dữ kiện cá nhân.

- Kẻ gian giả dạng là viên chức chính phủ, dọa bắt nạn nhân nếu không đóng tiền ngay lập tức.

- Đôi khi kẻ gian giả dạng là người muốn kết bạn và rồi dùng mưu mô để nạn nhân gởi tiền cho kẻ gian.

Nhà chức trách khuyên các vị cao niên không bao giờ cung cấp các thông tin cá nhân và thông tin tài chánh qua điện thoại, thư email, hay tin nhắn cho người lạ.

Bộ Tư Pháp có số điện thoại dành cho cao niên nghĩ rằng mình bị lừa gạt qua máy điện toán hay điện thoại, 833-372-8311.

advertisements

advertisements
advertisements

advertisements

Bình luận Facebook

advertisements

advertisements
advertisements
Về đầu trang
advertisements